วังน้อยการช่างผลิตรถบัสด้วยรูปแบบโครงสร้างที่ใช้เหล็กแป๊ปสี่เหลี่ยมพร้อมพ่นสีกันสนิม ซึ่งผนังภายนอกใช้เหล็กแผ่นชุบสังกะสี ที่ใช้ในการประกอบตัวถัง โดยผ่านระบบ ELECTRO-GALVANIZED STEEL ที่มีคุณภาพสูง ส่วนผนังภายในและฝ้าเพดานใช้วัสดุแผ่นเหล็ก/ABS ด้วยไม้อัดอย่างดี หุ้มผ้าหนังเทียม ระหว่างก่อนกรุเข้าผนังข้างฉีดพ่นโฟมกันความร้อน ส่วนงานพื้นจะปูด้วยไม้อัดหนา 15 มม.เจาะยึดด้วยสกรู ร้อยน๊อตและไดร์สกรู โป้วขัด ปูทับด้วยผ้ายางหนา 2 มม. อย่างดี (ไม่ลามไฟ)

อุปกรณ์ภายนอกและภายใน ประกอบด้วย ประตูทางขึ้นด้านซ้าย หลังล้อหน้า (ประตูลม) และประตูด้านหลังพนักงานขับรถด้านหน้าขวา (มีบานพับเปิด-ปิด), ประตูฉุกเฉินด้านทางขวารถค่อนไปทางท้ายรถมีข้อความเด่นชัด “ประตูฉุกเฉิน”, ท่อแอร์ยึดติดกับฝ้าเพดานด้านข้าง ซ้าย-ขวา ของตัวถังรถยาวตลอดคัน ซึ่งท่อแอร์ทำด้วยวัสดุเหล็กชุบซิงค์หนา 0.7 มม. กรุยางดำหุ้มด้วยผ้าหนังเทียมอย่างดี ใต้ท่อแอร์ติดตั้งหัวจ่ายแอร์ตรงเก้าอี้โดยสารเท่ากับจำนวนที่นั่ง

ติดตั้งกันตกด้านหลังพนักงานขับรถ และหน้าทางขึ้นบันไดหน้าทำด้วย ท่อกลมแตนเลส, มีห้องเก็บสัมภาระใต้ท้องรถจัดเก็บได้สองด้าน ปูพื้นด้วยเหล็กแผ่นชุบซิงค์ หรือไม้ PLAST WOOD พร้อมปูทับด้วยผ้ายางดำสามารถถอดได้ พร้อมกับเก้าอี้โดยสารแบบ 2-2 จำนวน 20 ที่นั่ง ชนิดของเบาะนั่งพนักพิงแยกอิสระปรับเอนนอนได้พร้อมที่พักแขน ทั้งยังมีเก้าอี้สำหรับพนักงานขับรถที่สามารถปรับเลื่อนได้อย่างสะดวก

ด้านระบบความบันเทิงภายในตัว รถประกอบด้วย ติดตั้ง T.V.28” บนฝ้าเพดานด้านหน้ารถ พร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์เครื่องเสียง, วิดีโอ, วิทยุ, พร้อมไมค์ลอย และไมค์สายอย่างละ 1 ชุด

ส่วนระบบไฟฟ้าและอื่นๆ ประกอบด้วย เครื่องปรับอากาศบนหลังคาขนาดไม่น้อยกว่า 80,000 BTU, ติดตั้งสวิทช์ระบบไฟฟ้า, แสงสว่างเข้าไว้กับชุดแผงหน้าปัดคอนโซล ชุดคอนโซลทำด้วยไฟเบอร์สำเร็จรูปหรือมาจากหัวรถ, ระบบไฟฟ้าแรงเคลื่อนขนาด 24 Volt ใชข้สายไฟที่มีฉนวนหุ้ม การเดินสายไฟทั้งภายในและภายนอกมีมาตรฐาน, ใช้แบตเตอรี่ 12 Volt จำนวน 2 ลูก, ติดตั้งเครื่องกำเหนิดไฟฟ้าชนิด 24 Volt ตามขนาดรถ, ติดตั้งอุปกรณ์ปัดน้ำฝน พร้อมแกน ก้าน ใบปัดน้ำฝนและเครื่องฉีดล้างกระจก

ติดตั้งพัดลมดูดอากาศที่หลังคา 1 ตัว แบบมีทางออกฉุกเฉิน, มีไฟแสงสว่างภายในไม่น้อยกว่า 3 จุด และไฟส่องสว่างที่ทางเดินภายในรถ, โคมไฟใหญ่หน้า พร้อมไฟเลี้ยว ติดอยู่ในระดับเดียวกันที่ด้านหน้ารถข้างซ้ายและขวา, ชุดไฟ้ท้าย พร้อมไฟเลี้ยวซ้ายติดอยู่ในระดับเดียวกันที่ด้านท้ายรถ ทางซ้าย-ขว่า ข้างละ 1 ดวง, ไฟเลี้ยวข้างตัวรถ ชนิดไฟกระพริบ ติดที่ฝาครอบบังโคลนหน้า-หลัง จำนวน 4 ดวง, ไฟหลังคาหน้า ติดที่ส่วนบนของหลังคารถ จำนวน 4 ดวง, ไฟหลังคาท้าย ติดที่ส่วนท้ายบนของหลังคารถ จำนวน 4 ดวง ไฟบันไดทางขึ้น-ลง จำนวน 2 ดวง และไฟห้องเก็บสัมภาระ จำนวนไม่น้อยกว่า 2 ดวง ห้องแบตเตอรี่จำนวน 1 ดวง

ด้านงานสี ตัวถังจะถูกพ่นสีกันสนิมรองพื้น และตามด้วยสีจริง ซึ่งสีสำหรับพ่นทั้งภายนอกและภายในจะใช้สีที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกันพื้นใต้ท้องรถ และส่วนที่เป็นโครงสร้างยังถูกพ่นด้วยสีกันสนิมอีกด้วย ส่วนอุปกรณ์ฉุกเฉินประจำรถ ติดตั้งท่อน้ำยาดับเพลิงชนิดผงเคมี ขนาดความจุไม่น้อยกว่า 10 ปอนด์ จำนวน 2 ท่อ และติดตั้งค้อนทุบกระจกไม่น้อยกว่า 4 อัน

งานกระจกนิรภัยรอบคัน ประกอบด้วย กระจกบังลมหน้านิรภัย 2 ชั้น หนา 8 มม., กระจกบังลมหลังนิรภัย 2 ชั้น หนา 6 มม., กระจกด้านข้างซ้าย-ขวา ทุกบานนิรภัย 2 ชั้น หนา 6 มม. และติดตั้งกระจกเทมเปอร์ หนา 6 มม. 2 บาน ซ้าย-ขวา พร้อมสัญลักษณ์ ทางออกฉุกเฉิน

เตรียมพบกับรถบัสในราคาสุดพิเศษจากวังน้อยการช่าง ที่พร้อมมานำเสนอแบบจัดเต็มในงานใหญ่แห่งปีที่คนในแวดวงขนส่งไม่ควรพลาด BUS & TRUCK ’19 งานแสดงรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษครั้งที่ 16 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7- 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 – 19.00 น. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค กรุงเทพฯ งานนี้เข้าชมฟรี ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อความสะดวกในการเข้าชมงานได้ที่ www.BusAndTruckExpo.com/2019  ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-717-2477 และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: BUS & TRUCK หรือ Line@: BusAndTruck

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/