NEDA กางแผนพัฒนาถนนเชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน วางปี 63 ทุ่มเงินสนับสนุนทะลุ 8.5 พันล้านบาท สร้างถนน 4 เส้นทาง เชื่อม “สปป.ลาว-เมียนมา-กัมพูชา” เดินหน้าลุยเส้นทางทวาย หลังมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญฯ เดินหน้าต่อได้  

คุณพีรเมศร์ วุฒิธรเนติรักษ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน องค์การมหาชน (สพพ.) หรือ NEDA เปิดเผยว่า ในปี 2563 มีภารกิจสนับนสนุนการผลักดันถนนเส้นทางเชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน ตามแผนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลสนับสนุนการเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมขนส่งของอาเชียน (ASEAN Connectivity) และความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS) โดยเป็นการสนับสนุนเงินทุนในการพัฒนารวมมูลค่า 8,500 ล้านบาท รวม 4 เส้นทาง เชื่อม 3 ประเทศ ได้แก่ เมียนมา สปป.ลาว และกัมพูชา ขณะที่แผน 5 ปีข้างหน้าจะเน้นมอบเงินทุนสนับสนุนให้กับกัมพูชาและเมียนมา เนื่องจากเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่เศรษฐกิจเติบโตโดดเด่นและไม่มีภาระหนี้มากนัก

สำหรับประเทศเมียนมานั้น ในปี 2563 เตรียมเสนอ ครม.อนุมัติเงินทุนสนับสนุนการพัฒนาเส้นทางเชื่อมท่าเรือน้ำลึกทวาย เส้นทาง กาญจนบุรี-ทวาย ระยะทาง 138 กม. วงเงิน 4,000 ล้านบาท ขณะนี้ผลการศึกษาแล้วเสร็จแล้ว โดยมีจุดเริ่มต้นที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ตำบลพุน้ำร้อน จังหวัดกาญจนบุรี และไปสิ้นสุดที่เขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ซึ่งทางรัฐบาลเมียนมาต้องการเส้นทางนี้เป็นอย่างมาก เพื่อเชื่อมการขนส่งระหว่างไทยกับกลุ่มชาติ BIMSTEC ประกอบกับการก่อสร้างมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ซึ่งขณะนี้ได้จ่ายค่าเวนคืนจนเริ่มกลับมาก่อสร้างได้แล้ว และตามแผนจะเปิดให้บริการในปี 2566 ยิ่งทำให้เส้นทางนี้มีศักยภาพในการลงทุนพัฒนา

ส่วน สปป.ลาวนั้น มี 2 โครงการที่จะสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ ประกอบด้วย โครงการสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 5 (ช่วงจังหวัดบึงกาฬ-แขวงบอลิคำไซ) เป็นการสนับสนุนเงินทุนก่อสร้างในฝั่งสปป.ลาว วงเงิน 1,300 ล้านบาท ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เตรียมอนุมัติเงินกู้เพื่อเริ่มก่อสร้างในปี 2563 ไปพร้อมกับฝั่งไทย

คุณพีรเมศร์ วุฒิธรเนติรักษ์

นอกจากนี้ ยังเตรียมลงนามสัญญาเงินทุนราว 2,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเส้นทางถนนหมายเลข 12 (R12) นครพนม ไทย–ท่าแขก/นาเพ้า สปป.ลาว–จาลอ/ฮานอย เวียดนาม ระยะทาง 147 กม. คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในปี 2563 โดยใช้เวลาดำเนินการ 2 ปี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังติดเงื่อนไขในการลงนามสัญญาคือข้อกำหนดให้ต้องให้ถนนเส้นนี้เป็นการขนส่งข้ามพรมแดนตามอนุสัญญา (GMS Cross-Border Transport Agreement : CBTA) เพื่อให้รถขนส่งสินค้าวิ่งเชื่อม 3 ประเทศ ไทย-สปป.ลาว-เวียดนาม ขนส่งสินค้าไปยังจีนตอนใต้

ขณะที่ประเทศกัมพูชานั้น ปีหน้าเตรียมเสนอ ครม.เพื่ออนุมัติ เงินทุนสนับสนุนราว 1,200 ล้านบาทในการพัฒนาเส้นทางเชื่อมไทย-กัมพูชา ช่วงถนนหมายเลข 67 (NR67) เสียมราฐ-อันลองเวง-จวม/สะงา ราชอาณาจักรกัมพูชา ราชอาณาจักรกัมพูชา ระยะทาง 131 กม. ใช้เวลาก่อสร้างราว 2 ปี ทั้งนี้ การสนับสนุนเงินทุนในทุกโครงการมีดอกเบี้ยอยู่ที่เพียง 0.1% เป็นการส่งเสริมโอกาสให้ประเทศในกลุ่ม GMS พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเชื่อมโยงเศรษฐกิจในภูมิภาค

โดย..สวนเลน

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/