“อาชีพพนักงานขับรถ” ถือเป็นอาชีพที่ต้องแบกรับความเสี่ยงกับอันตรายบนท้องถนนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานขับรถโดยสารรถบัสประจำทางที่ต้องตระหนักถึงชีวิตผู้โดยสารหลายสิบชีวิตในขณะที่ขับรถให้ถึงที่หมายปลายทางอย่างปลอดภัย ล่าสุด BUS & TRUCK ได้พบกับพนักงานขับรถท่านหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่หลังพวงมาลัยรถบัสมานานกว่าครึ่งชีวิตจวบจนถึงวัยเกษียณ และสามารถสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัวได้เป็นอยู่อย่างสุขสบาย

คุณไพโรจน์ ดวงจันทร์ เปิดเผยกับ BUS & TRUCK ว่า ที่ผ่านมาตนเป็นพนักงานขับรถโดยสารเส้นทางกรุงเทพฯ-สุรินทร์ ระทางกว่า 400 กิโลเมตร ของนครชัยแอร์มาเป็นเวลายาวนานถึง 30 ปี 4 เดือน ปัจจุบันเกษียณแล้วเนื่องจากบริษัทกำหนดพนักงานขับรถมีอายุไม่เกิน 65 ปี ซึ่งตอนนี้ตนมีอายุถึง 66 ปี แต่เนื่องจากผู้บริหารเล็งเห็นว่าตนมีสภาพร่างกายที่แข็งแร็งพร้อมปฏิบัติงานอยู่และยังมีความประพฤติดี อีกทั้งยังสามารถเป็นพี่เลี้ยงและส่งต่อองค์ความรู้ให้กับพนักงานขับรถคนอื่นได้ จึงได้รับการต่ออายุงานเพิ่มอีก 1 ปี

ล่าสุด ในพิธีมอบรางวัลพนักงานขับรถดีเด่นที่ขับรถดีไม่เกิดอุบัติเหตุ ตามโครงการรณรงค์ขับรถให้ปลอดอุบัติเหตุครั้งที่ 52 ของบริษัท นครชัยแอร์ จำกัด ตนจึงได้รับรางวัลพนักงานขับรถดีเด่น พร้อมประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 40,000 บาท ซึ่งรางวัลดังกล่าวถือเป็นขวัญและกำลังใจให้ตนและพนักงานขับรถทุกคนตระหนักถึงการขับขี่อย่างปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง

รับรางวัลพนักงานขับรถดีเด่น จากอธิบดีกรมการขนส่งทางบก

สำหรับเทคนิคในการขับขี่รถให้ปลอดภัย คุณไพโรจน์ เล่าว่า ตลอดระยะที่ปฏิบัติงานตนใช้เทคนิคง่ายๆ แค่ใจเย็นและมีสติในการขับรถอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งทำให้สามารถคาดการณ์และประเมินสถานการณ์ต่างๆ ในระหว่างการเดินทางได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าเป็น เช่น ทางร่วม หรือทางแยก เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ยังตระหนักถึงการปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความเร็วในการขับขี่ให้เหมาะกับสภาพเส้นทางและการจราจร เช่น หากสภาพการจราจรปกติจะใช้ความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ถ้าการจราจรหนาแน่นต้องขับโดยใช้ความเร็วอย่างเหมาะสม หรือไม่เกิน 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญกับการดูแลบำรุงรักษารถเป็นอย่างมาก โดยก่อนปฏิบัติงานต้องมีการตรวจเช็กสภาพรถให้มีความพร้อมเสมอ หากไม่พร้อมหรือพบว่ารถมีสภาพไม่พร้อมที่จะใช้งาน ตนจะไม่ออกรถโดยเด็ดขาด และต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาดำเนินการแก้ไขหรือซ่อมบำรุงให้พร้อมที่จะใช้งานก่อน เพราะตนตระหนักเสมอมาว่าการขับรถ ต้องดูแลผู้โดยสารอีกหลายชีวิตให้ถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยด้วย

รางวัลที่เคยได้รับ

“ตลอดชีวิตการทำงานเป็นพนักงานขับรถ ที่ผ่านมาแม้จะเคยเกิดอุบัติเหตุ แต่ก็เป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น เช่น อาจมีบางครั้งที่ขับเหยียบก้อนหินกระเด็นถูกตัวรถหรือกระจก เป็นต้น ซึ่งตนได้นำมาเป็น บทเรียนและแก้ไขแนวทางการขับขี่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าวอีกต่อไป

และถ้าถามว่าทำไมต้องเลือกอาชีพขับรถ ก่อนหน้านี้คงเป็นเพราะด้วยความชอบส่วนตัว ต่อมาพอมีโอกาสได้พัฒนาทักษะด้านการขับรถมาอย่างต่อเนื่อง จึงเลือกอาชีพขับรถโดยสารเพราะรู้ตัวว่าเราเป็นคนรักงานบริการด้วย อีกทั้งยังมองว่าอาชีพพนักงานขับรถของนครชัยแอร์มีความมั่งคง เพราะได้รับทั้งเบี้ยเลี้ยงและสวัสดิการต่างๆ ที่มีความเหมาะสม รวมแล้วกว่า 5 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งสามารถเลี้ยงดูครอบครัวและส่งลูกเรียนจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีได้ทั้ง 2 คน และล่าสุดในวันที่ได้รับรางวัลพนักงานขับรถดีเด่น ยังได้รับเงินบำเหน็จเกษียณอายุเป็นจำนวนถึง 500,000 บาทอีกด้วย” คุณไพโรจน์กล่าว

อนึ่ง : บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด ได้จัดโครงการรณรงค์ขับรถปลอดอุบัติเหตุ ตั้งแต่ปี 2535 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลากว่า 27 ปี ด้วยการมอบเงินรางวัลเป็นขวัญและกำลังใจในการเป็นส่วนหนึ่งที่ขับเคลื่อนองค์กร สู่เป้าหมายการให้บริการที่ปลอดภัย และเป็นเลิศ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญสูงสุดของการเดินรถ โดยมุ่งมั่นพัฒนาระบบการขนส่งรถโดยสารประจำทางให้เกิดความสะดวกสบาย ตรงต่อเวลา เป็นธรรมและมีความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้บริการและสนองนโยบายของทางราชการ

โดย…น้าเช

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง

“นครชัยแอร์” มอบรางวัลคนขับรถปลอดภัย ปี 62

https://www.busandtruckmedia.com/15613/

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

 

Advertisement