วันนี้ (28 พ.ค. 62) ที่ บริเวณหน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชี้ชะตาเมกะโปรเจ็กต์ ไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน จะเริ่มขึ้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินออกจากตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ชมงานมหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน หรือ iEVTech 2019 ที่คุณยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย นำคณะเข้าพบ เพื่อนำเสนอผลงานรถสามล้อไฟฟ้า และนำเสนอแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมรถสามล้อไฟฟ้าในประเทศไทย ประจำปี 2562 จากนั้นได้ทดลองขับรถสามล้อไฟฟ้าวนรอบตึกไทยคู่ฟ้า 1 รอบ โดยมีรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ และนายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยนั่งไปด้วย

สำหรับงาน International Electric Vehicle Technology Conference and Exhibition หรือ iEVTech จะจัดขึ้นพร้อมการประชุม ASEAN EV Summit 2019 “ภายใต้หัวข้อ Connecting ASEAN E-Mobility” โดยในปีนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ และนับเป็นการจัดงานมหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งงานดังกล่าวจัดขึ้น ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ในวันที่ 5-8 มิถุนายน 2562 นี้

นอกจากนี้ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ยังขอให้รัฐบาลพิจารณารื้อกฎหมายรองรับการจดทะเบียนรถสามล้อไฟฟ้า ยกระดับให้เป็น “รถตุ๊กตุ๊กอีวี” รถรักสิ่งแวดล้อม เพื่อเสนอแนวคิดให้กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน พิจารณามาตรการ ให้ผู้ประกอบการสามารถจดทะเบียนรถสามล้อไฟฟ้ารับจ้างและส่วนบุคคลหรือรถตุ๊กตุ๊กได้อย่างเสรี

ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการใช้รถสามล้อไฟฟ้าซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้มีการนำมาใช้ในพื้นที่ท่องเที่ยวอย่างแพร่หลายมากขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากปัจจุบันมีการควบคุมจำนวนการจดทะเบียนรถสามล้อรับจ้าง และสามล้อส่วนบุคคลในประเทศไทย ส่งผลการใช้รถสามล้อไฟฟ้าไม่เป็นที่แพร่หลาย เพราะมีต้นทุนสูงและขั้นตอนการจดทะเบียนค่อนข้างซับซ้อนและมีข้อจำกัด ทางสมาคมฯ จึงอยากเสนอให้ภาครัฐมีการแก้ไขกฎหมายที่ล้าสมัย และข้อบังคับที่เกี่ยวข้องเพื่อเปิดโอกาสให้รถสามล้อรับจ้างไฟฟ้าสามารถจดทะเบียนได้ถูกต้องตามกฎหมาย

นายกรัฐมนตรีทดลองขับรถสามล้อไฟฟ้าต้นแบบของสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย นายยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (Electric Vehicle Association of Thailand (EVAT) นำผู้ประกอบการที่พัฒนารถสามล้อไฟฟ้าต้นแบบ จำนวน 5 คัน จาก สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด บริษัท ลีบอน พลังงานใหม่ จำกัด และ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) มาจัดแสดง ณ ทำเนียบรัฐบาล

โพสต์โดย สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย Electric Vehicle Association of Thailand – EVAT เมื่อ วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2019

ภาพจาก : สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement