สถาบันไอดี ไดร์ฟเวอร์ ถือเป็นโรงเรียนต้นแบบในการสอนขับรถทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นจักรยานยนต์ รถยนต์ รถบรรทุก รถขนส่ง รถหัวลาก และรถบัส พร้อมทั้งยังมีหลักสูตรลดต้นทุนการขนส่งและลดอุบัติเหตุ เน้นในเรื่องประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และประหยัดค่าซ่อมบำรุงรักษารถ เมื่อจบหลักสูตรแล้ว ก็ยังสามารถสอบใบขับขี่ได้ที่ไอดี ไดร์ฟเวอร์ ด้วย

อาจารย์เจี๊ยบ หรือ คุณศิริโรจน์ เสนาดี ผู้จัดการโครงการ บริษัท ไอดีไดรฟ์ จำกัด เปิดเผยว่า สถาบันไอดีฯ เปิดดำเนินการมาแล้วกว่า 11 ปี เริ่มจากการเป็นโรงเรียนที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก และเป็นโรงเรียนต้นแบบในเรื่องการเรียนการสอนรถทุกประเภท

บริหารงานหลัก 3 ส่วน

ซึ่งการดำเนินการหลักๆ จะมีอยู่ 3 ส่วน คือ 1.เป็นโรงเรียนสอนขับรถทุกประเภท และสอบใบขับขี่ได้ที่โรงเรียนเลย โดยปัจจุบันมีสาขาที่บริษัท ไอดีไดร์ฟ จำกัด บริหารอยู่ทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ สาขาจังหวัดขอนแก่น 2 แห่ง มหาสารคาม 2 แห่ง สระบุรี 1 แห่ง และปทุมธานี 1 แห่ง ซึ่งสามารถผลิตนักขับออกสู่ตลาดได้เดือนละประมาณ 1,200 คน นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนสอนขับรถอีก จำนวน 70-80 แห่ง ที่ใช้นวัตกรรม อุปกรณ์ และระบบการบริหารงานจากสถาบันไอดีฯ เป็นตัวช่วยในการเรียนการสอน

2.สถาบันไอดีฯ ได้เปิดศูนย์ตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) และถือเป็น 1 ใน 3 ของประเทศที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกให้ตรวจรถเพื่อการขนส่งชนิดที่ 2 และ 3 ได้ เพื่อต่อทะเบียน

และ 3.คืองานอบรมพนักงานขับรถใหญ่ให้กับองค์กรต่างๆ ที่อยากพัฒนาทักษะและเพิ่มศักยภาพการขับรถให้กับพนักงานของบริษัทนั้นๆ และถือเป็นงานที่ได้รับผลตอบรับที่ดี เพราะบริษัทขนส่งต่างๆ ได้พนักงานขับรถที่มีจิตสำนึกในความปลอดภัย และได้เทคนิคใหม่ๆ ในการขับ

“มีพนักงานขับรถบางคนได้ใบขับขี่มาด้วยฝีมือตัวเอง แต่ยังขาดการเรียนรู้ทักษะต่างๆ บางองค์กรจึงได้เล็งเห็นว่าควรเพิ่มทักษะให้อีกหน่อย จึงให้ทางสถาบันไอดีฯ เข้าไปสอนเพิ่มเติม ปัจจุบันทางสถาบันไอดีฯ ดูแลเรื่องการสอนให้หลายองค์กร เช่น บริษัทปูนซีเมนต์ บริษัทธุรกิจน้ำมัน และบริษัทขนส่งสินค้าทั่วไป เป็นต้น ซึ่งก็มีการอบรมกับสถาบันไอดีฯ ทุกปี เพราะผลที่ได้รับออกมาดีดังที่องค์กรต่างๆ ต้องการ”

“ไอดี ไดร์ฟเวอร์” เน้นพัฒนานักขับคุณภาพสู่ท้องถนน

อาจารย์เจี๊ยบ กล่าวถึงความสนใจของบุคคลทั่วไปที่จะเข้าสู่วิชาชีพการขับรถใหญ่ว่า ปัจจุบันมีคนสนใจเรียนขับรถเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยเงื่อนไขหลายๆ อย่าง จึงทำให้หลายๆ คนไม่สามารถเดินเข้ามาในสายงานนี้ได้ เพราะต้องมีใบขับขี่ชนิดที่ 2 และ 3 ที่สำคัญยังมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทั้งนี้ ยังไม่มีหน่วยงานทางภาครัฐเข้ามาช่วยสนับสนุนในเรื่องอุปกรณ์ในการฝึกขับรถใหญ่ ยกตัวอย่างง่ายๆ อุปกรณ์การฝึกขับทางสถาบันไอดีฯ จะเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรถ และเรื่องสนาม ตรงนี้จะใช้งบลงทุนมูลค่าสูงหลักร้อยล้านบาททีเดียว

“คนที่จะมีทุนมาเรียนขับรถใหญ่ก็ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่เราก็พยายามที่จะปรับราคาลง และมีวิธีการสอนให้ดี เพราะสถาบันไอดีฯ หวังเสมอว่า จะต้องพัฒนานักขับออกสู่ท้องถนนให้มีศักยภาพที่สุด และปลอดภัยต่อเพื่อนร่วมมากมากที่สุด”

อาชีพคนขับรถใหญ่มีเกียรติและรายได้สูง

สำหรับค่าใช้จ่ายต่อคนนั้น ถ้าไม่เคยมีใบขับขี่เลยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาทเท่านั้น และถ้าจะเดินทางในสายอาชีพคนขับรถใหญ่ถือว่าคุ้มมากๆ เพราะถ้ามีฝีมือที่ดี จะส่งผลให้มีเงินเดือนสูงถึง 30,000 บาทขึ้นไปเลยทีเดียว ซึ่งเทียบเท่ากับคนจบปริญญาโทเลยก็ว่าได้ และถ้าหากมีประสบการณ์สูงๆ รายได้ก็จะสูงขึ้นไปอีก

“หลายคนมองภาพคนขับรถใหญ่ไม่ค่อยดี แต่เชื่อหรือไม่ว่า คนขับรถใหญ่มีเกียรติและศักดิ์ศรีสูงมาก และเป็นผู้ที่ช่วยขับเคลื่อนระบบโลจิสติกส์ของประเทศด้วย ถ้ามีการอบรม เรียนรู้เพิ่มเติมจากสถาบันไอดีฯ ก็จะได้บุคลากรที่มีคุณภาพออกไปขับรถใหญ่ เพราะในมุมมองของผู้สอน ถ้าคนขับรู้หลักสูตร รู้ข้อมูล รู้เทคนิค ความเสี่ยงจะน้อยมากเวลาออกสู่ท้องถนน และถ้าใครจบจากสถาบันไอดีฯ ด้วย ก็จะเป็นที่ต้องการของบริษัทขนส่งใหญ่ๆ และมีเปอร์เซ็นที่จะได้งานค่อนข้างเยอะ เพราะเรายึดว่า คนที่มาเรียนจากสถาบันไอดีฯ จะต้องขับรถดี มีวินัย มีทักษะ และสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนและเพื่อนร่วมทาง จะต่างจากการไปสอบใบขับขี่เอง ตรงนี้จะขับรถได้ก็จริง แต่ยังขาดทักษะและเทคนิคที่ดี ค่าเรียนรู้การขับรถใหญ่เพียงแค่ 20,000 บาทจึงถือว่าคุ้มค่ามาก”

เป็นพี่เลี้ยงช่วยงานหลังบ้านให้โรงเรียนขับรถอาเซียน          

ปัจจุบันทางสถาบันไอดีฯ รับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับโรงเรียนสอนขับรถในประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน ที่แรกก็จะเป็น สปป.ลาว เพราะมีโรงเรียนการขนส่งที่คอยช่วยพัฒนานักขับภายในประเทศ ซึ่งทางสถาบันไอดีฯ ก็เข้าไปช่วยหลังบ้านในเรื่องนวัตกรรม และเทคโนโลยีต่างๆ เพราะโรงเรียนการขนส่งที่สปป.ลาว ก็เปรียบเสมือนพี่น้องกับสถาบันไอดีฯ และล่าสุด กำลังจะพัฒนาระบบใหม่ให้ด้วย ซึ่งเป็นระบบที่มีการสอบใบขับขี่โดยที่ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่ไปดูแลก็ได้ ปัจจุบันระบบใกล้จะเสร็จแล้ว

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างขยายไปเปิดสำนักงานที่ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน เพื่อศึกษาวิถีชีวิต และการขนส่งว่าเป็นอย่างไร เมื่อศึกษาครบถ้วนแล้วก็จะนำเทคโนโลยีของสถาบันไอดีฯ เข้าไปร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศเพื่อนบ้าน เช่นเดียวกับการร่วมมือกับโรงเรียนการขนส่ง สปป.ลาว

“การเข้าไปช่วยเหลือพี่น้องอาเซียน ไม่ได้หวังว่าจะไปเปิดสาขาใหม่ แต่เป็นการเข้าไปในฐานะพี่เลี้ยง หรือที่ปรึกษา โดยจะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปช่วยดูแลหลังบ้านให้ เพราะการเข้าไปทำธุรกิจในต่างชาติจะไม่ค่อยสะดวกมากนัก การทำงานอาจจะช้าได้ ซึ่งแตกต่างจากการเป็นพี่เลี้ยงงานเดินหน้าได้ง่ายและเร็วกว่า”

หนุนงาน BUS & TRUCK ’19 ส่งเสริมความรู้กลุ่มขนส่ง

งาน BUS & TRUCK ’19 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 พ.ย. 2562 ศกนี้ ณ ไบเทค กรุงเทพฯ ทางสถาบันไอดีฯ พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการสัมมนาให้ความรู้คนในแวดวงขนส่ง และพนักงานขับรถ รวมทั้งยังพร้อมสันบสนุนกิจกรรมทดลองขับรถใหญ่ หรือ TEST DRIVE เพื่อให้บุคคลทั่วไปสามารถทดลองขับรถอย่างถูกวิธี แม้ว่าจะยังไม่มีใบขับขี่ประเภท 2 และ 3 เพราะว่ามีบรรดาอาจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านรถใหญ่คอยดูแลอย่างใกล้

“งาน BUS & TRUCK ผมไปทุกครั้ง แต่ไปในฐานะผู้เข้าชมงาน เพราะถือเป็นงานที่ดีต่อวงการขนส่งมาก ภายในงานจะมีการรวมเอาผู้ประกอบการค่ายรถใหญ่ ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาอวกศักยภาพกันภายในงานนี้ อุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องต่างๆ ที่เหมาะสำหรับรถใหญ่ทุกประเภท และยิ่งมีงานสัมมนาเกี่ยวกับวงการขนส่งต่างๆ จะยิ่งทำให้ผู้ประกอบการขนส่งได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นไปอีก ทั้งนี้ ยังมีบรรดาเถ้าแก่ระดับประเทศมาเดินชมงานด้วย ตรงนี้เถ้าแก่จะไม่ไปเดินคนเดียวแน่ แต่จะมีผู้ติดตามไปด้วย เพราะจะได้ดูรถใหญ่ใหม่ๆ นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมทั้งยังดูทุกอย่างที่จะสามารถนำไปใช้ในองค์กรได้อีก มางานเดียวครบเรื่องรถใหญ่ ถือว่าคุ้มค่าแก่เวลาจริงๆ”

BUS & TRUCK แหล่งความรู้เกี่ยวกับวงการขนส่ง-รถใหญ่ของจริง

อย่างไรก็ดี ประเทศไทยจำเป็นจะต้องมีงานที่ชัดเจนแบบงาน BUS & TRUCK นี้ เพื่อให้คนได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ เป็นจุดศูนย์กลางของรถใหญ่ เพราะใครๆ ก็มองแต่การจัดงานรถเล็ก แต่อาจจะลืมไปว่ารถบรรทุกคือจุดขับเคลื่อนโลจิสติกส์ของประเทศ ซึ่งทางสถาบันไอดีฯ พร้อมสนับสนุนเสมอ และยิ่งปีนี้ ทางผู้จัด คือ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้เดินทางมาเรียนเชิญให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสัมมนาด้วย ก็ยิ่งเป็นเรื่องดีที่จะสามารถเผยแพร่ความรู้เรื่องการขับรถที่ถูกวิธีให้แก่ผู้ประกอบการและคนขับรถ เพราะเราก็ติดตาม BUS & TRUCK มานานมากแล้ว และก็เห็นได้ชัดว่า BUS & TRUCK นี่แหละ คือแหล่งความรู้เกี่ยวกับวงการขนส่ง วงการรถใหญ่ของจริง

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

 

Advertisement