จากภาวะโลกร้อนที่ผ่านมาทั่วส่งผลกระทบไปแล้วทั่วโลก ดังนั้น ทุกประเทศทั่วโลกจึงหันมาใส่ใจดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ในส่วนของภาคการขนส่งผู้โดยสารนั้น ผู้ผลิตและค่ายรถต่างๆ ได้คิดค้นพลังงานไฟฟ้ามาใช้กับรถบัส เช่นเดียวกับค่าย “ฮุนได- Hyundai” ได้ทำการเปิดตัวรถบัสสองชั้นไฟฟ้า 100% คันแรกในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นความพยายามของบริษัทที่ต้องการช่วยลดมลพิษทางอากาศและการจราจร

 

รถบัสไฟฟ้าสองชั้นคันแรกของ Hyundai ติดตั้งชุดแบตเตอรี่โพลีเมอร์ 384kWh ที่ระบายความร้อนด้วยน้ำทำให้สามารถเดินทางได้ไกลถึง 300 กม. (186 ไมล์) ด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว และใช้เวลาชาร์จให้เต็มได้ภายใน 72 นาทีเท่านั้น

สำหรับชุดแบตเตอรี่นั้น จะมีขนาดใหญ่และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 321 แรงม้า (240kW) ในขณะที่ตัวรถบัสมีระบบกันสะเทือนอิสระ เพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น

ByoungWoo Hwang หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมยานยนต์เชิงพาณิชย์ของ Hyundai Motor กล่าวว่า รถบัสไฟฟ้าสองชั้นเป็นยานพาหนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก ไม่เพียงแค่ฟอกอากาศกลับมาบริสุทธิ์เท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยลดความแออัดของการจราจรเป็นชั่วโมง ๆ ด้วยการรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 70 คน แบ่งเป็น 11 ที่นั่งในชั้น 1 และ 59 ที่นั่งที่ชั้นบน ทั้งนี้ ยังมีการออกแบบมาเพื่อคนพิการด้วย

อย่างไรก็ดี ในบ้านเรายังต้องอดใจรอไปก่อน เพราะรถบัสไฟฟ้าสองชั้นคันแรกของ Hyundai นั้น ยังตั้งแสดงอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ ไม่แน่ถ้าบ้านเรามีภาครัฐสนับสนุนเรื่องภาษีนำเข้า ก็อาจจะได้เห็นรถไฟฟ้า “ฮุนได” สองชั้นโล่นแล่นในบ้านเราก็เป็นไปได้

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement