“โครงการเจ็ดชั่วโคตร” ประชาชนชาวพระราม 2 กล่าวประสานเสียงกัน หลังจากทนสภาพการจราจรติดขัดไม่ไหว จนต้องออกมารวมตัวร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

โดยเจ้าของโครงการก่อสร้างปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ตอน ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน-เอกชัย อย่างกรมทางหลวง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ลงพื้นที่ไปเจรจาหลายต่อหลายรอบ แต่ปัญหาการจราจรติดขัดก็ไม่ได้ลดลง

ล่าสุด กลุ่มสิบล้อ นำโดย “อภิชาติ ไพรรุ่งเรือง” ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้ออกโรงร่วมร้องเรียนกับภาคประชาชนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาโครงการก่อสร้างถนนเจ็ดชั่วโคตรโดยด่วน เนื่องจากไม่มีความคืบหน้าในการก่อสร้างเลย ทั้งที่ระยะเวลาก่อสร้างผ่านไป 1 ปี 6 เดือน ทำให้การจราจรติดขัดและประชาชนเดือดร้อนมาก

เรื่องดังกล่าวได้ร้อนไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมคนใหม่ไฟแรงอย่าง “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” จนต้องควงแขน “ถาวร เสนเนียม” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่อย่างเร่งด่วน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า โครงการดังกล่าวลงนามสัญญาเมื่อปี 2561 สิ้นสุดสัญญาปี 2563 แบ่งสัญญาออกเป็น 3 ตอน ระยะทาง 11.7 กิโลเมตร สิ่งที่เป็นปัญหาคือดินที่อยู่ด้านล่างเป็นดินอ่อน ต้องใช้ทรายถมเพื่อให้ผิวถนนมีความแข็งแรง ซึ่งต้องปล่อยเวลาให้ทรายอยู่ตัวประมาณ 180 วัน ถือเป็นหลักการก่อสร้างปกติ จึงทำให้ไม่มีเครื่องจักรบริเวณดังกล่าว

ส่วนปัญหาการจราจรติดขัด บริเวณหน้าวัดพันท้ายนรสิงห์นั้น ได้หารือเรื่องการบริหารการจราจร โดยขอความร่วมมือจากประชาชน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจังหวัดสมุทรสาคร สร้างความเข้าใจ รวมทั้งการติดสัญญาณไฟ ป้ายจราจร ป้ายบอกทางให้ชัดเจน

และในเบื้องต้นได้ให้จังหวัดสมุทรสาครและตำรวจ ประสานกับทางโรงงาน สถานประกอบการต่างๆ ขอความร่วมมือให้รถบรรทุกขนาดใหญ่ออกมาวิ่งหลังชั่วโมงเร่งด่วน เพื่อให้รถส่วนตัวที่จะเดินทางไปทำงาน หรือส่งลูกหลานไปโรงเรียนก่อนเพื่อบรรเทาปัญหาการจราจร ส่วนที่สอง คือรถใหญ่ที่ออกจากซอยวัดพันท้ายนรสิงห์ พยายามที่จะเข้าช่องทางขวาเพื่อเข้าสะพานกลับรถ ขอความร่วมมือให้ไปใช้จุดกลับรถใต้สะพานข้ามทางรถไฟ ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร

แหล่งข่าวจากกรมทางหลวง กล่าวว่า ขณะนี้กรมฯ ได้มีโครงการปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 35 ตอน ทางแยกต่างระดับ บางขุนเทียน – เอกชัย ระยะทางประมาณ 11.7 กิโลเมตร เป็นการก่อสร้างขยายช่องทางขนานจาก 2 ช่องจราจร เป็น 3 ช่องจราจร และในช่องทางหลัก จาก 3 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร พร้อมยกระดับสูงขึ้นประมาณ 0.40 – 0.70 เมตร และก่อสร้างสะพานกลับรถเพิ่มอีก 2 แห่ง ที่ กม. 12+000.000 (แสมดำ) และ กม. 16+000.000 (ก่อนถึงซอยพันท้ายนรสิงห์) ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างขยายคันทางในช่องทางขนาน

ทั้งนี้ เส้นทางดังกล่าวมีปริมาณการจราจรหนาแน่นทำให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางได้รับความเดือดร้อน โดยพบว่าปัจจุบันบริเวณที่เกิดการจราจรติดขัดมี 3 จุด คือ บริเวณ กม. 13+500 ที่มีการก่อสร้างล่าช้า เนื่องจากระบบสาธารณูปโภค เช่น ท่อประปา ไฟฟ้า ติดขีดการก่อสร้าง บริเวณซอยพันท้ายนรสิงห์ ทั้งฝั่งขาออกและขาเข้า ซึ่งกรมทางหลวงได้ให้ผู้รับเหมาเร่งรัดการก่อสร้างบริเวณดังกล่าวพร้อมคืนผิวจราจรให้แล้วเสร็จภายในสิ้นก.ค. 2562 นี้

อย่างไรก็ดี เมื่อโครงการฯ ก่อสร้างแล้วเสร็จจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับปริมาณการจราจรที่มีอยู่ในปัจจุบันและที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต อีกทั้งยังลดระยะเวลาการเดินทาง ส่งผลให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางได้รับความสะดวก ความปลอดภัยในการใช้เส้นทางเพิ่มมากขึ้น

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/