SkyDrive Inc. ผู้พัฒนารถยนต์บินได้ชั้นนำ ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวเที่ยวบินทดสอบของโดรนขนส่งสินค้าที่จะเข้ามาปฏิวัติวิธีการขนส่งสินค้าหนัก และเร่งการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ในสถานที่ที่ห่างใกลหรือยากต่อการเดินทาง ซึ่งการทดสอบปฏิบัติการบินครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ในโตโยต้าซิตี้ ประเทศญี่ปุ่น โดยการดำเนินการดังกล่าว มีขึ้นเพื่อทดสอบเทคโนโลยีด้วยการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์หนักในสถานที่ที่ห่างไกล

สำหรับโดรนตัวใหม่นี้ถูกทดสอบด้วยน้ำหนักบรรทุก (load capacity) ที่ 30 กก. โดยใช้เทคโนโลยีการพัฒนาเครื่องบินชั้นนำระดับโลกของ SkyDrive เพื่อบรรลุมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูง ขณะที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อไปเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักบรรทุกได้เพิ่มขึ้นถึง 50 กก.-80 กก. ตามความต้องการ นอกจากนี้ โดรนขนส่งสินค้ายังมีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการเคลื่อนย้ายสินค้าจากผู้ผลิตไปยังคลังสินค้าและคลังพัสดุ

Tomohiro Fukuzawa ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SkyDrive กล่าวว่า เรายินดีกับความสำเร็จในการทดสอบเทคโนโลยีชั้นนำของโลกนี้ โดรนขนส่งสินค้าของเราพิสูจน์การขนส่งด้วยการยกของหนักถึง 20 กก.ได้อย่างปลอดภัยในพื้นที่ที่เป็นภูเขา ซึ่งช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลา เรามุ่งหวังที่จะต่อยอดความสำเร็จนี้ด้วยการทดสอบการบรรทุกสินค้าที่มีหนักมากขึ้นให้แก่ลูกค้าในอนาคต จุดมุ่งหมายของเราคือเพื่อสร้างเทคโนโลยีทันสมัยที่จะปรับปรุงผลิตภาพของธุรกิจทั่วโลก และวันนี้ เราได้ฉลองหมุดหมายสำคัญในการทำให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น

ทั้งนี้ SkyDrive อยู่ระหว่างการพัฒนาโดรนขนส่งสินค้าสำหรับใช้ในภาคอุตสาหกรรม โดยสามารถบรรทุกสิ่งของหนัก ๆ ในภูมิประเทศที่มีความซับซ้อน เช่น ทางลาด หุบเขา ทางข้าม เสาส่งไฟฟ้า ไซต์งานก่อสร้าง/วิศวกรรมโยธา ทุ่งนาทางการเกษตร เป็นต้น

โดยข้อดีของการใช้โดรนขนส่งสินค้า คือ จะช่วยหลีกเลี่ยงงานอันตราย ประหยัดบุคลากร และร่นระยะเวลาในการทำงาน ดังนั้น SkyDrive จึงสามารถมีส่วนช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และปรับปรุงผลิตภาพแรงงานของญี่ปุ่นที่ลดลงอันเนื่องมาจากจำนวนประชากรที่ลดลงได้เป็นอย่างดี

คลิปวีดีโอ การทดสอบโดรนขนส่งสินค้า

บริษัทหรือหน่วยงานต่าง ๆ สามารถใช้โดรนเพื่อขนส่งวัสดุไปยังสถานที่ที่ยากจะเข้าถึง เช่น ทางลาด หุบเขา ทางข้าม และไซต์งานซ่อมบำรุงเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง (steel tower) ซึ่งถือเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องการเดินทางที่ยากลำบากของคนได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลจำเพาะพื้นฐาน:

– ความยาวรวม 1.3 ม. x ความกว้างรวม 1.7 ม. x ความสูงรวม 1.0 ม.

– น้ำหนักบรรทุกที่แนะนำ: 30 กก.

– ความเร็วการบิน: 40 กม./ชม.

– เวลาทำการบิน: 15 นาที

– กลไกกว้านเพื่อเคลื่อนตัวขึ้นและลง โดยไม่ลงจอด

อนึ่ง : SkyDrive เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่พัฒนารถยนต์บินได้ และสนับสนุนสังคมการคมนาคมขนส่งแห่งอนาคตด้วยวิศวกรอากาศยาน/โดรน/ยานยนต์ การบินสาธิตของรถยนต์บินได้มีกำหนดจัดขึ้นในฤดูร้อนปี 2020 และมีกำหนดเปิดตัวเชิงพาณิชย์ในปี 2023 ซึ่งในส่วนของโดรนขนส่งสินค้านั้น จะเริ่มเปิดรับคำสั่งซื้อล่วงหน้า (Pre-sale) ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปี 2020 เป็นต้นไป

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement