กรมทางหลวงชนบท สร้างสะพานข้ามทางรถไฟบริเวณจุดตัดทางรถไฟกับทางหลวงชนบทสาย ลบ.4037 บ้านหนองทรายขาว-บ้านบางอิฐ อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เสร็จสมบูรณ์ ขานรับโครงการรถไฟทางคู่ของกระทรวงคมนาคม

คุณประศักดิ์ บัณฑุนาค รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กล่าวว่า ทช.มีถนนในความรับผิดชอบที่มีจุดตัดผ่านทางรถไฟกระจายอยู่ทั่วประเทศ จำนวน 153 แห่ง ซึ่งปัจจุบันปริมาณการจราจรบนถนนดังกล่าวมีจำนวนสูงขึ้นทำให้เกิดอุบัติเหตุรถไฟชนกับยานพาหนะบ่อยครั้ง ประกอบกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มีโครงการรถไฟทางคู่เพื่อพัฒนาการขนส่งระบบรางตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ทช.จึงดำเนินการแก้ไขปัญหาบริเวณจุดตัดผ่านทางรถไฟดังกล่าว

โดยก่อสร้างเป็นทางต่างระดับในรูปแบบของสะพานข้ามหรืออุโมงค์ลอดทางรถไฟ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติเหตุอย่างสมบูรณ์ซึ่งทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยในการสัญจรของยานพาหนะบนถนนทางหลวงชนบท รวมทั้งเป็นการสนับสนุนโครงการรถไฟทางคู่ของ รฟท.

ทั้งนี้ สะพานข้ามทางรถไฟบริเวณจุดตัดผ่านทางรถไฟ ทางหลวงชนบทสาย ลบ.4037 บ้านหนองทรายขาว–บ้านบางอิฐ อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เป็นหนึ่งในโครงการแก้ไขปัญหาบริเวณจุดตัดทางรถไฟดังกล่าว ก่อสร้างเป็นทางต่างระดับ มีรูปแบบพื้นสะพานเป็นโครงสร้างพิเศษคานรูปกล่องหล่อเป็นชิ้นส่วนสำเร็จรูปที่หน้างาน (Pre-cast segmental box girders) แล้วนำไปติดตั้งและอัดแรงให้มีความต่อเนื่องกัน สะพานข้ามทางรถไฟแห่งนี้เป็นสะพาน ขนาด 2 ช่องจราจรความยาว 340 เมตร พร้อมถนนเชิงลาดทั้งสองฝั่ง ความยาวรวม 580.418 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 146.700 ล้านบาท ปัจจุบันสะพานดังกล่าวเปิดให้ประชาชนได้ใช้สัญจรอย่างเป็นทางการแล้ว

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement