“อนุทิน” ใจป๋า ควักเงินส่วนตัว 200 ล้านแก้ปัญหาทุบเสาโฮปเวลล์ ลั่นโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบินต้องเดินหน้าต่อ สั่ง ร.ฟ.ท. จัดตาราง RFP ให้ชัดเจนก่อนเสนอรองนายกฯ 26 ก.ค. นี้ ย้ำชัดต้องมีไม่ค่าโง่อีก

คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กิโลเมตร วงเงิน 2.2 แสนล้านบาท ว่า การเจรจาสัญญาโครงการฯ ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งจำกัดและพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ยังมีประเด็นเรื่องการทุบเสาโฮปเวลล์เพื่อเปิดพื้นที่ก่อสร้าง โดยต้องหาผู้รับผิดชอบว่า ใครต้องเป็นผู้ทุบเสาโฮปเวลล์ระหว่าง ร.ฟ.ท. และ CPH

สำหรับเรื่องการรื้อย้ายสาธารณูปโภค หรือการทุบเสาตอม่อโฮปเวลล์ นั้น เป็นเรื่องที่ภาคเอกชนกังวลใจ จึงเป็นข้อติดขัดที่กลุ่ม CPH ยังเจรจาไม่ยุติ และทำให้ยังลงนามสัญญาไม่ได้ ดังนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี จึงเสนอที่จะใช้เงินส่วนตัวจ่ายค่ารื้อถอนเสาตอม่อโครงการโฮปเวลล์ให้ โดยถือว่าเป็นการออกให้เป็นการส่วนตัวไม่เกี่ยวกับรัฐบาล เพื่อให้โครงการสามารถเดินหน้าต่อไปได้

อย่างไรก็ดี ตนได้เสนอต่อที่ประชุมให้ ร.ฟ.ท.จัดทำตารางแยกเงื่อนไขที่กำหนดในเอกสารการคัดเลือกเอกชน หรือ REQUEST FOR PROPOSAL (RFP) แต่ละข้อ และทำข้อมูลความรับผิดชอบของแต่ละฝ่าย ในแต่ละเรื่อง ให้ชัดเจน รวมถึงผลการเจรจาแต่ละข้อ ว่าได้มีข้อยุติแล้วอย่างไร การแยกหัวข้อใน RFP ทำออกเป็นตาราง เพื่อให้เห็นชัดเจนว่าแต่ละเงื่อนไขเป็นอย่างไร ให้สรุปเสนอต่อนายอนุทิน ในวันที่ 26 ก.ย. 2562 นี้

นายศักดิ์สยาม ได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า จากเงื่อนไขที่กำหนดในเอกสารการคัดเลือกเอกชน (RFP) จะต้องไม่มีอะไรที่นอกเหนือไปจากนี้ และหากใครเขียนเพิ่มเติมไป ก็ต้องรับผิดชอบ เพราะต้องไม่มีค่าโง่ให้เห็นอีก และหากเลยกำหนดการยืนราคา วันที่ 7 พ.ย. 2562 แล้วยังไม่เสร็จ ก็ต้องมีคนรับผิดชอบ

โดย..ยกล้อ

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement