กรมการขนส่งทางบก เดินหน้าต่อเนื่อง ดำเนินการตรวจวัดค่าควันดำรถโดยสารและรถบรรทุก ตามมาตรการป้องกันค่าฝุ่นพิษเกินมาตรฐาน PM 2.5 บนเส้นทางสายหลักมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานครและจุดสำคัญต่างๆ เพื่อป้องกันสาเหตุการเกิดควันดำและก่อให้เกิดฝุ่นละออง PM2.5 นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่ง ดำเนินมาตรการตรวจวัดควันดำรถบรรทุกและรถโดยสาร ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร และบนถนนสายต่างๆ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ

หากพบค่าควันดำเกินร้อยละ 45 เมื่อตรวจวัดด้วยเครื่องมือวัดควันดำระบบวัดความทึบแสง ให้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท และพ่น “ห้ามใช้” จนกว่าจะแก้ไขเรียบร้อยและนำรถเข้าตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่ง ส่วนรถที่มีค่าควันดำระหว่างร้อยละ 30 – 45 ให้ออกใบเตือนเพื่อให้ดำเนินการแก้ไขให้ค่าควันดำลดลง โดยผู้ประกอบการขนส่งและเจ้าของรถสามารถนำรถเข้ารับการตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ และออกใบเตือนสำหรับรถที่มีค่าควันดำระหว่างร้อยละ 30-45 อีกจำนวน 772 คัน เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขให้ค่าควันดำลดลง

สำหรับผลการตรวจสะสมนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ถึงวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา มียอดการตรวจจำนวน  9,660 คัน พบรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานและได้ดำเนินการพ่นห้ามใช้แล้วถึง 71 คัน (รถบรรทุก 61 คัน, รถเมล์ 7 คัน และรถโดยสารไม่ประจำทาง 3 คัน)

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกได้เปิดช่องทางร้องเรียนให้ประชาชนมีส่วนร่วมด้วยการส่งภาพ “รถบรรทุกและรถโดยสารควันดำ” ที่สังเกตเห็นหมายเลขทะเบียนชัดเจน ผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน หมายเลข 1584, ทาง Facebook “1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ” https://www.facebook.com/dlt1584/

โดย…น้าเช

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement