ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เป็นหนึ่งในวันหยุดประจำปีที่สำคัญของหน่วยงานราชการ โรงงาน รวมถึงบริษัทและร้านห้างต่าง ๆ นั่นทำให้ประชากรจากต่างจังหวัดหลายคน ที่จากบ้านนามุ่งหน้าเข้ามาทำงานในกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่แล้วจะถือโอกาสในช่วงนี้ เดินทางบ้านเกิดอันเป็นที่รักเพื่อหอบเอาความรักความคิดถึงไปฝากพ่อแม่ พี่น้อง ลูกเมีย ดังภาพที่ปรากฏให้เห็นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน ยังมีอีกหลายชีวิตที่เดินทางมาสู้งานในกรุงเทพฯ แต่ไม่ได้กลับบ้านเช่นเดียวกับคนอื่น ๆ เช่นเดียวกับ “โชเฟอร์แท็กซี่” ที่ยังคงตั้งหน้าตั้งตาสู้งานอยู่หลังพวงมาลัยโดยไม่ได้กลับบ้าน ล่าสุด ทีมข่าว BUS & TRUCK ได้ลงพื้นที่ในละแวกสถานีขนส่งหมอชิตเพื่อสำรวจความเห็นของพี่น้องผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่า ที่ไม่กลับบ้านเพราะไม่อยากเสียเวลากลับการจราจรติดขัด โดยเฉพาะภาคอีสานที่ต้องเดินทางผ่านถนนมิตรภาพนานมากกว่า 10 ชั่วโมง

ประกอบกับในปีนี้อาชีพขับรถแท็กซี่หาเงินได้น้อย อาจเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดีคนเลยต้องประหยัดค่าใช้จ่าย จึงไม่กล้าใช้บริการรถแท็กซี่ด้วย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยจากการจราจรในกรุงเทพฯ ที่ไม่ว่าจะเดินทางไปถนนสายใดก็ต้องเจอรถติดแทบจะทุกวินาที จึงส่งผลให้ไม่สามารถทำรอบวิ่งได้มากเท่าที่ควร หรือบางทีก็อาจถึงขั้นจำเป็นที่จะต้องปฏิเสธผู้โดยสารบ้างก็มี

ดังนั้น จึงถือโอกาสในช่วงปีใหม่นี้วิ่งรถต่อไปเพื่อหารายได้ที่คาดว่าจะดีกว่าในช่วงที่ไม่ใช่เทศกาล เหมือนอย่างในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็สามารถทำรายได้ถึงวันละประมาณ 3 พันบาท หลังหักค่าเช่ารถแล้วก็ยังมีเหลือให้เก็บเยอะกว่าเดิม ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงปกติที่ไม่ใช่เทศกาลแล้วจะสามารถทำรายได้เฉลี่ยแล้วเพียงแค่วันละพันกว่าบาทเท่านั้น

สำหรับปัจจัยที่ทำให้รถแท็กซี่สามารถทำรายได้ในช่วงนี้มากกว่าปกติ คือ ส่วนหนึ่งมาจากรถเมล์หรือรถโดยสารประจำทางที่จะลดเที่ยววิ่งจากวันปกติลงทำให้คนมีความจำเป็นต้องใช้รถแท็กซี่มากขึ้น และยังมีคนวัยหนุ่มสาวส่วนหนึ่งที่นัดพบปะสังสรรค์กันตามสถานบันเทิงโดยไม่ได้ขับรถส่วนตัวมา เมื่อกินดื่มเสร็จแล้วต้องการกลับที่พักก็จะเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญทำให้รถแท็กซี่กลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้งในสถานการณ์ที่หลายคนต่างบอกว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี

อย่างไรก็ตาม ยังมีโชเฟอร์แท็กซี่บางรายได้บอกกับทีมข่าว BUS & TRUCK ว่า ตนจะกลับบ้านก็ต่อเมื่อหลังเทศกาลปีใหม่สิ้นสุดลง สาเหตุหนึ่งก็เพราะต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรที่ติดขัดในระหว่างการเดินทางกลับต่างจังหวัด อีกทั้ง ยังพอมีเงินก้อนเล็ก ๆ ที่ได้จากการวิ่งรถในช่วงปีใหม่ กลับไปหาครอบครัวพร้อมกับสามารถนำเงินจำนวนนี้ไปใช้จ่ายในระหว่างกลับบ้านได้บ้าง แม้รู้ดีว่าหลังจากกลับขึ้นมากรุงเทพฯ อีกครั้งจะต้องฝืดเคืองเรื่องเงินเพราะเพิ่งใช้จ่ายไปอยู่ที่บ้าน หรือพบเจอกับสถานการณ์แบบเดิมจากสภาวะเศรษฐกิจก็ตาม

ทีมข่าว BUS & TRUCK ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องผู้มีอาชีพหลังพวงมาลัย และคนสู้ชีวิตทุกท่านที่สามารถก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ในปีที่ผ่านมาอย่างเข้มแข็ง และขอให้ท่านมีพลังกายพลังใจพร้อมรับสิ่งดี ๆ ในปี 2563 นี้อย่างราบรื่น ให้มีเงินมีทอง สุขภาพแข็งแรงตลอดปีและตลอดไปด้วยครับ

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement