PANUS เผยส่วนแบ่งการตลาดปี 62 โต 25% ขึ้นแท่นผู้นำกึ่งพ่วงก้างปลา ครองสัดส่วนสูงถึง 68% พร้อมทุ่มงบ 700 ล้านบาท อัพไลน์การผลิตใหม่ 2 แห่ง บนพื้นที่รวม 60 ไร่ รับการผลิตที่สูงขึ้นในอนาคต ย้ำงานบริการหลังการขายคือจุดเด่นเพิ่มยอดขาย

 คุณณัชชา วงศ์คำภู ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด (PANUS) เปิดเผยว่า เนื่องจากส่วนแบ่งการตลาดที่สูงขึ้นและยอดขายที่โตต่อเนื่องทุกปี รวมถึงPANUS ปักหมุดสู่ความสำเร็จต้องเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมขนส่งในอนาคต จึงได้ลงทุนครั้งใหญ่จำนวน 700 ล้านบาท ขยายไลน์การผลิตจำนวน 2 ไลน์เพื่อเพิ่มกำลังผลิตให้สูงขึ้นแต่ละไลน์มีขนาด 30 ไร่ รวม 60 ไร่

ถ้าใครที่เป็นลูกค้าที่มาโรงงานจะเห็นไลน์ผลิตด้านหน้าประเภทรถกึ่งพ่วงก้างปลาและพื้นเรียบจะถูกย้ายไปไลน์ใหม่ให้หมด ซึ่งด้านหน้าปรับเปลี่ยนและต่อเติมเป็นงานบริการหลังการขายเพื่อความสะดวกกับลูกค้าที่เข้ามาสามารถเข้ารับการบริการได้เลย ส่วนในไลน์ผลิตที่สองจะเป็นรถบรรทุกดัมพ์ 6 ล้อ 10ล้อ และรถบรรทุกเทรลเลอร์ดัมพ์ทั้งหมดโดยรองรับความต้องการของตลาดมากขึ้น” คุณณัชชากล่าว

สำหรับการลงทุนครั้งนี้ เป็นไปเพื่อตอบสนองเรื่องการผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นจึงลงทุนเครื่องจักรที่เป็นโรบ็อตเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำและเจ้าตลาดผู้ผลิตรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ในประเทศไทยของ PANUS โดยจะแล้วเสร็จไลน์แรกเดือน กุมภาพันธ์และตามมาเป็นไลน์ที่สองเดือน พฤษภาคม ปี 2563 

ในปีนี้ถือว่าเป็นปีทองที่เราทำงานกันอย่างหนักส่งผลให้ตลาดรวมของ PANUS มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 25% เมื่อเปรียบเทียบ 3 ปี จนถึงปีนี้ส่วนแบ่งการตลาดโตต่อเนื่องตั้ง 18% และ 20% จนปัจจุบัน 6 เดือน ที่ผ่านมาปี 2562 อยู่ที่ 25% แต่กลับกลายเป็นว่าตลาดรวมรถใหญ่ในปีนี้กลับตกลง 9% แต่เรากลับโตสวนทางตลาดเทียบจากปี 2561 ที่ผ่านมา

สินค้าที่เป็นเจ้าตลาดในปัจจุบันที่ยังคงเป็นเบอร์หนึ่งมายาวนานคือรถบรรทุกกึ่งพ่วงก้างปลาอยู่ที่ 68% ส่วนรถบรรทุกกึ่งพ่วงพื้นเรียบอยู่ที่ 31% สินค้าอีกประเภทที่มาแรงตลอดคือรถบรรทุกรถยนต์สัดส่วนอยู่ที่ 100% ในปี 2562 เห็นได้ชัดว่าความแข็งแกร่ง PANUS ที่ครองใจผู้ใช้งานมีจำนวนเพิ่มขึ้นจากส่วนแบ่งการตลาด และใน 7 เดือนแรกของปีนี้ยอดขายรวมทุกประเภทของ PANUS อยู่ที่ 2,000 คัน ซึ่งคาดการณ์ว่าสามารถบรรลุเป้าที่วางไว้เพิ่มขึ้น 10% ในปีนี้อย่างแน่นอน” คุณณัชชากล่าว

คุณณัชชากล่าวปิดท้ายว่า ปีที่ผ่าน PANUS S Plus ได้ดำเนินงานด้านบริการให้เป็นรูปธรรมเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น จากการตั้งเป้าขยายศูนย์บริการที่จับมือพันธมิตรผู้จำหน่ายรถบรรทุกให้ลูกค้า PANUS สามารถเข้าไปใช้บริการ จนมาปี 2562 นี้ บริษัทดำเนินงานไปแล้ว 90% ซึ่งเกือบครบจำนวนที่วางไว้แล้วทั่วภูมิภาค จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความเชื่อมั่นไว้วางใจในสินค้าของ PANUS เพิ่มมากขึ้น เพราะทางเราทำให้เห็นว่าเราทำจริงและให้บริการที่เข้าถึงลูกค้าในทุกพื้นที่จริง

“ขนาดลูกค้าเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว เรายังลงทุนลงแรงไปบริการให้ถึงที่และได้ความพึ่งพอใจจากลูกค้ากลับมาจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า PANUS S Plus คือกลไกสำคัญที่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ มีลูกค้าบางรายที่ก่อนหน้านี้หันไปใช้บริการจากโรงงานผลิตรายย่อย ด้วยราคาที่ถูกกว่าแถมมีข้อเสนอดี ๆ มาล่อใจ สุดท้ายลูกค้ารายนั้นก็กลับมาหาเราเหมือนเดิมเนื่องจากใช้รถไปได้ไม่นานก็ซ่อมบริการก็ไม่ดีรถต้องหยุดวิ่งรายได้ก็หยุดเดิน” คุณณัชชากล่าว

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com

Advertisement