“สแกนเนีย” จับมือ “อีเอ เมคคานิกส์” บุกตลาดเครื่องยนต์เรือ (Marine Engine) ในประเทศไทย รองรับการปรับเปลี่ยนจากเรือไม้เป็นเรืออะลูมิเนียมในช่วง 8 ปี  ชูจุดเด่นด้วยคุณสมบัติประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมความคงทนที่สามารถติดเครื่องยนต์ทำงานได้ยาวนานต่อเนื่อง 11 ชั่วโมง

คุณสถิตย์ ริยะตานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการหลังการขาย

คุณสถิตย์ ริยะตานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการหลังการขาย บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด กล่าวว่า สแกนเนียได้ทำตลาดในส่วนของเครื่องยนต์เรือ (Marine Engine) มาประมาณ 2 ปีแล้ว เริ่มตั้งแต่ปี 2560 โดยมีบริษัท อีเอ เมคคานิกส์ เข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และทำงานกันเป็นทีมกับสแกนเนีย ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตโครงสร้างเรือเพื่อรุกตลาดเครื่องยนต์เรือ ซึ่งจะจัดจำหน่ายและให้บริการเฉพาะส่วนเครื่องยนต์สแกนเนียเท่านั้น   

ทั้งนี้ ตลาดเครื่องยนต์เรือในประเทศไทย ถือเป็นตลาดที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและมีการตอบรับที่ดี หลังจากที่ลูกค้าได้เห็นความสำคัญที่จะพัฒนาเรือและเครื่องยนต์เรือทั้งหมด จากเดิมที่เป็นเรือไม้ลำใหญ่ วิ่งรับ-ส่ง ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวในแม่น้ำเจ้าพระยา ก็จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นเรืออะลูมิเนียมทั้งหมดภายในไม่เกิน 8 ปี เนื่องจากปัญหาในการซ่อมบำรุงเรือไม้ที่ราคาสูงขึ้นและหาช่างซ่อมบำรุงยาก และแน่นอนว่าเครื่องยนต์เป็นหัวใจสำคัญของเรือ

เรือด่วนเจ้าพระยาที่ใช้เครื่องยนต์สแกนเนีย

สำหรับตลาดเครื่องยนต์เรือสแกนเนียได้แยกประเภทการทำตลาดออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ประกอบด้วย 1.เรือโดยสาร อาทิ เรือด่วนเจ้าพระยาที่บริการรับ-ส่งตามสถานที่สำคัญบนแม่น้ำเจ้าพระยา  2.เรือลากจูง อาทิ เรือลากทราย  และ 3.เรือชนิดอื่นๆ ที่สแกนเนียจะทำตลาดต่อไป  โดยในปี 2563 คาดว่าจะสามารถจำหน่ายเครื่องยนต์เรือสแกนเนียได้จำนวน 32 เครื่อง

“ถ้าถามว่าทำไมต้องเลือกใช้เครื่องยนต์เรือสแกนเนีย ก็คงตอบได้ไม่ยาก เพราะเรามีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก ด้วยคุณสมบัติเด่น คือ 1.การประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 2.รอบการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่แต่ละรอบห่างกันถึง 500 ชั่วโมง และ 3.ความคงทนที่สามารถติดเครื่องยนต์ทำงานได้ยาวนานต่อเนื่อง สามารถรองรับธุรกิจอย่างเรือโดยสารที่ต้องทำงานรับ-ส่ง ตลอด 11 ชั่วโมงต่อวันได้สบายๆ 

นอกจากนี้ ยังไม่ต้องห่วงเรื่องการซ่อมบำรุง เพราะเครื่องยนต์เรือ มีพื้นฐานเดียวกับเครื่องยนต์ที่ใช้ในรถบรรทุกและรถโดยสารสแกนเนีย เราจึงมีความเชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ รวมถึงตัวแทนอย่างอีเอ เมคคานิกส์ ก็ได้รับการอบรมตามมาตรฐานสแกนเนีย เรามีเครื่องยนต์ขนาด 9 ลิตร 13 ลิตร และ 16 ลิตร กำลังตั้งแต่ 2001,200 แรงม้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกได้อย่างเหมาะสมกับประเภทธุรกิจ” คุณสถิตย์กล่าว

อย่างไรก็ตามในหมวดผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์สแกนเนีย นอกจากเครื่องยนต์สำหรับเรือแล้ว ยังมีเครื่องยนต์สำหรับภาคอุตสาหกรรม และเครื่องยนต์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าพร้อมให้บริการลูกค้าอีกด้วย

โดย…น้าเช

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement