กรมการขนส่งทางบก เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบรถบรรทุกและรถโดยสารที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน เพื่อแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เฉพาะผลตรวจในกทม.และปริมณฑล ตั้งแต่ 1 ตุลาคม-23 ธันวาคม 2562 พ่น “ห้ามใช้” แล้ว 107 คันคุณจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กรมการขนส่งทางบกได้จัดส่งผู้ตรวจการลงพื้นที่สุ่มตรวจค่าควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารอย่างต่อเนื่อง เช่น ถนนบรมราชชนนี ถนนพหลโยธิน ถนนติวานนท์ ทางหลวงหลายเลข7 มอเตอร์เวย์ (ด่านลาดกระบัง) ท่าเรือคลองเตย ถนนบางนา-ตราด ถนนเพชรเกษม ถนนรังสิต-ปทุมธานี ถนนรังสิต-นครนายก สถานีขนส่งสินค้าร่มเกล้า ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ถนนวิภาวดีรังสิต หน้าสโมสรทหารบก

ผลการดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 23 ธันวาคม 2562 ดำเนินการตรวจรถโดยสารและรถบรรทุกจำนวนทั้งสิ้น 18,763 คัน พบรถที่ค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กฎหมายกำหนด พ่น “ห้ามใช้” จำนวน 107 คัน แบ่งเป็นรถบรรทุก จำนวน 89 คัน รถโดยสารประจำทาง จำนวน 10 คัน รถโดยสารไม่ประจำทาง จำนวน 8 คัน ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท พ่น “ห้ามใช้” โดยจะไม่สามารถใช้งานรถได้จนกว่าจะแก้ไขเรียบร้อยและนำรถเข้าตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่ง

ส่วนรถที่มีค่าควันดำระหว่างร้อยละ 30-45 ออกใบเตือนเพื่อให้ดำเนินการแก้ไขให้ค่าควันดำลดลง จำนวน 34 คัน แบ่งเป็นรถบรรทุก จำนวน 29 คัน รถโดยสารประจำทาง จำนวน 5 คัน สำหรับต่างจังหวัดให้สำนักงานขนส่งจังหวัดและสำนักงานขนส่งจังหวัดสาขาเข้มงวดกวดขันการตรวจวัดควันดำรถทุกชนิดที่มาดำเนินการด้านทะเบียนและภาษีรถ ควบคุมมาตรฐานการตรวจสภาพรถของสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.)  และจัดส่งผู้ตรวจการออกกวดขันจับกุมรถบรรทุกและรถโดยสารในพื้นที่อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดที่ยังประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 รวมถึงที่จุดตรวจรถโดยสารสาธารณะ Checking Point ทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้ประกอบการขนส่งเกิดความตระหนักและตรวจสภาพรถให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรงและสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงการเดินทางเทศกาลปีใหม่ของประชาชน กรมการขนส่งทางบกยังขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก หลีกเลี่ยงการขนส่งสินค้า และงดการใช้รถที่ไม่มีการบรรทุกสินค้า (รถเปล่า) ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2562 – 5 มกราคม 2563 เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่ประชาชนส่วนใหญ่นิยมเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว ทำให้มีการใช้งานยานพาหนะบนท้องถนนมากขึ้น ทำให้โอกาสเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ และยังเป็นการช่วยลดการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

นอกจากนี้ ได้เปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584, [email protected]: @1584DLT, Facebook: 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ https://www.facebook.com/dlt1584/, เว็บไซต์ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/ หรือ https://www.dlt.go.th/, แอปพลิเคชัน DLT GPS, E-mail: [email protected], เดินทางมาร้องเรียนด้วยตนเอง โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและดำเนินการเปรียบเทียบ และหักเงินนำส่งรายได้แผ่นดินแล้ว ผู้แจ้งจะได้รับส่วนแบ่งค่าปรับ 50% ตามนโยบายให้ประชาชนมีส่วนร่วมกำกับดูแล ร่วมกันสร้างวินัยและความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน 

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement