ชมรมผู้ขับขี่แท็กซี่ 4.0 จับมือชมรมแท็กซี่ไทยพัฒนา บุก “ขนส่ง” หนุนบริการ GRAB ถูกกฎหมาย ชี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน ด้าน ขบ. แนะแก้กฎหมายแล้วต้องอยู่ร่วมกันได้ทุกฝ่าย เตือนอย่าทิ้งผู้โดยสารที่ยังไม่เข้าถึงแอปฯ

คุณจิรภัทร โสภาลัย ประธานเครือข่ายผู้ขับแท็กซี่จากชมรมผู้ขับขี่แท็กซี่ 4.0 และ คุณกมลาสน์ กุลบันลือพิชญ์ ประธานชมรมแท็กซี่ไทยพัฒนา พร้อมเครือข่ายผู้ขับรถแท็กซี่ที่ให้บริการรับส่งผู้โดยสารในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประมาณ 100 คน เข้ายื่นหนังสือถึง คุณจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เรื่องขอสนับสนุนการผลักดันให้บริการรถรับจ้างสาธารณะผ่านแอปพลิเคชันถูกกฎหมาย โดยมี คุณธีระพงศ์ งามเอก ผู้อำนวยการสำนักการขนส่งผู้โดยสาร เป็นผู้รับหนังสือพร้อมให้กลุ่มที่มายื่นหนังสือเข้าหารือ

คุณจิรภัทร เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีสมาชิกเครือข่ายผู้ขับรถแท็กซี่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลประมาณ 500-1,000 คัน และเครือข่ายทั่วประเทศอีก 80,000 คัน ยินดีให้การสนับสนุนและผลักดันจากภาครัฐ เพื่อส่งเสริมให้บริการรถรับจ้างสาธารณะผ่านแอปฯ สามารถดำเนินได้อย่างถูกกฎหมาย เพราะมีประโยชน์หลายอย่าง ได้แก่ 1.ยกระดับและส่งเสริมให้ระบบคมนาคมขนส่งสาธารณะในประเทศไทยก้าวหน้า และรับมือการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค จากยุคสมัยที่ผู้ให้บริการแท็กซี่ ต้องขับรถเพื่อวนหาผู้โดยสาร การเข้ามาของเทคโนโลยีทำให้ผู้โดยสารเรียกหารถโดยสารได้โดยตรง ทำให้เกิดความสะดวกสบายกับผู้โดยสารและช่วยผู้ขับขี่ลดต้นทุนการขับหาผู้โดยสารอย่างไร้จุดหมาย

2.ช่วยให้ผู้ใช้บริการแท็กซี่มีรายได้เสริมจุนเจือครอบครัว รวมทั้งจากค่าตอบแทน โบนัสและสิทธิประโยชน์อื่นๆ 3.ให้เกิดความเท่าเทียม เพราะการให้บริการผ่านแอปฯ ถูกกฎหมายทำให้ผู้ให้บริการสาธารณะแบบไม่ประจำทางทุกคันอยู่ภายใต้ระเบียบเดียวกัน โดยไม่มีผู้ใดได้เปรียบเสียเปรียบ เนื่องจากผู้ให้บริการรถโดยสารส่วนบุคคลปัจจุบันต้องปฏิบัติตามระเบียบเดียวกันกับผู้ให้บริการแท็กซี่ด้วยกัน และ 4.ยกระดับคุณภาพความปลอดภัยของผู้โดยสารและคนขับ อย่างไรก็ตามหวังว่าการร่างกฎหมายรถสาธารณะให้บริการผ่านแอปฯ จะผ่านการพิจารณาและได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามที่กระทรวงคมนาคมได้ให้นโยบายแนวทางดำเนินการไว้

ด้าน คุณกมลาสน์ กล่าวว่า หลังจากได้หารือกับ นายธีระพงศ์นั้น ได้ให้คำแนะนำเรื่องดังกล่าวต้องดำเนินการให้ถูกต้อง สามารถอยู่ได้ทั้ง 2 กลุ่ม ทั้งที่ผู้ให้บริการแท็กซี่ในระบบปัจจุบันและผู้ให้บริการแท็กซี่ผ่านแอปฯ ด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้ามีกฎหกมายให้บริการแท็กซี่ผ่านแอปฯ อย่างถูกกำหมายแล้วให้ตระหนักถึงกลุ่มผู้โดยสารที่ใช้บริการที่ยังไม่เข้าถึงแอปฯ ด้วย เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งถ้าหากเจอโบกเรียกให้รับส่งผู้โดยสารกลุ่มนี้ด้วย โดยไม่ต้องเน้นให้บริการผ่านแอปฯ อย่างเดียว ทั้งนี้ เพื่อให้บริการทุกกลุ่มคนให้เท่าเทียมกัน นอกจากนี้ปัจจุบันเครือข่ายที่ให้บริการแท็กซี่ผ่านแอปฯ ผู้โดยสารต้องจ่ายค่าเรียกเพิ่ม 20 บาท นอกเหนือจากค่าโดยสาร โดยให้บริการผ่าแอปฯ ที่หลากหลายและได้รับความนิยม เช่น ไลน์แมน (LINE MAN) และ แกร็บ (Grab)

โดย..ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/