สุดล้ำ! “คมนาคม” นำ “โดรน” บินตรวจสภาพจราจรแบบเรียลไทม์ ช่วง 8 วันอันตรายปีใหม่ 63 ช่วยบริหารจัดการรถติด-เพิ่มทางเลือกให้ ปชช. ผ่านแอป “Thailand Highway Traffic” ฟาก ทล. รับลูกบังคับโดรนส่อง “ถนนมิตรภาพ” พร้อมบูรณาการ ทอ. สำรวจ “สายเอเชีย” เล็งขยายผลใช้ช่วงสงกรานต์ปีหน้า

คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) นำเทคโนโลยีมาช่วยบริหารจัดการการจราจรในช่วง 8 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ 2563 หรือตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค. 2562-2 ม.ค. 2563 โดยการนำโดรนบินตรวจสภาพการจราจรในเส้นทางต่างๆ พร้อมทั้งบูรณาการร่วมกับกองทัพอากาศ (ทอ.) เพื่อนำข้อมูลแบบเรียลไทม์ส่งไปยังแอปพลิเคชั่น Thailand Highway Traffic ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลนั้นๆ รวมถึงเป็นทางเลือกในการเดินทางด้วย

ด้านคุณสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า การบริหารการจราจรช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 นี้นั้น กรมทางหลวงได้สั่งการให้แขวงทางหลวงนำโดรนบินตรวจสภาพการจราจรในเส้นทางหลักที่มีปริมาณรถจำนวนมาก เพื่อวางแผนในการเปิดช่องทางพิเศษ รวมถึงนำเสนอข้อมูลให้ประชาชนได้รับทราบผ่านแอปฯ เพื่อเลี่ยงไปยังเส้นทางอื่น ทั้งนี้ จะนำร่องบินโดรนในเส้นทางหลักสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น บริเวณต่างระดับบางปะอิน ถนนมิตรภาพ ช่วงกลางดง เนินมวกเหล็ก ลำตะคอง ต่างระดับสีคิ้ว เป็นต้น

ขณะที่ถนนสายเอเชียนั้น กองทัพอากาศ จะนำโดรนบินตรวจสภาพการจราจร ช่วงบางปะอิน-นครสวรรค์ ก่อนที่จะนำข้อมูลมาบูรณาการร่วมกัน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบต่อไป อย่างไรก็ตาม หากการนำโดรนมาช่วยบริหารจัดการการจราจรในครั้งนี้ ประสบความสำเร็จ และเป็นไปในทิศทางที่ดี ที่จะช่วยให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูบแบบเรียลไทม์นั้น กรมทางหลวงเตรียมขยายผลนำไปใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2563 ด้วย

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement