คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเวนคืนโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอกรอบวงเงินที่ใช้ในการเวนคืนและจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินเพื่อก่อสร้างในโครงการดังกล่าวเพิ่มเติมอีก 12,032 ล้านบาท รวมเป็น 17,452 ล้านบาทนั้น คาดว่าจะมีการเริ่มทยอยจ่ายเงินค่าเวนคืนให้กับประชาชนได้ในช่วงระหว่างวันที่ 9-13 ธ.ค.2562 โดยจะมีการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการเปิดพิธีการจ่ายค่าชดเชยฯ ครั้งแรก ซึ่งในส่วนของการดำเนินการโครงการทางกรมทางหลวง (ทล.) ได้มีการการเรียกผู้รับจ้างก่อสร้างเข้ามาวางแผนการเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการก่อสร้างต่อไป

“พร้อมทั้งให้นายกฯ มารีสตาร์ทโครงการมอเตอร์เวย์บางใหญ่- กาญจนบุรี เนื่องจากมีความล่าช้าในการเข้าพื้นที่ก่อสร้าง ขณะนี้กรมฯได้ดำเนินการคู่ขนานกันไป ได้เรียกผู้รับจ้างมาทำแผนว่าจ่ายค่าชดเชยได้ช่วงไหน เพื่อเตรียมนำเครื่องจักรเข้าพื้นที่ทันที และจะได้เดินหน้าโครงการ มองว่าเรื่องนี้จะทำให้เกิดผลดีหลายเรื่อง”

ด้าน คุณสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า โครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่- กาญจนบุรี มูลค่า รวม 49,120 ล้านบาท โดยมีงานโยธา จำนวน 25 สัญญา ส่วนความคืบหน้าการดำเนินก่อสร้างโครงการประมาณ 25.08% ช้ากว่าแผน 56% เนื่องจากผู้รับจ้างเข้าพื้นที่ทำงานได้เพียง 31% จากพื้นที่ก่อสร้างทั้งหมดเพราะกรอบวงเงินค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินที่ได้รับไม่เพียงพอ ซึ่งหากได้รับอนุมัติกรอบวงเงินเพิ่มเติมและจากค่าชดเชยในกับประชาชนแล้ว ทล.จะได้ส่งมอบพื้นที่ เร่งรัดให้ผู้รับจ้างเข้าทำงานต่อตามแผนงาน โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จทุกสัญญาในต้นปี 2566 และเร่งจ่ายเงินให้ประชาชนที่ถูกเวนคืนครบทุกรายภายในเดือน มี.ค. 2563

อย่างไรก็ตามในส่วนของการลงทุนระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมและบำรุงรักษา (O&M) ที่ประกอบด้วย ด่านเก็บค่าผ่านทาง ระบบควบคุมและบริหารการจราจร และด่านชั่งน้ำหนัก ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการประกวดราคาร่วมทุนเอกชน (PPP) คาดว่าจะลงนามสัญญา ในเดือน ก.พ. 2563 เปิดให้บริการตลอดสายภายในปี 2566

โดย..สวนเลน

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/