เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา มูลนิธิเพื่อการพัฒนาแรงงานและอาชีพ ร่วมกับสมาพันธ์แรงงานนอกระบบ ได้จัดงานเสวนา เรื่อง “ทางออกของขนส่งมวลชนในยุคดิจิทัล เมื่อโลกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี” ขึ้น ณ โรงแรมเสนาเพลส ถนนพหลโยธิน เพื่อทำความเข้าใจกับร่างกฎหมายที่กำลังจะประกาศใช้ และระดมความเห็นในการแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับขนส่งมวลชนในระบบดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้น

สำหรับบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้เข้าร่วมทั้งกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างและผู้ขับรถแท็กซี่ รวมถึงนักวิชาการด้านต่างๆ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก เช่น คุณสุวิทย์ วิจิตรโสภา ผู้อำนวยการสำนักงานแผนและการพัฒนาการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.), อาจารย์ฉัตรชัย ภู่อารีย์ นักกฎหมายมหาชนและเศรษฐกิจสาธารณะด้านระบบรถโดยสารและความปลอดภัยทางถนน, อาจารย์บวร ทรัพย์สิน สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอาจารย์อดิศักดิ์ กันทะเมืองลี้ ศูนย์ออกแบบพัฒนาเมือง (UDDC) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยมีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง ทั้งในแง่เศรษฐกิจ สังคม และกฎหมาย ซึ่งความเห็นและข้อเสนอต่าง ๆ ทางมูลนิธิเพื่อการพัฒนาแรงงานและอาชีพ และสมาพันธ์แรงงานนอกระบบ จะมีการรวบรวมเพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไปคุณเฉลิม ชั่งทองมะดัน รองประธานสมาพันธ์แรงงานนอกระบบ (ประเทศไทย) /นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าว BUS & TRUCK ว่า ตนในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้ประกอบอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างพร้อมกับเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกันได้เข้าร่วมมงานเสวนา และเข้าร่วมประชุมเครือข่ายรถรับจ้างสาธารณะในครั้งนี้ เนื่องจากตนมองว่า ที่ผ่านมามีการนำรถจดทะเบียนผิดประเภทมาวิ่งหารายได้ผ่านแอปพลิเคชั่น แต่ภาครัฐกลับมีการเพิกเฉยไม่บังคับใช้กฏหมายอย่างเท่าเทียม อีกทั้งกระทรวงคมนาคมยังมีการผลักดันกฎหมายเกี่ยวกับการนำรถบ้านมาวิ่งให้บริการ ดังนั้นจึงต้องการความชัดเจนในเรื่องนี้

“ที่เรามาวันนี้เพราะต้องการมาเรียนรู้เรื่องกฎหมายที่ทางภาครัฐกำลังผลักดันให้รถบ้านมาวิ่งให้บริการและหารายได้จากแอปพลิเคชั่น ซึ่งตรงนี้เรามองว่ามันไม่มีความเป็นธรรมสำหรับกลุ่มผู้ประกอบอาชีพขับรถรับจ้างสาธารณะที่มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง เช่น รถจักรยานยนต์รับจ้าง และรถแท็กซี่ ที่มีกระบวนการต่าง ๆ เข้มงวดและหลายขั้นตอนกว่า อีกทั้งยังเป็นการเอื้อผลประโยชน์ให้กับนายทุนที่เข้ามาจากต่างชาติอีกด้วย”

คุณเฉลิมกล่าวต่อว่า หากภาครัฐมีการผลักดันให้มีการนำรถบ้านมาวิ่งให้บริการสำเร็จ ทางกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างและผู้ขับรถแท็กซี่ จะมีการหารือกันอีกหลังจากนี้ต่อไป ซึ่งตนอยากจะฝากไปยังภาครัฐว่า ขอให้มีการบังคับใช้กฏหมายอย่างเท่าเทียม พร้อมกับยืนยันว่ากลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างและผู้ขับรถแท็กซี่ไม่ได้มีความต้องการที่จะขัดขวางโลกยุคดิจิทัลแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายและมีความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายเท่านั้น

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/