ไทยแลนด์ริเวียร์ร่า” ไปได้สวย! ทช.ลุยศึกษาเพิ่ม 2 เส้นทาง “สมุทรปราการ-สมุทรสาคร และสงขลา-นราธิวาส” พร้อมจ่อหารือ ก.ท่องเที่ยว ผุดเส้นทางเลียบอันดามัน 1,000 กม.

คุณปฐม เฉลยวาเรศ รักษาราชการอธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2563 ทช. ได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณ 4.80 หมื่นล้านบาท โดยโครงการสำคัญนั้น เช่น โครงการพัฒนาถนนผังเมืองรวม ถนนสาย จ4 และ จ5 ผังเมืองรวมเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม ระยะทาง 3.222 กิโลเมตร และถนนสาย ง1 ผังเมืองรวมเมืองอุตรดิตถ์ ระยะทาง 7.425 กิโลเมตร

นอกจากนี้ ทช. ยังมีแผนดำเนินการโครงการโครงข่ายถนนเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย (Thailand Riviera) ซึ่งเป็นการดำเนินการร่วมกับทางกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึง 4 จังหวัดได้แก่ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดชุมพร และจังหวัดระนอง ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งแต่ปี 2556 สืบเนื่องจากการท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ และจังหวัดพังงา เกิดการอิ่มตัว โดยขณะนี้ได้มีการเริ่มดำเนินการเส้นทางจากจังหวัดสมุทรสงครามถึงจังหวัดชุมพร ระยะทางประมาณ 500 กว่ากิโลเมตรแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ทช.อยู่ระหว่างการศึกษาโครงข่ายถนนเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทยเชื่อมต่อเส้นทางเดิมอีก 2 ตอน ได้แก่ 1.ช่วงเส้นทางจากจังหวัดสมุทรปราการเลียบริมทะเลถึงจังหวัดสมุทรสงคราม อยู่ระหว่างเริ่มทำการศึกษาและจัดทำผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) โดยใช้งบประมาณปี 2563 ส่วนการดำเนินการก่อสร้างคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในปี 2564-2565 และจะต้องมีการประสานงานกับทางกระทรวงท่องเที่ยวฯ  และ2.ช่วงเส้นทางจากจังหวัดสงขลาถึงอำเภอ สุไหงโก-ลกจังหวัดนราธิวาส นอกจากนี้ ยังมีในส่วนเส้นทางแผนแม่บทที่ทาง ทช.และกระทรวงการท่องเที่ยวฯได้มีการหารือร่วมกัน คือ เส้นทางตะนาวศรี ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาที่แนวเส้นทางดังกล่าวจะเลาะเลียบทะเลชายฝั่งอันดามันระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร และทำ EIA โดยจะใช้งบประมาณปี 2564 ในการดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงคมนาคมได้รับงบประมาณการพัฒนาโครงการ Thailand Riviera ในท่าเรือ สนามบิน และรถไฟทางคู่ บริเวณพื้นที่ 4 จังหวัดดังกล่าว วงเงินประมาณ 300,000 ล้านบาท แต่ขณะนี้ขาดการเชื่อมโยงการเดินทางเข้าสู่สถานที่ท่องเที่ยวได้ ซึ่งได้มีการเริ่มดำเนินการช่วงแรกในปี 2563-2565 ในส่วนของการดำเนินการจัดทางเส้นทางสายรองเชื่อมต่อเข้าเส้นทางหลักของโครงการ Thailand Riviera ทาง ทช.ได้มีการเสนอของบประมาณ 1,000 ล้านบาทในการดำเนินการในช่วงปีแรกตั้งงบการดำเนินการในปี 2563ไว้ที่ประมาณ 200-300 ล้านบาทเป็นงบบำรุงทางตามแนวเส้นทางถนนที่สามารถดำเนินการได้ก่อน

โดย..สวนเลน

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th