หลังจาก Honda ได้ประกาศจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าน้องใหม่ล่าสุด “Honda Eอย่างเป็นทางการใน 4 ประเทศแถบยุโรป ได้แก่ สหราชอาณาจักร, เยอรมนี, ฝรั่งเศส และนอร์เวย์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด ทาง Honda ได้ออกมาอัพเดตนวัตกรรมสุดล้ำแห่งยุค ด้วยการใช้กล้อง Side cameras มองข้างรถแทนกระจกหูช้างแบบดั้งเดิม ซึ่งผู้ผลิตที่ญี่ปุ่นได้บอกว่า เทคโนโลยีดังกล่าว มีประโยชน์อย่างมากทั้งในด้านการออกแบบ ความปลอดภัย และระบบการหมุนเวียนของอากาศ

โดยกล้อง Side cameras” มีหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ถูกติดตั้งในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับกระจกของเดิมและแสดงภาพสดให้กับผู้ขับขี่ อีกทั้งยังสามารถเลือกมุมกล้องได้ระหว่าง “มุมมองปกติ” หรือ “มุมมองกว้าง” ทั้งนี้ ยังสามารถลดจุดอับสายตาให้กับผู้ขับขี่ได้ 10 – 50% ตามลำดับ ในทางกลับกัน มุมกล้องที่เพิ่มมาอาจจะเพิ่มการมองเห็นได้มากยิ่งขึ้นไปอีกในอนาคต

ทาง Honda ยังเผยอีกว่า ได้วางตำแหน่งหน้าจอกระจกมองข้างตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อให้ผู้ขับขี่มองและรู้สึกเป็นธรรมชาติมากที่สุด ในขณะที่ระบบกล้องมองข้างให้ความชัดเจนและการรับรู้ของวัตถุรอบตัวมากขึ้นกว่ากระจกมองข้างทั่วๆ ไป

การออกแบบรถยนต์ด้วยกล้องขนาดเล็กแทนกระจกมองข้างนั้น เราต้องวิเคราะห์ลักษณะการเคลื่อนไหวของศรีษะผู้ขับขี่เมื่อต้องหันไปดูหน้าจอขณะขับรถ เพราะเปอร์เซ็นการเคลื่อนไหวของศรีษะที่จะต้องใช้ในการดูหน้าจอนั้นใกล้เคียงกับการดูกระจกมองข้างแบบเดิมเกือบทั้งหมด เนื่องจากตำแหน่งการวางนั้นแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

สำหรับระดับความสว่างบนหน้าจอนั้น ถูกปรับให้เหมาะสมกับสภาพแสงโดยอัตโนมัติ มีการทดสอบและพัฒนาอย่างคลอบคลุม เพื่อให้แน่ใจว่าระบบกระจกมองข้างช่วยให้มองเห็นได้ดีขึ้นในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยในสภาพแสงน้อยและเวลากลางคืน ลักษณะของกล้องถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันหยดน้ำที่จะเกิดขึ้นบนตัวเลนส์ พร้อมทั้งยังเคลือบสารกันน้ำอีกด้วย

“หากกล้องขยายไม่เกินซุ้มล้อ ระบบการไหลเวียนของอากาศจะลดลงถึง 90% อาจส่งผลให้มีการปรับปรุง 3.8% สำหรับยานพาหนะทั้งหมดของ Honda จะลดเสียงลมลงที่ความเร็วที่สูงขึ้น”

อย่างไรก็ดี Honda E เปิดตัวครั้งแรกที่งาน IAA Frankfurt motor show ในปี 2017 โดยรถไฟฟ้าคันนี้ มีความจุของแบตเตอรี่สามารถวิ่งได้ไกลมากกว่า 200 กิโลเมตรเลยทีเดียว มาพร้อมกับระบบชาร์จไฟที่ไวมาก หากชาร์จเพียง 30 นาที ก็สามารถชาร์จแบตได้สูงถึง 80% ก็ได้แต่หวังว่าจะนำเข้ามาขายในไทยในเร็ววันนี้ เพื่อฟอกอากาศบ้านเราให้กับมาดีดังเดิม

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement