Alaka’I start up จากเมือง Massachusetts ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดตัวสุดยอดการขนส่งสาธารณะที่จะเปลี่ยนอนาคตไปตลอดกาล มีนามว่า “Skai” โดยร่วมมือกันรังสรรค์จากนักออกแบบระดับโลกอย่าง BMW ให้ใช้พลังงานเชื้อเพลิงไฮโดรเจนในการขับเคลื่อน ออกแบบด้วยความเรียบหรูคงไว้ด้วยความปลอดภัย

“Skai” ใช้พลังงานเชื้อเพลิงไฮโดรเจน 3 เซลล์ในการผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าจะมีความเร็วสูงถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 450 กิโลกรัม บรรทุกผู้โดยสารได้ 5 คนพร้อมคนขับ หรือ 4 คนเมื่อบินแบบไร้คนขับ

ห้องโดยสารออกแบบมาเป็นทรง V shape เพื่อให้ผู้โดยสารทุกคนได้เพลิดเพลินกับการรับชมวิวแบบ 180 องศา พร้อมทั้งมีการติดตั้งระบบ 5G wi-fi ในส่วนของใบพัดของแต่ละปีกจะคอยปัดสิ่งรบกวนสายตาของคนขับและผู้โดยสาร รวมทั้งยังช่วยลดการสั่นและเสียงรบกวนจากภายนอกอีกด้วย

สำหรับประโยชน์ของการใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน เพื่อไม่ให้ “skai” ก่อเกิดมลพิษระหว่างการใช้งานตั้งแต่ขึ้นบินไปจนถึงการบินลง แถมยังเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสุดๆ เมื่อไม่ใช้งานเซลล์เชื้อเพลิงแต่ละเซลล์สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้มากถึง 95% และส่วนที่เหลือสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99%

ส่วนระยะทางการบินของ “Skai” นั้น สามารถบินได้ไกลถึง 650 กิโลเมตร และนานถึง 4 ชั่วโมงต่อการขึ้นบิน และยังสามารถต่อเติมถังเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นได้ เมื่อมีความต้องการที่ทำการบินให้ได้ถึง 10 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี “Skai” ติดตั้งระบบควบคุม fly-by-light ที่ได้รับการรับรองโดยสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (Federal Aviation Administration – FAA) ซึ่งจะทำหน้าที่ควบคุมระบบอัตโนมัติ เพื่อให้มั่นใจในการบินมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยใช้วัสดุ Carbon fiber เกือบทั้งลำ ส่วนระบบลงจอดถูกออกแบบมาใหม่เพื่อความสมูทที่สุดในการลงจอด เบาะผู้โดยสารเป็นเบาะนั่งแบบซับแรงกระแทก พร้อมเข็มขัดนิรภัยแบบ 4 จุด

นักออกแบบ แจ้งว่า “คุณไม่ต้องคิดถึงเรื่องระบบความปลอดภัยเลย เพราะเราทดสอบมาแล้ว เรามั่นใจว่ามันปลอดภัยมากที่สุด”

สำหรับชิ้นส่วนประกอบทุกๆ ชิ้นนั้น ในตัวโดรนลำนี้ถูกออกแบบมาให้มีระบบสำรองเมื่อส่วนประกอบนั้นๆ ไม่ทำงาน แต่ถ้าหากระบบตรวจพบความเสี่ยงต่างๆ เจ้า Skai จะนำผู้โดยสารลงจอดทันที หรือหากเกิดเหตุสุดวิสัยตัวร่มชูชีพจะทำงานอัตโนมัติทันที

ในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นเจ้า skai ออกมาโล้ดแล่นและโบยบินบนท้องฟ้าในเร็วๆ นี้ก็เป็นไปได้ และถ้าสมมุติว่า มีคนนำเจ้า “Skai” เขามาใช้ในบ้านเราได้ คงช่วยให้การคมนาคมมีความสะดวก สบาย อย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement