แม้ว่าเศรษฐกิจภายในประเทศยังชะลอตัวอยู่ แต่ภาคโลจิสติกส์ได้ขยายตัวสวนกระแส เหตุเพราะได้รับอานิสงส์จากการค้าขายออนไลน์ ในส่วนของสมาคมผู้ค้าอะไหล่วรจักรได้รุกตลาดออนไลน์มาก พร้อมทั้งใช้เวทีงาน BUS & TRUCK เป็นสะพานทอดยาวไปสู่ผู้ประกอบการขนส่งมากขึ้น

พร้อมร่วมงาน BUS & TRUCK ’19

คุณสมโภชน์ ชินะกานนท์ นายกสมาคมผู้ค้าอะไหล่วรจักร เปิดเผยว่า สมาคมฯ พร้อมร่วมงาน BUS & TRUCK ’19 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2562 ศกนี้ ณ ไบเทค กรุงเทพฯ หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมาได้ร่วมงานแล้วประสบผลสำเร็จเกินคาด

“งาน BUS & TRUCK ’18 ที่ผ่านมา มีสมาชิกเข้าร่วมโชว์สินค้ามากถึง 11 บริษัท โดยสินค้าที่นำไปแสดงมีทั้ง ยางรถใหญ่ กันชนรถบรรทุก เบรค ครัช ตลับลูกปืน สเกิร์ตหน้า–หลัง ตู้ครอบกระบะที่สามารถทำเป็นตู้แห้งและนำไปประกอบเป็นรถฟู้ดทรัค ฯลฯ รวมถึงยังมีสมาชิกที่นำสินค้าประเภทอื่นมาแนะนำในงานด้วย พร้อมทั้งยังมีโปรโมชั่นและกิจกรรมพิเศษมากมายมานำเสนอ ส่งผลให้มีกลุ่มขนส่งสนใจและมาเป็นลูกค้าจำนวนมาก ซึ่งในปีนี้ก็คงคึกคักไม่ต่างกัน”

ชื่นชมงาน BUS & TRUCK ตอบโจทย์กลุ่มขนส่ง

อย่างไรก็ดี ในงาน BUS & TRUCK ’19 นี้ อยากเชิญชวนให้ทุกท่านที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์ รถบัส รถบรรทุก รถที่ใช้ในเชิงพาณิชย์มาร่วมออกงาน หรือมาร่วมชมงาน เพราะว่างานนี้ แทบจะถือว่าเป็นหน่วยงานเดียวเลยในประเทศไทยที่จัดงานในลักษณะที่โดดเด่นแบบนี้ และอยากขอชื่นชมว่า งาน BUS & TRUCK คืองานที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการขนส่งมากที่สุด

ทิศทางตลาดรถใหญ่ขยายตัวได้ดี

ถ้าให้พูดถึงเรื่องเศรษฐกิจภายในประเทศนั้น ถือว่ายังชะลอตัวอยู่ แต่เรื่องโลจิสติกส์มีการขยายตัวมากขึ้น เพราะตอนนี้คนสนใจเรื่องออนไลน์มากขึ้นเป็นส่วนใหญ่ โดยระบบโลจิสติกส์เป็นส่วนหนึ่งของการขนส่ง และแน่นอนการขยายตัวของรถใหญ่ยังมีทิศทางที่ดีอยู่

สำหรับรถกระบะเล็ก หลังจากนโยบายรถคันแรกที่ออกมาระยะหนึ่ง จากมุมมองของตลาดวรจักร เห็นว่าจะมีรถที่กำลังจะเริ่มซ่อมมากขึ้น เนื่องจากผ่านมา 6-7 ปีแล้ว สำหรับรถในยุคนั้นจะเริ่มมีการเปลี่ยนอะไหล่และซ่อมยกใหญ่ ทำให้ตลาดอะไหล่สำหรับรถในยุคนั้นมีการเปลี่ยนแปลงและเริ่มมีการซื้อขายมากขึ้น

ตลาดอะไหล่มูลค่า 4.6 แสนล้าน

จากสถิติของสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย (TAPMA) ได้เก็บไว้นั้น ชี้ชัดว่า ตลาดอะไหล่ทั้งประเทศมีมูลค่าสูงกว่า 4.6 แสนล้านบาท แบ่งเป็นอะไหล่แท้กับอะไหล่ทดแทน ซึ่งมูลค่าตลาดอะไหล่ทดแทนประมาณแสนล้านบาท ที่เหลือเป็นอะไหล่แท้ ซึ่งถือว่ามูลค่าทางการตลาดค่อนข้างสูงทีเดียว

ครึ่งปีแรกโต 2% ครึ่งปีหลังประกาศให้โลกรู้ว่าสินค้าไทยดี

สำหรับตลาดอะไหล่ในครึ่งปีแรกนั้น จากสถานะทางเศรษฐกิจยังชะลอตัว เรื่องของการค้าการขายยังไม่ได้ดีมาก ยังทรงๆ ตัว สำหรับตลาดวรจักรที่มีการส่งออก หากเทียบกับปีที่แล้วไม่ได้โตมาก โตเต็มที่จากเดิมประมาณ 1-2% จึงได้วางแผนอีกครึ่งปีหลังไว้ว่า จะมีการพบปะหลายๆ สมาคม พูดคุยกับหน่วยงานหลายสถาบัน และออกไปกระตุ้นว่าสินค้าไทยดี และอยากให้ทั่วโลกรู้ว่าผู้ผลิตของไทยยังเป็น cluster หลักของภูมิภาคอาเซียน และไทยยังเป็นผู้ผลิตอะไหล่ ผลิตสินค้าคุณภาพดี ราคาไม่ได้แพง มีการไปงาน Exhibition ต่างๆ ที่ต่างประเทศช่วยกระตุ้นภาพรวมเศรษฐกิจของไทยให้โตขึ้น

ยางรถยนต์มาแรง อิเล็กทรอนิกส์-อะไหล่ ยังเดินหน้าสวย

ในช่วงนี้สินค้าที่มาแรงอันดับ 1 คือ สินค้าประเภทยาง และชิ้นส่วนอุปกรณ์ยางที่อยู่ในรถทั้งหมด อะไหล่ยางที่อยู่ในรถ หรือยางล้อรถ เพราะราคายางยังไม่ได้สูงขึ้น และผลผลิตยังดีอยู่ สำหรับคู่แข่งทางภายนอกอย่างจีน ยางของจีนยังสู้ไทยไม่ได้ ทำให้สินค้าประเภทยางทั้งหมดของรถยังไปได้ดี ซึ่งคุณภาพยางของไทยมีมาตรฐานระดับโลก น่าจะเป็นอันดับต้นๆ ของโลกด้วย

ส่วนอันดับ 2 เป็นพวกงานอิเล็กทรอนิกส์ ที่เราได้ know how จากบริษัทญี่ปุ่นที่มาตั้งโรงงานในไทย แล้วก็พวกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความซับซ้อนในการผลิต ไทยก็ยังเป็นผู้ผลิตได้ดีอยู่ และเป็นผู้ส่งออกได้ดี และอันดับ 3 จะเป็นพวก part เครื่องเหล็ก งานกลึง งานพลาสติก โดยบ้านเราจะเน้นยางกับอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก

แนะนำสมาชิกมุ่งหน้าสู่การขายออนไลน์

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า การค้าขายออนไลน์มาแรง ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้สมาชิกทุกคนสนใจเรื่องออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะออนไลน์ในประเทศหรือต่างประเทศ และอยากให้ปรับตัวมากขึ้น เนื่องจากตอนนี้ระบบขนส่งโลจิสติกส์ง่ายขึ้น ภาครัฐเองก็มีการสนับสนุนเรื่องการส่งออกอยู่แล้ว ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องปรับตัวว่า จะสื่อสารอย่างไรให้ลูกค้ารับรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งคงไม่พ้นช่องทางออนไลน์ ถ้าปรับตัวเร็ว ไม่มีทาง disrupt แน่นอน

โดย…กองบรรณาธิการ BUS & TRUCK

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

 

 

Advertisement