คมนาคมเตรียมบังคับใช้กฎหมายร่วมกับตำรวจห้ามวิ่งรถบรรทุกในกรุงเทพฯ และปริมณฑลช่วงกลางวันและอนุญาตให้วิ่งเฉพาะเวลา 00.00-04.00 น. เพียงเท่านั้น หวังแก้ปัญหารถติดในเมืองหลวง อ้างโมเดลนี้เป็นนโยบายที่ต่างประเทศบังคับใช้กันหมดแล้ว 

คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ​เปิดเผยว่า นโยบายเร่งด่วนที่ต้องเร่งทำและศึกษาให้ชัดเจนภายใน​ 1 เดือนเพื่อแก้ปัญหาจราจรและรถติดนั้น​ ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี​ พลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ ที่ต้องการแก้ปัญหาจราจร​ คือการบังคับใช้กฎหมายร่วมกับตำรวจเรื่องการขนส่งรถบรรทุกในเขตกรุงเทพปละปริมณฑลเพื่อแก้ปัญหารถติดในเมืองหลวง โดยจะบังคับให้รถบรรทุกห้ามวิ่งขนส่งในช่วงเวลาทั้งกลางวันและจะอนุญาตให้วิ่งเฉพาะเวลา 00.00-04.00 น. เพียงเท่านั้น  ยืนยันว่าโมเดลนี้เป็นนโยบายที่ต่างประเทศบังคับใช้กันหมดแล้ว ดังนั้นประเทศไทยจึงควรลองนำแนวทางมาปรับใช้ในบ้านเรา

ทั้งนี้ มีแผนแก้กฎหมายของกฎกระทรวงคมนาคม เพื่อขยายอัตราจำกัดความเร็วบนถนน 4 ช่องจราจรทั่วประเทศ​ เป็นห้ามเกิน​ 120​ กม./ชม.​ จากเดิมกฎหมายกำหนดให้ใช้ความเร็วบนถนนปกติห้ามเกิน​ 80​ กม./ชม.​ และความเร็วบนถนนมอเตอร์เวย์ห้ามเกิน​ 90 กม./ชม.​

สำหรับนโยบายดังกล่าวต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษามั่นใจว่าจะไม่ทำให้ยอดอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มขึ้น​ เนื่องจากอุบัติ​เหตุทางถนนมักจะเกิดในถนนที่มีเพียง​ 2 ช่องจราจร​ การเพิ่มความเร็วดัวกล่าวจะทำให้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น​ เพราะปัจจุบันพฤติกรรมการขับขี่ของคนไทยนั้นมีการขับรถทำความเร็วมากกว่า​ 100 กม./ชม.​ อยู่แล้วบนถนนสายหลัก​ ดังนั้นมาตรฐานความเร็วไม่เกิน​ 120​ กม./ชม.​ จะบังคับใช้กับทั้งรถยนต์ส่วนบุุคคล และเป็นการปลดล็อคความเร็ว​ GPS​ ของรถขนส่งสาธารณะทั้งรถตู้​ รถทัวร์​ รถโดยสารไม่ประจำทาง และรถแท็กซี่​

อย่างไรก็ตามนโยบายนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย​ จะเร่งหารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทำความเข้าใจร่วมกันก่อนออกกฎกระทรวงคมนาคมบังคับใช้ต่อไป

ด้าน คุณชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ​กล่าวว่า นโยบาย​จำกัดความเร็ว​ 120​ กม./ชม.นั้น หลังจากเสนอข้อมูลไปยังกฤษฎีกาและประกาศกฎกระทรวงก็จะเริ่มบังคับใช้​ ยืนยันว่าจะไม่บังคับใช้กับถนนทุกสายที่มี​ 4 ช่องจราจร​ โดยจะพิจารณาจาก​ 1.สภาพความพร้อมของถนน​ 2.ความคดเคี้ยวของถนน​ 3.ต้องเป็นถนน​ 4 ช่องจราจรขึ้นไป​ ส่วนเรื่องการห้ามรถบรรทุกวิ่งนั้นจะเสนอผลศึกษาเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) เพื่อขอมติเห็นชอบและสั่งบังคับใช้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติต่อไป​ โดยยืนยันว่าหากรถบรรทุกที่ไม่ปฏิบัติตามจะถูกลงโทษตามกฎหมายขนส่งและจราจรของเจ้าหน้าที่ตำรวจแน่นอน​ เมื่อบังคับใช้นโยบายดังกล่าวแล้ว

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement