ในสมรภูมิการช่วงชิงเจ้าตลาดค่ายรถใหญ่ที่ดุเดือดเลือดพล่านในเมืองไทย ค่าย “สแกนเนีย” ถือว่าใจถึงเป็นอย่างยิ่ง ที่ปั้นแม่ทัพหญิง “สตีน่า เฟเกอร์แมน” ขึ้นมาต่อกรกับมือฉมังระดับปรมาจารย์

แต่ใครจะทราบบ้างว่า แม่ทัพหญิงคนแรกของค่ายสแกนเนียนี้ ฝีมือไม่ธรรมดาทีเดียว เพราะได้รับการยกย่องอย่างสูงจาก เลดาร์น่า (ประเทศสวีเดน) ซึ่งเป็นสถาบันเสริมสร้างศักยภาพผู้นำ และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในผู้นำหญิงยอดเยี่ยมแห่งอนาคต 4 ปีซ้อน ประสบการณ์ของเธอเริ่มต้นที่แผนกขายและการตลาดที่สำนักงานใหญ่ของสแกนเนียเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ในช่วงเวลา 7 ปีที่ผ่านมา คุณสตีน่า บริหารแผนกขายที่ สแกนเนีย ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และประสบความสำเร็จในการทำให้สแกนเนียเป็นผู้นำตลาดเป็นครั้งแรก ในเดือนสิงหาคม 2562

ตลาดรถใหญ่ในไทยหดตัวมากกว่า 10%

คุณสตีน่า เฟเกอร์แมน กรรมการผู้จัดการหญิงคนแรกของบริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรถบรรทุกหัวลากในรอบ 10 เดือน ที่ผ่านมานั้น สแกนเนีย มียอดขายรถบรรทุกหัวลากแล้ว จำนวน 300 คัน และยอดจำหน่ายแซสซีส์รถโดยสาร จำนวน 60 คัน ถือว่ายังไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ เพราะในช่วงนี้ตลาดหดตัวลง ซึ่งเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย ทั้งในเรื่องของการส่งมอบรถ ซึ่งทุกๆ ค่ายต่างประสบปัญหาเหมือนๆ กัน อย่างไรก็ตาม ลูกค้ายังคงต้องการซื้อรถบรรทุกหัวลากที่มีคุณภาพและบริการที่ดีอยู่ ทางสแกนเนียจึงต้องหันมาพัฒนาการลงทุนในด้านผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างผลกำไรเพิ่มมากขึ้น

“มองว่าภาพรวมของตลาดรถใหญ่ในไทยนั้น ถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่มาก แต่ในช่วงนี้ยอดขายรถบรรทุกหัวลากตกลงไปประมาณ 11% และยอดรถบัสก็ตกลงมากกว่านั้นอีก และจากภาพรวมยอดขายของทุกค่ายในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา มียอดจำหน่ายรวมกันประมาณ 13,800 คัน เทียบกับเมื่อปี 2561 อยู่ที่ประมาณ 14,500 คัน ดังนั้น ทางสแกนเนีย จะต้องหันมาพัฒนาการลงทุนในด้านผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพที่จะสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการได้ผลกำไรเพิ่มมากขึ้น”

ชูแผนเด็ดยึดเจ้าตลาดรถใหญ่ยุโรปต่อเนื่อง

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สแกนเนีย เป็นผู้นำตลาดรถบรรทุกยุโรปในตลาดประเทศไทย แต่เราได้ตั้งเป้าหมายไว้สูงกว่านั้นอีก และเราต้องการเข้าถึงลูกค้าให้มากที่สุด เพราะอยากให้มั่นใจว่าพวกเขาได้มาทดลองขับรถบรรทุกที่เยี่ยมยอดของเรา และเราจะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างไร ตัวแทนขายของเรารู้ดีว่าธุรกิจแต่ละแห่งมีความต้องการแตกต่างกันไป และสแกนเนีย สามารถตอบโจทย์ สร้างผลกำไรสูงสุด เพิ่มความพร้อมใช้งานได้มากที่สุด และผลักดันให้การดำเนินงานของลูกค้าเปลี่ยนผ่านสู่ความยั่งยืน

“การแข่งขันที่สูงขึ้นในประเทศไทยนำมาซึ่งทางเลือกมากขึ้นแก่ลูกค้า เราต้องการสื่อสารกับลูกค้าถึงสิ่งที่ทำให้สแกนเนียโดดเด่น ทั้งในมุมของสมรรถนะ การประหยัดน้ำมัน คุณภาพสินค้า ความสะดวกสบายของผู้ขับขี่ โซลูชั่นที่ปรับแต่งได้ตามการใช้งาน และรูปแบบของงานบริการที่หลากหลาย รถบรรทุกของสแกนเนียทุกรุ่นเป็นที่ยอมรับในด้านการประหยัดเชื้อเพลิงอยู่แล้วแต่ในรุ่นล่าสุดนี้ สามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีกว่ารุ่นก่อนอีก 5% ซึ่งถือเป็นเหตุผลของการตัดสินใจลงทุนที่ชัดเจนที่สุด”

เผยแผนชิงเจ้าตลาดสวนทางความท้าทาย

ทั้งนี้ สแกนเนีย มุ่งเน้นในการเสนอผลิตภัณฑ์และบริการระดับพรีเมี่ยมจากสแกนเนียสู่ลูกค้าปัจจุบันและลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ให้สแกนเนียคงความเป็นผู้นำการเปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรมการขนส่งที่ยั่งยืนในประเทศไทย แม้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศเป็นเรื่องท้าทาย และในภาคธุรกิจมีการแข่งขันสูง แต่มั่นใจว่า ในเวลาเช่นนี้สิ่งที่สำคัญคือ การลงทุนในโซลูชั่นคุณภาพสูง เป็นที่เชื่อถือได้ เพื่อลดความเสี่ยงจากการหยุดปฏิบัติงานและการก่อให้เกิดต้นทุนโดยที่ไม่คาดฝัน ซึ่งผลักดันให้การใช้โซลูชั่นที่เสนอความยั่งยืน เป็นที่ให้ความสนใจอย่างสูงในปัจจุบัน

“เราต้องการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่โซลูชั่นการขนส่งที่ยั่งยืนนี่คือวิสัยทัศน์ของสแกนเนีย และเป็นที่ทราบกันดีว่า สภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยระยะนี้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่สแกนเนียยังเชื่อมั่นศักยภาพที่แข็งแกร่งในไทย และสแกนเนียยังพร้อมเติบโตในตลาดนี้ได้ เห็นได้จากเมื่อเดือน ก.พ. 62 ที่ผ่านมา สแกนเนียเพิ่มการลงทุนโดยการตั้งโรงงานแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ซึ่งนับเป็นการส่งสัญญาณไปยังตลาดว่าเรามั่นใจและจะทำให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางที่สำคัญของสแกนเนียในเอเชีย”

วางแผนปี 63 จัดกิจกรรมรุกตลาด

อย่างไรก็ดี รถบรรทุกรุ่นใหม่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากลูกค้า นับเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดความสำเร็จของสแกนเนีย ในปีหน้านี้เรามีกิจกรรมมากมายที่วางแผนไว้ โดยเริ่มต้นจากงานมินิ-โรดโชว์ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดกับรถบรรทุกที่ดีที่สุดของเรา สัมผัสกับความสะดวกสบายและประสิทธิภาพเมื่อได้ทดลองขับ นอกจากนี้ ทุกๆ 2 ปี สแกนเนียมีการจัดงาน Scania Top Team และ Scania Driver Competition โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้รับความพร้อมในการใช้งานสูงสุด และเพิ่มความปลอดภัยทางถนนตามลำดับ พร้อมทั้งสแกนเนียจะขยายเครือข่ายตัวแทนจำหน่าย และงานบริการที่มีความหลากหลายยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า เราเชื่อว่างานซ่อมและงานบำรุงรักษาที่ยืดหยุ่นได้ตามการใช้งานของลูกค้านั้น จะช่วยรักษาต้นทุนในระดับที่เหมาะสม และทำให้รถมีความพร้อมในการใช้งานสูงสุด รวมทั้งจะเปิดโครงการ SSS เป็นครั้งแรก เพื่อมอบทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนที่เรียนดีในสถาบันเทคนิคโนโลยีในท้องที่ และมอบโอกาสเข้าทำงานที่บริษัท สแกนเนีย สยาม

มั่นใจพนักงานหญิง-ชายช่วยทำงานได้เป็นทีม

ในฐานะที่เป็นผู้หญิงคนแรกที่เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของ บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด และเป็นที่ทราบว่า จำนวนผู้จัดการหญิงของสแกนเนีย สยาม มีอยู่มากถึง 40% ซึ่งสูงกว่าในหลายประเทศส่วนใหญ่ แต่สแกนเนียเคารพในความเสมอภาคและความหลากหลาย ความสมดุลของการมีทั้งชายและหญิงในที่ทำงานจะช่วยส่งเสริมการทำงานเป็นทีม การแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ และเร่งการเติบโตของธุรกิจ

โดย..ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/