วันที่ 26 ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์ลดอุบัติเหตุ ปีใหม่ ปลอดภัย เมาไม่ขับ พร้อมส่งคนกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 และเป่าแอลกอฮอล์พนักงานขับรถโดยสารก่อนออกเดินทาง โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคมนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก พลโทสุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการบริษัท ขนส่ง จำกัด นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ และผู้แทนภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุ ภาครัฐ ภาคเอกชน เข้าร่วม ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ(จตุจักร)

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า บขส. ได้ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ จัดกิจกรรมรณรงค์โครงการเมาไม่ขับต่อเนื่องมาเป็นเวลา 23 ปีแล้ว เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเกิดความตระหนักด้านความปลอดภัยในการเดินทางทั้งกับตนเองและผู้ร่วมทาง ขณะเดียวกันเพื่อเพิ่มทักษะในอาชีพให้แก่พนักงานขับรถโดยสาร ในปี 2562 บขส. ได้จัดอบรมให้ความรู้ด้านการขับขี่รถอย่างปลอดภัย ตลอดจนรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับพนักงานขับรถของบริษัทฯ และรถร่วมบริการ กว่า 200 คน เพื่อให้พนักงาน ขับรถทุกคนตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 บขส. พร้อมอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ภายใต้การรณรงค์ “ใส่ใจกำลังสาม เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยตลอดปีใหม่ ” ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทั้งก่อนออกเดินทาง ระหว่างการเดินทาง และถึงจุดหมายปลายทาง เพื่อให้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ บขส. คาดการณ์ว่า จะมีผู้โดยสารทยอยเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครไปยังจังหวัดต่าง ๆ ทั่วทุกภูมิภาค ตั้งแต่วันที่ 26 – 28 ธันวาคม 2562 โดย บขส. ได้เพิ่มเที่ยววิ่งรถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม , รถตู้) รองรับประชาชนเที่ยวไป จากปกติวันละ ประมาณ 5,419 เที่ยว เพิ่มขึ้นประมาณ 2,800 เที่ยว รวมกว่า 8,219 เที่ยว สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึงวันละ 165,802 คน

ทั้งนี้คาดว่าประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา ในวันที่ 27 – 28 ธันวาคม 2562 มากที่สุดไม่ต่ำกว่า 160,000 คน ส่วนเที่ยวกลับตั้งแต่วันที่ 1- 3 มกราคม 2563 บขส. ได้จัดเที่ยววิ่งจากปกติ วันละ 5,486 เที่ยวเพิ่มเที่ยวเสริมวันละประมาณ 2,118 เที่ยว รวม 7,604 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้ถึงวันละประมาณ 141,788 คน สำหรับการเดินทางในเที่ยวกลับเข้ากรุงเทพฯ คาดว่าผู้โดยสารจะทยอยเดินทางด้วยรถตู้โดยสารเป็นจำนวนมาก ทำให้จำนวนเที่ยววิ่งของรถตู้โดยสารเพิ่มสูงขึ้นแต่จำนวนผู้โดยสารลดลง เนื่องจากรถตู้โดยสารมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสารได้ไม่เกิน 14 ที่นั่ง/เที่ยววิ่ง

นอกจากนี้ได้กำชับไปยังผู้ประกอบการและพนักงานขายตั๋ว เข้มงวดเรื่องการขายตั๋วโดยสาร ไม่ขายตั๋วเกินที่นั่ง และไม่ให้นำผู้โดยสารออกนอกสถานีฯ โดยเด็ดขาด หากพบว่า ผู้ประกอบการรายใดกระทำความผิดจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดตามระเบียบของบริษัทฯ ต่อไป และขอความร่วมมือผู้โดยสารซื้อตั๋วที่ช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น รวมทั้งให้ตรวจสอบราคาค่าโดยสาร ซึ่งจะติดประกาศไว้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวด้วยว่า เพื่อลดความแออัดและแก้ปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ให้ผู้โดยสารที่จองตั๋วโดยสารล่วงหน้า รถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 และรถวีไอพี ของ บขส. เส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปขึ้นรถที่กรมการขนส่งทางบก บริเวณอาคาร 5 และอาคาร 6 ตั้งแต่วันที่ 26 – 28 ธันวาคม 2562 เวลา 17.30 – 22.00 น. ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ได้จองตั๋วล่วงหน้า เส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ติดต่อซื้อตั๋วโดยสาร และขึ้นรถเที่ยวเสริม ได้ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2

และเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม บขส. ดำเนินการปรับปรุงห้องสุขาใหม่ 2 จุด บริเวณชั้น 1 และชั้น 3 ฝั่งทิศเหนือ จำนวน 45 ห้อง โดยใช้วัสดุพรีเมียม กระเบื้องแกรนิโต ก๊อกน้ำระบบเซ็นเซอร์ เปิดให้บริการประชาชนฟรี ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป และได้จัดหน่วยพยาบาลให้บริการแก่ผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน บริเวณชั้น 2 อาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) และที่กรมการขนส่งทางบก ระหว่างวันที่ 26 – 28 ธันวาคม 2562 เวลา 16.30 – 21.00 น. เพื่อปฐมพยาบาลในเบื้องต้น รวมทั้งตั้งจุดร้องเรียนบริเวณประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 และชั้น 3 สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) เพื่อรับเรื่องร้องเรียน แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการเดินทาง รวมทั้งให้คำแนะนำประชาสัมพันธ์แก่ผู้โดยสาร โดยดำเนินการตั้งแต่วันที่ 26 -28 ธันวาคม 2562

ส่วนมาตรการด้านความปลอดภัย บขส. ได้บูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยประสานงานกับกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.5) ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ สารเสพติดของพนักงานขับรถก่อนปฏิบัติหน้าที่ ตั้งจุดตรวจรถโดยสารบนทางหลวงสายหลัก และมีการเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง โดยตรวจเช็ครถโดยสารให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ติดตั้งระบบ GPS ควบคุมความเร็วบนรถโดยสาร ไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง จัดพนักงานขับรถ 2 คน ในเส้นทางสายยาวที่ใช้เวลาเดินทางเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้โดยสารในการเดินทาง สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมโทร Call Center 1490

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement