โดย : คุณชลากร เศรษฐบัณฑัต

นี่เดือนอะไรแล้วหนอ ??? เผลอแปปเดียวเวลาล่วงเลยมาครึ่งปีไปซะละ คิดถึงน้องแคทกันบ้างไม๊ หรือลืมกันไปแล้วคะ ฮ่าๆ ก็ยุ่งๆ ออกเดินตลาดซะหลายเดือนเลยไม่มีเวลาได้เขียนให้พี่ๆ ชาว BUS & TRUCK ได้อ่านเลย เดือนนี้กลับมาแล้วค่ะ เริ่มมีเวลาเลยอยากเขียนแชร์เรื่ิองราวที่ได้ไปตะลอนเที่ยว เอ้ย ไปตะลอนทัวร์ (ฮ่าๆ) ที่ต่างๆ ในประเทศไทยมากมาย

แต่ที่ไปหลายจังหวัดหน่อยรอบนี้ก็เห็นจะเป็นภาคใต้ของเรานี่แหละค่ะ ไปรอบนี้ขอบอกว่าคุ้มมาก ได้ทั้ง ทำงาน เที่ยว และเจอเพื่อน (จริงๆ ควรเอาคำว่าเที่ยวเก็บไว้ แต่ไม่เป็นไรค่ะเราคนกันเอง ไม่ฟ้องคุณพ่อเน๊อะ ฮ่าๆ) แหมเราไปใต้ทั้งที มีทั้งทะเล น้ำตก แหล่งท่องเที่ยวทั้งนั้นไม่ให้แว๊ปไปบ้างคงเสียโอกาสหน้าดูจริงไม๊ แฮะๆ

มาค่ะ เรามาเริ่มทริปนี้ด้วยการเที่ยวก่อนอันดับแรก ชาร์ตพลังก่อนเพราะเดี๋ยวไม่มีแรงทำงาน จังหวัดแรกที่แคทไปก็ คือ จังหวัดนครศรีธรรมราช พอลงเครื่องปุ๊บ ก็นั่งรถตู้ต่อเลย โดยมุ่งหน้าไปยัง อำเภอขนอมเพื่อไปพักที่โรงแรม เลอเพชรวิลล่า รีสอร์ท ขอบอกว่าที่นี่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ และไม่ไกลจากสถานที่อันเป็นธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ทะเล และ ภูเขา คือยังไงก็ต้องไปอะ

ภาพจาก Le Pes Villas Resort Khanom – เลอเพชรวิลล่า อ.ขนอม
ภาพจาก Le Pes Villas Resort Khanom – เลอเพชรวิลล่า อ.ขนอม

การเข้ามาพักที่โรงแรมนี้แคทไม่ได้ส่วนลดใดๆ เลยนะคะ เพียงแต่อยากบอกต่อความประทับใจและประสบการณ์ดีๆ ให้กับพี่ๆ เท่านั้น ซึ่งถ้าใครอยากได้บรรยากาศและสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบคนขนอมในสถานที่ Unseen อย่างนี้ รับรองว่าไม่มีผิดหวังแน่นอน แถมเจ้าของโรงแรมที่นี่ยังถ่ายรูปให้สวยๆ ให้อีกด้วย แนะนำว่าไปเลยค่ะ…ไปโลด ตามไปตำกันพี่ๆ สายรถบัสรถบรรทุกอย่างเราต้องเปลี่ยนบรรยากาศบ้างนะคะชีวิตถึงจะได้มีสีสัน

ภาพจาก Le Pes Villas Resort Khanom – เลอเพชรวิลล่า อ.ขนอม
ภาพจาก Le Pes Villas Resort Khanom – เลอเพชรวิลล่า อ.ขนอม
ภาพจาก Le Pes Villas Resort Khanom – เลอเพชรวิลล่า อ.ขนอม

พอใช้เวลาที่นี่ได้สองวัน แคทก็ต้องเดินทางย้ายไปจังหวัดอื่นแล้วค่ะ คราวนี้ไปทำงานบ้างละ โดยมุ่งหน้าเดินทางออกจากอำเภอขนอม ไปที่จังหวัดสุราษฎฐ์ธานี พอมาจังหวัดนี้ก็รู้สึกสบายหน่อยเพราะบังเอิญมีเพื่อนสนิทอยู่ที่นี่ และแคทก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี แถมเพื่อนยังช่วยไปออกบูทในงานอีกต่างหาก (คราวนี้น้องแคทก็สบายไปเลย ฮิๆ) ขอบอกว่าเพื่อนแคททั้งสองคนนี้ เป็นเจ้าใหญ่ทั้งในวงการรถบัส และรถบรรทุก ซึ่งเมื่อเข้ามาจังหวัดนี้แล้วถ้าเอ่ยถึงชื่อพวกเขาแล้วทุกคนต้องรู้จักเป็นอย่างดี

คราวนี้เราเลยมีโอกาสได้พูดคุยถึงเรื่ิองสถานการณ์ธุรกิจต่างๆ ที่เกิดขึ้น ผลปรากฎว่าฟังจากปากเพื่อนแล้วก็ทำให้แอบเรารู้สึกช๊อคอยู่เหมือนกัน เพราะทั้งสองคนที่ดูแลกิจการยักษ์ใหญ่ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “จังหวัดสุราษฎฐ์ธานี รวมไปถึงเกาะสมุย โซนท่องเที่ยวทางภาคใต้เงียบมากๆ ธุรกิจชะลอตัวลง โดยเฉพาะชาวต่างชาติก็เข้ามาน้อยลงไปมากเช่นกัน ซึ่งทำให้มีผลกระทบโดยตรงกับผู้ประกอบการ ทั้งทางด้านขนส่งรถบรรทุก และการให้เช่าหรือให้บริการรถโดยสาร” 

หลังจากฟังคำบอกเล่าของเพื่อนจบ แคทก็ไม่เชื่อ และคิดว่ามันจะขนาดนั้นเลยหรอ จึงไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเลยพบว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยว Inbound (นั่งท่องเที่ยวขาเข้า) ลดลง 30%, รถรับส่งพนักงานโรงงานลดลง 25% และนักท่องเที่ยวภายในประเทศลงลงถึง 50% พอเห็นตัวเลขแล้วก็…อื้อหือ….หนักเอาการอยู่

อย่าว่าแต่ภาคใต้เลยค่ะ อันนี้ก็กระทบกับภาพรวมธุรกิจรถเพื่อการพานิชย์ที่เกี่ยวข้องกับเราทั้งหมด ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ผู้ประกอบการก็ไม่มาซื้อรถหรือออกรถใหม่ เพราะงานที่เคยได้รับก็น้อยลง ถ้าออกรถมาก็ไม่คุ้ม ขณะที่คนขายรถก็ขายยากขึ้น การแข่งขันกันทางด้านราคาก็รุนแรงขึ้น ทำให้ตลาดสู้กันเอง ทุกแบรนด์ทุกค่ายต่างเอาราคามาเป็นตัวชูโรงในการขาย ทำให้ตลาดยิ่งดุเดือดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดมินิบัส หรือไมโครบัสขนาด 20 ที่นั่ง ที่จะเอามาใช้แทนที่รถตู้โดยสาร ซึ่งถือว่าตื่นตัวมากเมื่อเทียบกับตลาดรถบรรทุกที่ค่อนข้างเงียบ ก็ต้องมาดูกันว่ารัฐบาลจะมีนโยบายในการแก้ไขยังไงต่อไป รวมทั้งเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งตัว ทางรัฐบาลควรเร่งหามาตรการเร่งแก้ไขปัจจัยข้อนี้ด้วย ไม่งั้นทั้งตลาดรถบัสและรถบรรทุกของเราจะแย่นะคะ

กลับมาที่ทริปค่ะ (ฮ่าๆ ทำไมแคทต้องพูดไรเครียดๆ เนอะ) ข้ามไปต่อกันที่เกาะสมุยค่ะ การข้ามไปเกาะสมุยในครั้งนี้เรามีโอกาสไปทำกิจกรรม CSR ให้กับสโมสรฟุตบอลชื่อดังที่นั่นด้วย ซึ่งพอเสร็จภาระกิจแล้วก็ข้ามกลับมา และมุ่งหน้าไปยังจังหวัดสงขลา เพื่อไปทำการเทรนนิ่งและพบปะลูกค้าที่ร้านอาหารน้ำเคียงดิน เกาะยอ คือพอไปถึงที่นี่ก็ต้องร้องว่า “โอ้โห” กันเลยทีเดียว เพราะวิวคือดี..เห็นสะพานติณสูลานนท์ ที่ถือว่าเป็นสะพานคอนกรีตที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเสร็จจากนี้ก็ถือเป็นการจบทริปที่สวยงาม และน่าประทับใจมากสำหรับการมาเยือนภาคใต้ของแคทในครั้งนี้

ภาพระหว่างทำกิจกรรม CSR

แต่นอกจากความสนุกที่ได้จากการท่องเที่ยวไปพร้อมกับการทำงานแล้ว ยังมีเรื่องอดเป็นห่วงไม่ได้ก็ คือ สถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัว และมีกระทบโดยตรงมายังพวกเราชาวรถบัสและรถบรรทุกนี่ล่ะคะ ซึ่งแคทก็ได้แต่หวังว่า อีกไม่นานต่อจากนี้ เมื่อรัฐบาลเข้าที่เข้าทาง ก็คงจะรีบเร่งหานโยบายหรือวิธีการเร่งรัดในการกู้เศรษฐกิจให้กลับมาฟื้นตัวได้โดยเร็วนะคะ

สำหรับวันนี้ก็ขอไปนั่งวางแผนไปเที่ยว เอ้ย ไม่ใช่ค่ะ ไปทำงาน ภาคอื่นๆ ต่อ (ฮ่าๆ) ล้อเล่นนะคะ แล้วยังไงพบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ พี่ๆ ชาว BUS & TRUCK ที่น่ารักทุกท่าน…

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement