เมื่อปลายปีที่ผ่านมา อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวอ้อยเพื่อส่งเข้าโรงงาน โดยกำหนดการเก็บเกี่ยวอ้อยนี้ขึ้นอยู่กับเวลาเปิดหีบของโรงงาน (ประมาณเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม) ดังนั้น เวลาเก็บเกี่ยวอ้อยจึงสามารถแปรเปลี่ยนไปตามเวลาของการเปิดหีบของโรงงานด้วย ซึ่งบางโรงงานที่เน้นคุณภาพการรับอ้อยจากเกษตรกร ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบคุณภาพของอ้อยเป็นระยะ ๆ ก่อนทำการเปิดหีบอ้อยอีกด้วย

สำหรับในประเทศไทยนั้น การเก็บเกี่ยวอ้อยส่วนใหญ่จะใช้คนตัด โดยทั่วไปแล้วจะเก็บเกี่ยวโดยไม่เผา นอกจากจะมีความจำเป็นต้องเผาจริง ๆ ก็ต่อเมื่อมีโรค หรือแมลง เพราะการเผาจะทำให้คุณภาพของอ้อยเสื่อมเร็วมากกว่าการไม่เผา หลังจากที่เกษตรกรตัดอ้อยแล้วจะนำมามัดรวมกัน จากนั้นนำมัดอ้อยมาเรียงกันเป็นแถว (อ้อย 8-15 ลำต่อ 1 มัด กรณีนี้แล้วแต่น้ำหนักของอ้อยเพื่อสะดวกต่อการบรรทุก) เพื่อให้รถบรรทุกวิ่งเข้าไปในไร่อ้อย ขนอ้อยออกมาเพื่อวิ่งไปส่งที่โรงงาน

และในระหว่างนี้เอง ที่เรามักจะพบปัญหาหนึ่งอยู่บนท้องถนน คือ จะมีอ้อยร่วงหล่นตามพื้นถนน ทำให้เกิดอุบัตติเหตุและสร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนมานักต่อนักแล้ว แม้ทางขนส่งฯ จะเคยขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการและชาวไร้อ้อยที่ใช้รถบรรทกอ้อย เช่น รถอีแต๊ก, รถอีแต๋น, รถหกล้อ และรถสิบล้อหรือรถพ่วง ให้ทำการผูกมัดให้มีความมั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันการร่วงหล่น แต่ปัญหานี้ก็ยังมีให้เห็นเป็นประจำทุกปี

อย่างล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุ รถทัวร์โดยสารของนครชัยทัวร์ กับรถทัวร์โดยสารของนครชัยแอร์ บนถนนหมาย 11 เขาทราย-วังทอง จ.พิจิตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 138-139 ซึ่งสาเหตุเกิดจาก มีลำอ้อยตกลงบนพื้นผิวถนนเป็นจำนวนมาก รถทัวร์จึงหลบกองอ้อยดังกล่าว จนเกิดการเสียหลักพุ่งชนท้ายกันและตกถนน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย

กรณีนี้ หากจะว่าตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว รถบรรทุกอ้อยต้องมีความสูงไม่เกิน 3.60 เมตร ความยาวด้านหลัง ไม่เกิน 2.30 เมตร มีสายรัด 2 เส้น รถบรรทุกอ้อยทุกคันและรถพ่วง ให้มีการติดธงแดง ติดแผ่นป้ายสะท้อนแสงให้เห็นได้อย่างชัดเจน ติดสัญญาณไฟแดงไว้ท้ายสุดของรถบรรทุกอ้อย และด้านข้าง รถบรรทุกขับรถด้วยความระมัดระวัง

และหากเกษตรหรือผู้ประกอบการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบรรทุกอ้อยปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว ก็คงไม่เกิดเหตุกาณ์อย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ภาพจาก : เกาะติดสถานการณ์และอุบัติเหตุ

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/