ป้าครับจาก บขส. เมืองจันท์ จะไปหาดแหลมสิงห์ต้องนั่งรถอะไร ?

“อ๋อ..เดี๋ยวหนูเหมารถมาสด้าหน้า บขส. ไปได้เลยลูก”

เมื่อย่างก้าวเข้าสู่เขตตัวเมืองจันทบุรี หากต้องการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ หลายคนคงได้ยินคนแถวนั้นเอ่ยชื่อ “รถมาสด้า” อยู่บ่อยครั้ง นั่นถือเป็นเรื่องปกติ เพราะในจังหวัดจันทบุรี จะมีรถรับจ้างที่เรียกว่า “รถมาสด้า” ซึ่งเป็นรถกระบะที่นำมาดัดแปลงเป็นรถสองแถว มีทั้งรถประจำ และแบบรับจ้างเหมาไปยังที่ต่างๆ ซึ่งคิวที่เป็นรถประจำทาง มีกระจายอยู่หลายจุด ขณะเดียวกันหากต้องการติดต่อเหมารถไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ยังสามารถสอบถามราคากับรถที่จอดอยู่ตามจุดต่างๆ ในเขตตัวเมือง ก่อนตกลงปลงใจเหมารถไปยังสถานที่นั้นๆ ได้อีกด้วย

แต่สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาเยือนจังหวัดจันทบุรี คงสังสัยว่าทำไมคนที่นี่ถึงได้เรียกรถยี่ห้ออื่นๆ เช่น โตโยต้า, นิสสัน หรือแม้แต่อีซูซุ เป็นรถมาสด้าไปซะหมด ล่าสุดทีมข่าว BUS & TRUCK ได้มีโอกาสเดินทางไปยังเมืองจันท์จึงลองสอบถามคนแถวนั้นและได้ความว่า สาเหตุที่คนเมืองจันท์เรียกรถโดยสารรับจ้างแบบนี้ว่ามาสด้ามา ก็เพราะความเคยชินและถือเป็นคำติดปากมาแต่ไหนแต่ไร เช่นเดียวกับคนสมัยก่อนที่นิยมเรียกผงซักฟอกว่า “แฟ๊บ” นั่นเอง เมื่อเรียกกันจนติดปากจนกลายเป็นที่รู้กันว่า ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็แล้วแต่ ถ้านำรถไปติดหลังคา เจาะกระบะข้าง ตัวรถมีสี 2 สี คนที่นี่ก็จะเรียกเหมารวมไปหมดว่า “รถมาสด้า”

ทั้งนี้ ในอดีตยี่ห้อมาสด้า มีการผลิตรถกระบะ 8 แรง เป็นรถตอนเดี่ยวขนาดเล็ก จึงเป็นที่นิยมของชาวสวน ชาวเหมืองพลอยจันท์ เหมาะกับการเข้าเหมืองเข้าสวน และขนส่งผลไม้มาขาย เมื่อมีรายได้มากก็จะเปลี่ยนรถคันใหม่ เพราะคนจันท์ส่วนใหญ่เป็นเศรษฐีพลอย เศรษฐีผลไม้

ประกอบกับถนนในเมืองจันท์ เป็นเนินสูงๆ ต่ำๆ ไม่เหมาะกับรถสามล้อถีบจึงมีเจ้าของอู่รถหัวคิดดี ไปกว้านซื้อรถมาสด้าที่ปลดระวาง แล้วนำมาเจาะทางขึ้นลงเล็กๆ ด้านข้าง แล้วเพิ่มหลังคา ให้เช่าทำเป็นรถรับจ้าง ซึ่งชาวจันท์นิยมเรียกกันติดปากว่ารถมาสด้า ถึงแม้จะมีรถยี่ห้ออื่นๆ มาผสม จนกลายพันธุ์เป็นรถสองแถวก็ตาม (ข้อมูลเพิ่มเติมจาก : บ้านหลวงราชไมตรี)

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement