เป็นที่รับทราบในเวทีการค้าระดับสากลว่า ชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนรถยนต์ของไทย เป็นที่ต้องการของตลาดจากหลากหลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากตัวสินค้ามีคุณภาพมาตรฐานสูง และเสนอขายในราคาที่เหมาะสม โดยจะเห็นได้จากยอดการส่งออกสินค้าประเภทชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนรถยนต์ขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี

 

ทีมข่าว BUS & TRUCK จึงขอสัมภาษณ์พิเศษ “คุณวีรพล สุชัยพร” อุปนายกฝ่ายส่งออก สมาคมผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ และอะไหล่ทดแทนไทย THAI AUTO PARTS AFTERMARKET ASSOCIATION : TAPAA และกรรมการผู้จัดการ บริษัท วี.พี.เอส. อิควิปเม้นท์ จำกัด ถึงการร่วมเป็นพันธมิตรในการจัดงาน BUS & TRUCK ’19 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่  7-9 พฤศจิกายน 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ฮอลล์ EH106 และสถานการณ์ตลาดชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนรถยนต์ของไทย และต่างประเทศ โดยมีประเด็น ดังนี้

การร่วมเป็นพันธมิตรงาน BUS & TRUCK ’19

คุณวีรพล เปิดเผยว่า เท่าที่สัมผัสงาน BUS & TRUCK มาประมาณ 10 ปี บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ถือเป็นผู้จัดเจ้าเดียวที่จัดงานรถใหญ่มาอย่างต่อเนื่อง 16 ปี และทางสมาคมฯ ก็ร่วมเป็นพันธมิตรมาโดยตลาด ทั้งนี้  ผู้ประกอบการขนส่ง ยานยนต์ โลจิสติกส์ รถบัส รถบรรทุก และอื่นๆ สามารถมาดูงาน BUS & TRUCK ได้ ไม่ต้องไปดูงานถึงต่างประเทศ เพราะมีงานจัดขึ้นภายในประเทศให้เยี่ยมชมแล้ว อย่างไรก็ดี อยากขอเชิญชวนพี่น้องสมาชิกร่วมงานมอเตอร์โชว์รถใหญ่แห่งปีในทุกๆ ครั้งด้วย

สำหรับงาน BUS & TRUCK ’19 นี้ บรรดาสมาชิกของสมาคมฯ ก็พร้อมที่จะนำเสนออะไหล่คุณภาพสูง และได้มาตรฐานสากลให้แก่กลุ่มขนส่งได้เลือกซื้อ และเลือกสต็อกอะไหล่เก็บไว้ ซึ่งเชื่อว่า ผู้ประกอบการที่มางาน BUS & TRUCK ’19 ได้รับประโยชน์ครบจบที่เดียวอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ยังจะมีโปรโมชั่นต่างๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว เพราะ 1 ปีจัดเพียงแค่ครั้งเดียว

สมาชิก TAPAA ร่วมโชว์อะไหล่คุณภาพครบวงจร

สมาชิกของสมาคมฯ ได้ร่วมจัดบูธโชว์สินค้าคุณภาพในงาน BUS & TRUCK ’19  อย่างครบวงจร ประกอบด้วย 1.บริษัท วี.พี.เอส.อีควิปเมนท์ จำกัด นำเสนออะไหล่ช่วงล่างรถยนต์ที่มียางเป็นส่วนประกอบ 2.บริษัท เอส ที เค กรุ๊ป 2008 จำกัด นำเสนออะไหล่ไฟ, ไดชาร์ท, ไดสตาร์ท, แบตเตอรี่ และสายพาน 3.บริษัท วี.พี.เอส.อีควิปเมนท์ จำกัด นำเสนอเกียร์ฝากหรือปะข้างเกียร์ 4.บริษัท เศรษฐกิจวัฒนาการยาง จํากัด นำเสนอผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนยางยานยนต์

5.บริษัท อี.ไอ. โปรดักส์ จำกัด นำเสนอพรมปูพื้นรถยนต์ BACK LINERS 6.ห้างหุ้นส่วนจํากัด พี.อี.ออโต้เทรด นำเสนอเครื่องมือเช็คและเซ็นเซอร์, ไดชาร์จ ไดสตาร์ท และชิ้นส่วน 7.บริษัท ไอซิ่น คลัทช์ ดิสค์ จํากัด นำเสนอจานคลัทช์โครงสร้างแกร่ง สำหรับรถยนต์เชิงพาณิชย์ทุกประเภท 8.ห้างหุ้นส่วนจำกัด โอชิกาวา แก๊สเกต นำเสนอโอชิกาวา-ปะเก็น 9.บริษัท เพรสซิเด้นท์ ออโตโมบิล อินดัสทรีส์ จำกัด นำเสนอ Evaporator, Condenser

10.ร้านรุ่งโรจน์ภัณฑ์อะไหล่ นำเสนออุปกรณ์ระบบช่วงล่าง ระบบเบรคลม 11.บริษัท โรกี้รับเบอร์ ออโต้พาร์ท จํากัด นำเสนอผลิตภัณฑ์ ROKY RUBBER 12.บริษัท เอส.บี-ซีร่า จำกัด นำเสนอชิ้นส่วนช่วงล่างสำหรับรถบรรทุก 13.บริษัท ทีซีเอ็น 2008 จำกัด นำเสนอผลิตภัณฑ์ยางแท่นเครื่อง 14.บริษัท ไฟว์สตาร์ ออโต้พาร์ท จำกัด นำเสนอระบบบังคับเลี้ยวลูกหมากรถยนต์ 333 และ CJ 15.ห้างหุ้นส่วนจำกัด พี.วี.เอส.อีควิปเม้นท์ นำเสนอ Power Take Off (P.T.O.) หรือเกืยร์ปากข้าง 16.บริษัท ไทยอาสโก้เบรค จำกัด นำเสนอ BRAKE MASTER CYLINDER 17.บริษัท เซฟตี้ แบรนด์ 555 ออโต้ จำกัด นำเสนอมู่เลย์ และ กระบอกเบรค

สถานการณ์ตลาดชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนรถยนต์ในปัจจุบัน?

สถานการณ์ตลาดในปัจจุบัน มีสินค้าจากประเทศจีนเข้ามามากมาย ส่งผลให้ตลาดเมืองไทยค่อนข้างเงียบ แต่การจะเปิดเผยถึงแผนการตลาดของแต่ละบริษัทนั้น ต่างคนก็ต่างเก็บเป็นความลับกัน แต่ตนยังมองว่า ตลาดในเมืองไทยยังคงดี ยังสร้างงานได้มากขึ้น ส่วนภาพรวมตลาดต่างประเทศก็ยังไปได้ แต่ปี 2563 ยังไม่ทราบแต่ก็คงต้องสู้กันต่อไป

วานแผนในอนาคตไว้อย่างไร?

ส่วนตัวแล้วมีแผนสู้เต็มที่ แต่ของคนอื่นตนไม่ทราบ เพราะ After Market ต่างคนต่างปิดเอาไว้ เพราะไม่อยากให้คนรู้เยอะ ถ้าคนรู้เยอะการแข่งขันในตลาดก็จะเพิ่มขึ้น มีสินค้าเพิ่มขึ้น อันไหนที่มี Margin ใครๆ ก็อยากเข้าไป ซึ่งเป็นเรื่องที่พูดยาก ถ้าจะให้ตนวิเคราะห์คนอื่น ก็ไม่อาจจะวิเคราะห์ได้ แต่ถ้าให้มองภาพรวมก็น่าจะดีขึ้น เพราะถ้าไม่ดีขึ้น โรงงานที่เพิ่งสร้างขึ้น 3-4 โรงงานใหญ่ๆ ก็คงไม่เกิดขึ้น

เป้าหมายของสมาคมฯ วางไว้อย่างไร?

เป็นเรื่องปกติของผู้จัดการสมาคมฯ ว่าจะทำอย่างไรให้สมาชิกสมาคมฯ เพิ่มมากขึ้น ทำอย่างไรจึงจะขยายฐานสมาชิกสมาคมฯ ให้เพิ่มมากขึ้น นี่คือเป้าหมายทางการตลาดทั่วไป คนขายของก็อยากขายได้มากขึ้น สมาคมฯ ก็อยากมีสมาชิกมากขึ้น เพราะฉะนั้นผู้จัดการสมาคมฯ ก็จะเหนื่อยหน่อย

ประวัติสมาคมฯ 

สมาคมผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ และอะไหล่ทดแทนไทย THAI AUTO PARTS AFTERMARKET ASSOCIATION : TAPAA (ทาป้า) ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2552 โดยมีสำนักงานสมาคมตั้งอยู่ที่ 228 ถนนวรจักร แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100 (สี่แยกถนนวรจักร) ซึ่งเป็นย่านการค้าที่เกี่ยวข้องกับอะไหล่รถยนต์ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

สาเหตุการก่อตั้ง

เป็นที่รับทราบในเวทีการค้าระดับสากลว่า ชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนรถยนต์ของไทย เป็นที่ต้องการของตลาดจากหลากหลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากตัวสินค้ามีคุณภาพมาตรฐานสูง และเสนอขายในราคาที่เหมาะสม จะเห็นได้จากยอดการส่งออกสินค้าประเภทชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนรถยนต์ขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี แต่หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงนโยบายการบริหารในหลายๆ ประเทศที่เป็นประเทศปิด หันมาสนับสนุนให้เปิดประเทศและทำการค้าอย่างเสรี โดยมีรัฐบาลเป็นฝ่ายสนับสนุน ทำให้รูปแบบของการแข่งขันในตลาดอะไหล่รถยนต์ รวมไปถึงสินค้าอุปโภค และบริโภค ประเภทอื่นๆ เปลี่ยนแปลงไป โดยการแข่งขันปรับตัวขึ้นอยู่ในระดับสูง ยิ่งไปกว่านั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค ที่แต่ก่อนพิจารณาเรื่อง “คุณภาพของสินค้า” ไปเป็น “ราคาสินค้า”

จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการไทยที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับชิ้นส่วนและอะไหล่ทดแทนรถยนต์ เริ่มทำการรวมกลุ่มกันเพื่อออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะแสดงศักยภาพของสินค้า และผู้ผลิตจากประเทศไทย ซึ่งจากการรวมตัวกันบ่อยครั้ง ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ระหว่างสมาชิกภายในกลุ่ม จนนำไปสู่ความคิดที่จะจัดให้มีการรวมตัวกันอย่างถูกต้องเป็นกิจลักษณะ เพื่อที่จะสามารถกระจายข่าวสาร, สิทธิประโยชน์ และ ความรู้ประสบการณ์ สู่วงกว้างให้แก่ผู้ประกอบการชาวไทยได้อย่างทั่วถึง

ตราเครื่องหมายสมาคม

ฟันเฟือง แสดงถึง เครื่องทดแรง ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเครื่องจักรกลทุกประเภทรูปรถยนต์ แสดงถึง ธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับสมาชิกภายในสมาคม ดังนั้น ความหมายของตราเครื่องหมายสมาคม สามารถสื่อได้ว่า สมาคมจะอาสาทำหน้าที่เป็นฟันและเฟืองในการประสานงานระหว่างส่วนต่างๆ ของภาคธุรกิจ และ ยังทำการขับเคลื่อนการทำงานของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนของผู้ประกอบการชาวไทย ให้เดินหน้าไปอย่างราบรื่น ไร้อุปสรรค ภายใต้วัตถุประสงค์อันหนึ่งอันเดียวกัน

วัตถุประสงค์และกิจกรรมหลัก

  1. เพื่อเป็นศูนย์การติดต่อสื่อสารและสนับสนุนช่วยเหลือสมาชิกในการแก้ไขปรับปรุงการประกอบวิสาหกิจประเภทที่อยู่ในวัตถุที่ประสงค์
  2. สอดส่องและติดตามความเคลื่อนไหวของตลาดการค้าทั้งภายในและภายนอกประเทศเกี่ยวกับสินค้าที่สมาชิกประกอบวิสาหกิจ เพื่อให้เป็นประโยชน์แก่การค้า การเงิน เศรษฐกิจ หรือความมั่นคงของประเทศ
  3. ทำการวิจัยเกี่ยวกับการประกอบวิสาหกิจประเภทที่อยู่ในวัตถุที่ประสงค์ แลกเปลี่ยนและเผยแพร่ความรู้ในทางวิชาการ ตลอดจนข่าวสารการค้าอันเกี่ยวกับการวิสาหกิจนั้นๆ
  4. ขอสถิติ เอกสาร หรือขอทราบข้อความใดๆ จากสมาชิกเกี่ยวกับการดำเนินวิสาหกิจประเภทที่อยู่ในวัตถุที่ประสงค์ ทั้งนี้ด้วยความยินยอมของสมาชิก
  5. ส่งเสริมพัฒนาคุณภาพของสินค้าที่ผลิตหรือจำหน่าย โดยผู้ประกอบวิสาหกิจที่เป็นสมาชิกให้เข้ามาตรฐานตลอดจนวิจัยและปรับปรุงวิธีการผลิตและการค้าให้ได้ผลดียิ่งขึ้น
  6. ร่วมมือกับรัฐบาลในการส่งเสริมการค้า อุตสาหกรรม การเงินหรือธุรกิจอื่นใดในทางเศรษฐกิจอันอยู่ในวัตถุที่ประสงค์
  7. ส่งเสริมการผลิต เพื่อให้สินค้ามีปริมาณเพียงพอแก่ความต้องการของตลาดทั้งภายในและภายนอกประเทศ
  8. ทำความตกลงหรือวางระเบียบให้สมาชิกปฏิบัติ หรืองดเว้นการปฏิบัติ เพื่อให้การประกอบวิสาหกิจประเภทที่อยู่ในวัตถุที่ประสงค์ได้ดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย
  9. ประนีประนอมข้อพิพาทระหว่างสมาชิก หรือระหว่างสมาชิกกับบุคคลภายนอกในการประกอบวิสาหกิจ
  10. ร่วมมือกันระหว่างสมาชิกในการปกป้องผลประโยชน์ของผู้ประกอบการ และผู้บริโภคชาวไทย

การดำเนินงานในปัจจุบัน

ปัจจุบัน สมาคมฯ มีสมาชิกรวมทุกประเภทประมาณ 152 บริษัท และจากการแสดงบทบาทในการเข้าร่วมการ จัดแสดงงานสินค้า หรือการประชุมทางวิชาการเพื่อช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ ทำให้ชื่อเสียงของ สมาคมฯ เริ่มเป็นที่รู้จักแก่บุคคลภายนอกมากขึ้น ในด้านการดำเนินการ สมาคมฯ จัดให้มีการประชุมคณะกรรมการ บริหารสมาคมฯ ทุกๆ 1 เดือน และจัดให้มีการประชุมใหญ่สามัญปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้สมาชิกทุกท่านได้มีโอกาสพบปะ สังสรรค์ ทำความรู้จักซึ่งกันและกัน รวมทั้งยังมีการแจ้งข่าวสารต่างๆ เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ทั้งใน ประเทศ และต่างประเทศ เพื่อให้สมาชิกทุกท่านรับทราบถงึ ความเคลือ่ นไหวในวงการชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์

พบกับสมาคมผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ และอะไหล่ทดแทนไทย THAI AUTO PARTS AFTERMARKET ASSOCIATION : TAPAA ได้ที่ BUS & TRUCK ’19 งานแสดงเทคโนโลยีรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษครั้งที่ 16 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่  7-9 พฤศจิกายน 2562 เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ฮอลล์ EH106

สนใจร่วมออกบูธติดต่อได้ที่ : 0-2717-2477

โดย…กองบรรณาธิการ BUS & TRUCK

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

 

Advertisement