ในยุคที่การค้า-ขายออนไลน์รุ่งเรืองนี้ ธุรกิจขนส่ง “อี-คอมเมิร์ซ” ได้รับอานิสงส์ไปแบบเต็มๆ ดังนั้น จึงเห็นได้ว่าขนส่งข้ามชาติได้เข้ามารุกตลาดโลจิสติกส์ไทยกันมากขึ้น และทุกบริษัทต่างขนเทคโนโลยี และเงินทุนเข้ามาอย่างมากมาย ส่งผลให้ผู้ประกอบการขนส่งไทยแท้ต้องปรับตัวสู้อย่างหนัก เพื่อความอยู่รอด

หากเปรียบเทียบศักยภาพด้านการบริหารงานระหว่างคนไทยและทุนต่างชาติแบบ “ปอนด์ต่อปอนด์” แล้ว ก็อาจจะไม่แตกต่างมากนัก แต่ถ้าหากนำเงินทุนมาเปรียบเทียบกันแล้ว ตรงนี้ขนส่งต่างชาติเก็บกินเรียบแน่นอน

แต่ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 นี้ มีปรากฎการณ์ใหม่เกิดขึ้น เมื่อบริษัทขนส่งไทยแท้ “บี.เอส.ขนส่ง” ได้ปั้นให้ BS EXPRESS” มียอดเติบโตได้มากถึง 300% ซึ่งถือเป็นเรื่องสุดเซอร์ไพรส์ในวงการขนส่ง

ดร.ชุมพล สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ หจก.บี.เอส.ขนส่ง เปิดเผยว่า หลังจากที่เราได้ปรับตัวเพิ่มการบริการสู่บริการรับส่งพัสดุด่วนภายใต้การบริการ “BS EXPRESS” เพื่อรองรับตลาดออนไลน์บูมไปเมื่อปลายปีที่แล้ว และปีนี้หลังผ่านครึ่งปีแรกไป เราได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีและต่อเนื่อง

“หลังผ่านครึ่งปีแรกเรามีรายได้ที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 300% เกินเป้าที่เราได้วางไว้ เป็นผลมาจากกลุ่มลูกค้าใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมาจากทั้งในส่วนผู้ว่าจ้างที่เป็นฐานลูกค้าเก่าของเราที่มาใช้บริการเอง และมีการบอกปากต่อปากให้กับกลุ่มลูกค้าอื่นๆ รวมถึงกลุ่มลูกค้าที่เราหามาเองและลูกค้าใหม่ที่หันมาใช้บริการของเรา”

สำหรับประการสำคัญที่สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้านั้น คือเรากล้ารับประกันสินค้าที่ลูกค้าขนส่งมากถึงชิ้นละ 5,000 บาท โดยนับตั้งแต่ที่เราได้เปิดบริการมาจนถึงปัจจุบันยังไม่มีเคยมีลูกค้าที่ว่าจ้างรายใดมาเคลมว่าสินค้าสูญหายเลยสักชิ้น

“เรามั่นใจในความเป็นมืออาชีพ ที่ต้องการการเติบโตและมั่นคงในธุรกิจ ซึ่งต้องมีความซื่อสัตย์และซื่อตรงต่อลูกค้า และการบริการที่ดี อีกทั้งการให้ผลตอบแทนต่อกลุ่มรถขนส่งยังได้รับค่าตอบแทนจากเราค่อนข้างสูง โดยเราให้มากถึงเดือนละ 25,000 บาท อีกทั้งยังให้ค่าน้ำมัน ทางด่วน ค่าโทรศัพท์ ค่าคอมมิสชั่น เรียกได้ว่าเป็นค่าตอบแทนที่สูงมาก บางทีอาจจะสูงกว่าบริษัทขนส่งต่างชาติก็ว่าได้ จึงเป็นเหตุจูงใจที่จะทำให้กลุ่มพันธมิตรขนส่งต่างๆ ยินดีให้บริการที่ดี เป็นที่พึงพอใจของลูกค้า”

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันนี้ เราได้ทำการขนส่งสินค้าใน 15 จังหวัด ทั้งในรอบเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีจำนวนรถใหญ่ 30 คัน และรถปิกอัพอีก 50 คัน และคาดว่าภายในเร็วๆ นี้ จะเพิ่มรถทุกประเภทให้ถึง 100 คันเป็นอย่างน้อย

ส่วนจุดรับส่งสินค้านั้น เวลานี้ทั่วเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีประมาณ 250 แห่ง ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้บริการ จึงวางแผนไว้ว่า ภายในสิ้นปีนี้จะขยายเพิ่มให้ได้ครบ 1,000 แห่ง ทั้งนี้ จากการสำรวจของเราพบว่ามีผู้ใช้บริการที่ต้องการให้เราทำการขนส่งสินค้ามีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนแผนดำเนินการในช่วงครึ่งปีหลังนั้น เราได้วางแผนการลงทุนเพิ่มและขยายงานบริการในหลายส่วน ทั้งในส่วนการขยายช่องทางการรับส่งสินค้าให้เพิ่มมากขึ้น การขยายออฟฟิศ การเพิ่มจำนวนพนักงานภายในสำนักงาน และพนักงานขาย รวมถึงการเพิ่มจำนวนรถปิคอัพ เพื่อรองรับการเติบโตและสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่จะได้เข้าถึงการบริการที่ครอบคลุม

“เวลานี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการระดมทุนจากสถาบันการเงิน และกลุ่มนักลงทุนต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมขยายงานรองรับการเติบโตแบบก้าวกระโดดถึง 300% บี.เอส.ขนส่งเป็นบริษัทขนส่งของคนไทย ด้วยศักยภาพ ประสบการณ์ และความเป็นมืออาชีพของเรา มั่นใจจะสู้กับบริษัทขนส่งต่างชาติได้อย่างแน่นอน”

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement