WICE มั่นใจภาพรวมโลจิสติกส์ครึ่งปีหลังคึกคัก รับอานิสงส์ช่วงไฮซีซั่น บวก EEC หนุนดีมานด์พุ่ง เปิดกลยุทธ์เดินหน้ารุกธุรกิจขนส่งข้ามชายแดน พร้อม ทุ่ม 30 ล้านบาท ลงทุนต่อตู้ใหม่ รองรับสินค้าไซส์พิเศษ และแบบไม่เต็มตู้ เพิ่มโอกาสรับงานอีคอมเมิร์ซ ตั้งเป้าปี 62 โต 25% สร้างสถิติสูงสุดต่อเนื่อง ขึ้นแท่นผู้นำโลจิสติกส์ภูมิภาคเอเชีย ชูจุดเด่นมีความเข้าใจเชิงลึกในความต้องการของลูกค้า และให้คำปรึกษาอย่างจริงใจ

คุณชูเดช คงสุนทร  กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ

คุณชูเดช คงสุนทร  กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศแบบครบวงจร เปิดเผยกับBUS & TRUCKว่า ภาพรวมธุรกิจด้านโลจิสติกส์ระหว่างประเทศในช่วงครึ่งหลังปี 2562 มีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก แม้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์สงครามการค้าจีน -สหรัฐอเมริกา และการแข็งค่าของค่าเงินบาท ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกโดยรวม

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปีหลังจะเริ่มเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจระบบขนส่งโลจิสติกส์ ทำให้ปริมาณการขนส่งเคลื่อนย้ายสินค้าประเภทต่าง ๆ กลับมาคึกคักอีกครั้ง ประกอบกับประเทศไทยยังมีปัจจัยสนับสนุนจากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ที่จะเดินหน้าลงทุนสานต่อนโยบาย ในการทยอยดำเนินงานก่อสร้างต่อเนื่องในงานโครงสร้างพื้นฐานโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ( Eastern Economics Corridor ) หรือ EEC อาทิ ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรม ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 คิดเป็นมูลค่ารวมหลักแสนล้านบาท

 

ทั้งนี้ คาดว่าภายหลังการจัดตั้งรัฐบาลจะเกิดความเชื่อมั่นของนักลงทุนหรือผู้ประกอบการต่าง ๆ  ด้วยการดึงดูดการลงทุนเข้ามาอีกเป็นจำนวนมากในอนาคต ปัจจัยสนับสนุนการเติบโตดังกล่าวจะส่งผลให้ความต้องการบริการขนส่งเพื่อนำเข้าและส่งออก ตลอดจนการใช้งานพื้นที่คลังสินค้ามีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นตาม ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ทุกแขนง

สำหรับกลยุทธ์และแผนการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 2562  บริษัทเดินหน้าขยายงานในด้านขนส่งข้ามชายแดน (Cross-Border Transport Services)  ระหว่างประเทศจีน ฮ่องกง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามเส้นทาง One Belt One Road ของจีน โดยการบริหารงานของบริษัทร่วมทุน EUROASIA TOTAL LOGISTICS CO., LTD. (ETL) ปัจจุบันมีปริมาณงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทได้ลงทุนจำนวน 30 ล้านบาท ในการสั่งผลิตตู้ทำความเย็นไซส์พิเศษ 45 ฟุต รองรับสินค้าแช่แข็งและของแห้ง เพื่อรองรับสินค้าที่มีปริมาณมากและสินค้าที่หลากหลาย

นอกจากนี้ บริษัทยังสั่งผลิตตู้แบบต่อกัน (Double Rack ) รองรับสินค้าแบบไม่เต็มตู้ ซึ่งจะตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่ต้องการขนส่งสินค้าจำนวนไม่มาก ทำให้สามารถขนส่งสินค้าทั้งขาไปและขากลับได้มากขึ้น และยังตอบโจทย์ผู้ประกอบการด้าน E-Commerce ทำให้บริษัทสามารถเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งด้วย

ด้านธุรกิจคลังสินค้าในแหลมฉบังใช้พื้นที่ถูกไปแล้วกว่า 70% ของพื้นที่รวม 1.7 หมื่นตารางเมตร ปัจจุบันบริษัทได้เซ็นสัญญาลูกค้าเดิมเพิ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นลูกค้าผู้ผลิตแผงโซล่าเซลล์และผู้ผลิตโรงงานกระจกรายใหญ่ เพื่อรับงานหาพื้นที่คลังสินค้าให้ลูกค้า และงานบริหารจัดการแบบ Onsite service ส่งผลให้บริษัทมีรายได้จากธุรกิจนี้เพิ่มขึ้นตาม

“เรายังคงเดินหน้าขยายฐานลูกค้าในส่วนของการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ  แบบ Door-to-Door พร้อมกับร่วมโปรโมทงานขนส่งทุกช่องทาง เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่  ทั้งจาก  WICE Logistics (Singapore) Company Ltd., WICE Logistics (Hong Kong) Ltd. และ WICE Logistics (Shenzhen) Company Ltd.” คุณชูเดชกล่าว

ส่วนรายได้ในปี 2562 บริษัทตั้งเป้าเติบโตอีก 25% ถือเป็นสถิติเติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งมีปัจจัยจากกลยุทธ์ขยายธุรกิจแบบ Organic ตามปริมาณงานบริการทุกประเภทที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และการเติบโตแบบ Inorganic จากการที่ซื้อกิจการและลงทุนขยายโครงข่ายไปทั่วเอเชีย เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำการให้บริการด้านโลจิสติกส์ในระดับภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมีบริการครบวงจรสามารถให้บริการได้ครอบคลุมพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางการค้าที่สำคัญ โดยมุ่งเน้นการสร้างโครงข่ายพันธมิตรในธุรกิจขนส่งอย่างต่อเนื่องในอนาคต ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ WICE แบ่งเป็น Sea Freight 33%, Air Freight 47%, การให้บริการ Logistics 17% และ Cross border 3%

สำหรับจุดเด่นที่ทำให้บริษัทได้รับความเชื่อมั่นและไว้วางใจจากลูกค้าด้วยดีเสมอมา คือ บริษัทมีความเข้าใจเชิงลึกในความต้องการของลูกค้า อีกทั้งยังให้คำปรึกษากับลูกค้าลูกค้าอย่างจริงใจเพื่อให้ลูกค้าสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างตรงจุด พร้อมทั้งมุ่งมั่นที่ยกระดับการให้บริการโลจิสติกส์อย่างครบวงจร ตลอดจนสร้างสรรค์โซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพเพื่อมาตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม

อนึ่ง : บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE  เป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศแบบครบวงจร โดยบริการของบริษัท แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ 1. การให้บริการรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางทะเล (Sea Freight) 2. การให้บริหารรับจัดการขนส่งระหว่างประเทศทางอากาศ (Air Freight) และ 3. การให้บริการ Logistics ซึ่งประกอบด้วย 3.1) การให้บริการด้านพิธีการศุลกากร (Customs Broker )                    

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement