“คาลเท็กซ์” สนับสนุนนโยบายภาครัฐ เปิดจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมันคาลเท็กซ์ดีเซล B20 ในสถานีบริการน้ำมัน คาลเท็กซ์อย่างเป็นทางการ เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาน้ำมันปาล์มดิบล้นตลาดและราคาตกต่ำ พร้อมลดปัญหามลพิษ PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบทางด้านสุขภาพของคนไทย โดยมี รมว.กระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธี ณ สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ กระบี่ บี.พี. 1999 อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

ดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

 

ดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี กระทรวงพลังงานจึงเร่งรัดมาตรการในการแก้ไขปัญหา ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในด้านพลังงาน ร่วมกันช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนคนไทยผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้โดยเร็ว ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงฯ มีนโยบายการเพิ่มสัดส่วนผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ (B100) ในดีเซล เพื่อส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซล B20 ในกลุ่มรถบรรทุก รถโดยสารขนาดใหญ่ และมีมติขยายการใช้น้ำมันดีเซล B20 ไปยังกลุ่มรถยนต์ดีเซลขนาดเล็กที่ค่ายรถยนต์ให้การรองรับ

ทั้งยังสร้างแรงจูงใจในการส่งเสริมการใช้งานโดยการปรับราคาจำหน่ายให้ต่ำกว่าน้ำมันดีเซลปกติ 5 บาทต่อลิตร ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 ซึ่งจากการสำรวจพบว่าน้ำมันดีเซล B20 ช่วยลดปัญหาการปล่อยควันดำไอเสีย ได้สูงถึงร้อยละ 50 ก็เป็นการบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 และยังช่วยเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มดิบล้นตลาดอีกทางหนึ่งด้วย

คุณซาลมาน ซาดัต ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

คุณซาลมาน ซาดัต ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ให้บริการสถานีบริการน้ำมันคุณภาพระดับโลกภายใต้ แบรนด์ “คาลเท็กซ์” เปิดเผยว่า บริษัทฯ เดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการระดับคุณภาพ เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้รถอย่างครบวงจร ควบคู่ไปกับการช่วยเหลือพัฒนาสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเปิดจำหน่ายน้ำมันคาลเท็กซ์ดีเซล B20 เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์น้ำมันปาล์มดิบของไทยล้นตลาดมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันอย่างมาก ทางบริษัทฯ จึงร่วมตอบรับนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซล B20 เพื่อสร้างสมดุลให้ราคาปาล์มน้ำมันมีเสถียรภาพที่ดี ช่วยสร้างคุณภาพชีวิตเกษตรกรให้ดีขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ ยังเป็นการบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ เนื่องจากน้ำมันดีเซล B20 เป็นน้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซล B100 พลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยกรมธุรกิจพลังงานชี้แจงว่า รถยนต์ที่สามารถรองรับการใช้งานน้ำมันดีเซล B20 ประกอบไปด้วย รถบรรทุกขนาดใหญ่ได้แก่ ยี่ห้อ Hino, Isuzu, Scania, UD Trucks, Volvo และรถยนต์ขนาดเล็ก (รถกระบะ) ยี่ห้อ Toyota Fortuner และ Toyota Hilux รุ่นใหม่ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน

“เราหวังว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค และผู้ใช้รถที่เข้ามาใช้บริการสถานีน้ำมันคาลเท็กซ์ โดยตั้งเป้าภายในเดือนมิถุนายน 2562 จะเปิดจำหน่ายน้ำมันคาลเท็กซ์ดีเซล B20 ในสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ 20 แห่ง” คุณซาลมานกล่าว

คุณชุตินธร ปักเข็ม รองผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ประเทศไทย บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

คุณชุตินธร ปักเข็ม รองผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ประเทศไทย บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า ภายหลังจากที่มีการเปิดจำหน่ายน้ำมันคาลเท็กซ์ดีเซล B20  บริษัทฯ ได้มีการติดตามผลการใช้งานจากกลุ่มผู้ใช้รถที่เติมน้ำมันคาลเท็กซ์ดีเซล B20  อย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า ผู้ใช้งานต่างมีความพึงพอใจ เพราะสามารถประหยัดต้นทุนในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงได้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการภาคขนส่งหรือการเกษตรที่ต้องใช้รถในกิจการและต้องการลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ

“เนื่องจากรถบรรทุกขนาดใหญ่หรือรถที่ใช้ในภาคการเกษตร เป็นรถที่ต้องใช้น้ำมันจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเติมน้ำมันคาลเท็กซ์ดีเซล B20 จะสามารถลดต้นทุนเรื่องค่าน้ำมันเชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้รถต้องหมั่นตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในส่วนของใส้กรองน้ำมันและน้ำมันเครื่อง หากพบว่าใส้กรองน้ำมันมีการอุดตันหรือน้ำมันเครื่องมีความหนืดผิดปกติ ควรเปลี่ยนใส้กรองน้ำมัน หรือน้ำมันเครื่อง เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเช่นเดิม” คุณชุตินธรกล่าว

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement