บขส. ทุ่มงบ 12 ล้านบาท พัฒนาศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) แห่งแรกในไทย หวังสร้างนักขับรถมืออาชีพและช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

เมื่อเร็วๆ นี้ พลโท สุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการ บริษัท ขนส่ง จำกัด เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) พร้อมด้วย คุณจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. คณะผู้บริหาร และพนักงาน บริษัท ขนส่ง จำกัด ณ ศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง สำนักซ่อมบำรุงและตรวจสภาพรถ รังสิต

พลโท สุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการ บขส. เปิดเผยว่า บขส. มีนโยบายพัฒนามาตรฐานการบริการและความปลอดภัยในการขนส่งรถโดยสารสาธารณะ โดยได้สร้างศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) และเครื่องจำลองการขับรถโดยสารขนาดใหญ่ ให้เป็นเครื่องมือในฝึกการขับขี่สำหรับผู้ขับรถมือใหม่และผู้ต้องการฝึกทักษะการขับรถ โดยนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้สำหรับการฝึกปฏิบัติด้านการขับรถของพนักงานขับรถโดยสาร ทดแทนการฝึกปฏิบัติด้วยรถโดยสารจริง ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และลดความผิดพลาดหรืออุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างฝึกปฏิบัติบนท้องถนน

อย่างไรก็ดี บขส. มุ่งมั่นที่จะยกระดับมาตรฐานการบริการให้มีความทันสมัย ได้มาตรฐาน และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ ทั้งด้านสภาพรถโดยสาร ที่มีความปลอดภัย มีการพัฒนาระบบสารสนเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบสารสนเทศ และการบริหารจัดการเดินรถได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีแผนจะพัฒนาสถานีขนส่งไปสู่ ความเป็น “สมาร์ท สเตชั่น” (Smart Station) ให้เป็นมาตรฐานสากล โดยนำระบบไอทีมาใช้เชื่อมต่อทุกบริการ

ด้าน คุณจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า บขส. ได้พัฒนาศูนย์ฝึกขับรถโดยสารจำลอง (Bus Simulator) ใช้งบประมาณ 12 ล้านบาท เพื่อเป็นเครื่องมือให้พนักงานขับรถ ได้ฝึกทักษะสัมผัสกับสถานการณ์ขับรถที่คล้ายกับสถานกาณ์จริง อีกทั้งสามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมที่ปรากฏบนจอคอมพิวเตอร์ เหมือนสถานการณ์จริงทุกเหตุการณ์  โดยผู้เรียนสามารถโต้ตอบสถานการณ์ได้สมจริง ซึ่งจะช่วยเพิ่มพูนทักษะในการขับรถและการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าจากเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ ก่อให้เกิดประสบการณ์หรือความชำนาญของพนักงานขับรถ รวมทั้งช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น และสร้างความเชื่อมั่น ในด้านความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการด้วย

อย่างไรก็ตาม บขส. ได้ร่วมกับวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดสร้างหลักสูตรฝึกอบรมสายอาชีพรถโดยสารสาธารณะ สำหรับพัฒนาทักษะการขับขี่ของพนักงานขับรถ บขส. ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ และเพื่อรองรับโครงการจัดตั้งสถาบันการขนส่งรถโดยสารสาธารณะด้วย

โดย…สวนเลน

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement