บขส. เผยยอดจองตั๋วรถโดยสารช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 เที่ยวปกติเต็มหมดแล้ว แนะประชาชนจองตั๋วรถเสริมล่วงหน้า ที่หน้าช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น เพื่อป้องกันมิจฉาชีพหลอกลวง พร้อมกำชับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวก และดูแลด้านปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชน ภายใต้การรณรงค์ “ ใส่ใจกำลังสาม เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยตลอดปีใหม่” 

คุณจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 บขส. ได้เปิดจองตั๋วล่วงหน้า 90 วันทุกเส้นทาง ปรากฏว่า ขณะนี้ยอดจองตั๋วโดยสารเที่ยวปกติเต็มทุกที่นั่งแล้ว แต่ผู้โดยสารที่ประสงค์จะเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ ยังสามารถติดต่อจองตั๋วเดินทางในเที่ยวรถเสริมได้ โดยบขส. ยังเปิดจองตั๋วล่วงหน้าในบางเส้นทาง อาทิ กรุงเทพฯ–เชียงใหม่, กรุงเทพฯ–เชียงราย , กรุงเทพฯ–น่าน , กรุงเทพฯ–สกลนคร , กรุงเทพฯ–นครพนม , กรุงเทพฯ–สุราษฎร์ธานี ,และกรุงเทพฯ–เกาะสมุย เป็นต้น ซึ่งรถเสริมที่นำมาวิ่งให้บริการจะเป็นรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถทะเบียน 30) ที่ได้ขออนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกแล้ว  โดยล่าสุด มีผู้ประกอบการนำรถโดยสารไม่จำทาง (รถทะเบียน 30) แจ้งความประสงค์ขอนำรถมาวิ่งให้บริการ ประมาณ 1,500 คัน

 

“บขส. ได้สั่งการไปยังหน่วยงานในสังกัด และนายสถานีเดินรถทั่วประเทศ ดำเนินการตามแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ภายใต้การรณรงค์ “ ใส่ใจกำลังสาม เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยตลอดปีใหม่ ” ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชน ทั้งด้านการอำนวยความสะดวกและการดูแลปลอดภัยของผู้โดยสารในระหว่างการเดินทาง ตลอดจนการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่ เพื่อร่วมกันอำนวยความสะดวกและดูแลประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา ให้ได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย”  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าว

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ได้กำชับไปยังผู้ประกอบการและพนักงานขายตั๋ว เข้มงวดเรื่องการขายตั๋วโดยสาร ไม่ขายตั๋วเกินที่นั่ง และไม่ให้นำผู้โดยสารออกนอกสถานีฯ โดยเด็ดขาด หากพบว่า ผู้ประกอบการรายใดกระทำความผิด จะดำเนินการอย่างเด็ดขาดตามระเบียบของบริษัทฯ ต่อไป และขอความร่วมมือผู้โดยสารซื้อตั๋วที่ช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น รวมทั้งให้ตรวจสอบราคาค่าโดยสาร ซึ่งจะติดประกาศไว้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ และหากพบเห็นสิ่งผิดปกติ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะเดียวกันขอความร่วมมือทุกฝ่ายช่วยกันรักษาความสะอาดบริเวณสถานีขนส่งฯ ด้วย

ส่วนมาตรการด้านความปลอดภัย บขส. มีการบูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งประสานงานกับกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.5) ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ สารเสพติดของพนักงานขับรถก่อนปฏิบัติหน้าที่ ตั้งจุดตรวจรถโดยสารบนทางหลวงสายหลัก และมีการเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง โดยตรวจเช็ครถโดยสารให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ติดตั้งระบบ GPS ควบคุมความเร็วบนรถโดยสาร ไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง จัดพนักงานขับรถ 2 คน ในเส้นทางสายยาวที่ใช้เวลาเดินทางเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้โดยสารในการเดินทาง

บขส. ยังได้จัดหน่วยพยาบาลให้บริการแก่ผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน บริเวณชั้น 2 อาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) และที่กรมการขนส่งทางบก ระหว่างวันที่ 26 – 28 ธันวาคม 2562 เวลา 16.30 – 21.00 น. เพื่อปฐมพยาบาลในเบื้องต้น และได้ตั้งจุดร้องเรียนบริเวณประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 และชั้น 3 สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) เพื่อรับเรื่องร้องเรียน แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการเดินทาง รวมทั้งให้คำแนะนำประชาสัมพันธ์แก่ผู้โดยสาร

สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมโทร Call Center 1490 ตลอด 24 ชั่วโมง

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement