หลายคนอาจสงสัยว่าทำในเมื่อถึงช่วงเทศกาลจะมีคนจากต่างจังหวัดที่เข้ามาเรียนและทำงานในกรุงเทพฯ หลั่งไหลพากันกลับบ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งจะเห็นได้จาก 2 เทศกาลใหญ่ อย่างช่วงปีใหม่ และสงกรานต์ ที่พอถึงวันหยุดแล้ว จะเห็นคนไปรอที่สถานีรถไฟ และสถานีเดินรถบขส. กันอย่างเนืองแน่นแทบจะไม่มีที่เดิน

แม้จะยากลำบากแค่ไหน แต่เมื่อถึงวันหยุดยาวพวกเขาต้องใช้โอกาสเหล่านี้ที่มีอยู่เพียงปีละไม่กี่ครั้งกลับบ้านกันเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเมื่อมองไปถึงเรื่องค่านิยมที่ยึดถือปฏิบัติของสังคมไทยเราแล้วจะแสดงให้เห็นว่า มักปลูกฝังเรื่องความกตัญญูรู้คุณให้กับลูกหลานมาตั้งแต่ยังเด็ก เช่น ลูกชายเมื่อเติบโตขึ้นมาต้องบวชทดแทนพระคุณพ่อแม่ หรือลูกบางคนเมื่อเรียนจบมีงานทำก็ต้องส่งเงินกลับบ้านเพื่อเป็นการตอบแทนพ่อแม่ เป็นต้น

ทีมข่าว BUS & TRUCK มีโอกาสพูดคุยกับชายหนุ่มคนหนึ่งจากจังหวัดกาฬสินธุ์ที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ เขาเล่าว่า “หลังจบฤดูกาลทำนาตนต้องเข้ากรุงเทพฯ มาเป็นโชเฟอร์ขับรถแท็กซี่ เพราะถือเป็นอาชีพอิสระที่ไม่ต้องตอกบัตรเข้างานเหมือนกับโรงงานที่พี่ชายของตนทำอยู่แถวนวนคร แต่ช่วงนี้ต้องยอมรับว่าหาเงินได้ยากมาก ไม่เหมือนสมัยก่อนที่พ่อของตนยังขับแท็กซี่ ซึ่งสามารถนำรายได้จากตรงนี้ถึงหลักแสนไปซื้อที่นากับคนในหมู่บ้านเดียวกัน แต่ปัจจุบันที่นาผืนนั้นกลับต้องเอาไปจำนำกับ ธกส. ซะแล้ว”

เขาเล่าต่อถึงการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลของเขา ว่า เนื่องจากรถแท็กซี่ที่เขาใช้ขับนั้นเป็นเพียงรถเช่า ดังนั้นการเดินทางกลับบ้านในครั้งนี้จึงต้องอาศัยมาเสี่ยงดวงซื้อตั๋วเสริมรถโดยสารของ บขส. ที่สถานีขนส่งหมอชิต แม้จะต้องรออีกนานหลายชั่งโมง ยังไงก็ขอให้ได้ขึ้นรถเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดของตัวเองเพื่อหอบเอาความรักความคิดถึงไปหาพ่อแม่ เป็นอย่างนี้ก็หายเหนื่อยแล้ว

นอกจากนี้ การกลับบ้านในช่วงเทศกาลก็ยังพิเศษกว่าช่วงอื่น ๆ เพราะถือเป็นโอกาสดีที่ญาติ ๆ จะได้มารวมตัวเพื่อพบปะพูดคุยหรือสังสรรค์กัน และบางครั้งยังมีงานบุญหรือผ้าป่าที่คนในหมู่บ้านได้ร่วมกันจัดขึ้น ซึ่งบรรยากาศของความเป็นญาติมิตรนั้นจะเต็มไปด้วยความอบอุ่นจนซึมซับเข้าไปในหัวใจ แม้เป็นระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน แต่ก็สามารถเติมเชื้อฟืนให้ไฟสร้างกำลังใจเพื่อที่จะกลับมาสู้งานต่อในกรุงเทพฯ ได้เป็นอย่างดี

นี่เป็นเพียงคำสนทนาสั้น ๆ ยังมีผู้คนอีกมากมายที่มีแนวคิดต่างกัน แต่ก็มีเป้าหมายเดียวกัน คือ กลับบ้านเรา รักรออยู่….

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

 

Advertisement