ผู้หญิงขับรถบรรทุก

ช่วงหน้าแล้งเรามักจะเห็นรถดัมพ์หรือรถบรรทุกดินวิ่งในต่างจังหวัดกันเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นธรรมดาเมื่อหลังจากเสร็จสิ้นฤดูกาลทำนา คนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดก็จะมีรายได้สำหรับจับจ่ายใช้สอย รวมไปถึงการถมที่ดินหรือขุดสระน้ำเพื่อทำการเกษตรอีกด้วย ล่าสุดทีมข่าว BUS & TRUCK ได้มีโอกาสพบกับสาวหน้าหวานคนหนึ่งในจังวหวัดขอนแก่นซึ่งเป็นถึงเจ้าของธุรกิจรับถมที่ดินครบวงจร โดยเธอเองก็มีเรื่องเล่าที่น่าสนใจไม่แพ้ใครอื่นเลยก็ว่าได้คุณกรกนก หงษ์ชุมแพ หรือน้องกิ๊ฟ อายุ 28 ปี เป็นหญิงสาวชาวอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ปัจจุบันเธอทำธุรกิจเกี่ยวกับการรับเหมาถมที่ดินครบวงจร ซึ่งมีทั้งให้บริการรถแบคโฮรับจ้างขุดดิน ไถปรับหน้าดิน และรถดัมพ์ 6 ล้อ 

น้องกิ๊ฟ บอกกับทีมข่าว BUS & TRUCK ว่า จุดเริ่มต้นที่ในการทำธุรกิจรับเหมาถมที่ดิน คือ ก่อนหน้านี้เธอกับแฟนไปทำงานในโรงงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลานานกว่า 3 ปี แต่ในเมื่อไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง และอยู่ห่างพ่อแม่ซึ่งเป็นที่รักก็ต้องคิดถึงบ้านเป็นธรรมดา เธอจึงตัดสินใจกลับบ้านมาปักหลักปักฐานเริ่มต้นทำธุรกิจนี้ด้วยเงินก้อนที่ได้จากการเก็บเมื่อครั้งที่ไปทำงานในประเทศญี่ปุ่นบวกกับไปกู้เงินมาเพื่อมาซื้อรถดัมพ์ 6 ล้อ รถแบคโฮ รถเทลเลอร์ และรถไถ เพื่อนำมาใช้ในการทำงาน

โดยหลังจากนั้นเมื่อเข้าสู่ปีที่ 2 ก็ได้ซื้อรถดัมพ์ 6 ล้อ มาเพิ่มอีก 1 คัน และเริ่มมีการจ้างคนขับเข้ามาขับช่วย แต่เมื่อผ่านไปซักพักคนขับที่จ้างมาก็ลาออกไป เธอจึงจำเป็นต้องหันมาขับรถดัมพ์เองด้วยภาวะจำยอมเพราะคิดว่าคงไม่มีใครสามารถช่วยแฟนเธอได้และทำงานเข้าขากับแฟนได้ดีไปกว่าตัวเธอเองแล้ว จนปัจจุบันธุรกิจที่เธอกับแฟนเริ่มสร้างกันมาก็เดินเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว

“ก่อนหน้าที่เราจะเริ่มทำธุรกิจนี้ เราไม่เคยมีพื้นฐานเกี่ยวกับการขับรถใหญ่หรือพวกรถแบคโฮมาก่อนเพราะเราเรียนจบ ปวส. ด้านบัญชีมา แล้วพอเรียนจบก็มีโอกาสได้ไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ประมาณ 3 ปี ซึ่งหลังจากที่กลับมาเมืองไทยแล้ว แม่ก็ได้เล่าให้ฟังว่ามีเห็นคนแถวบ้านทำธุรกิจนี้แล้วมีรายได้ดี แถมยังไม่ต้องไปทำงานเป็นลูกจ้างใคร ซึ่งเราก็เห็นด้วยกับแม่จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการซื้อรถมาเพื่อรับงานในละแวกใกล้บ้าน

โดยในช่วงเริ่มต้นเราไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับรถดัมพ์เลย จะมีส่วนร่วมบ้างก็คือช่วยดูและเรื่องบัญชีให้แฟน รวมถึงซื้อน้ำมันจากปั๊มไปส่งที่หน้างาน หรือทำหน้าที่เป็นคนทำกับข้าวไปส่งเท่านั้น แต่พอหลังจากที่ลูกจ้างออกไปรับงานเอง เราก็ต้องมาช่วยแฟนขับเองซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดีเหมือนกันเพราะนี่เป็นธุรกิจของเรา แล้วเราก็มองว่าสมัยนี้งานอะไรที่ผู้ชายทำได้ ผู้หญิงก็สามารถทำได้เหมือนกัน แม้บางครั้งเวลาขับรถดัมพ์ไปถมดินบังเอิญเพื่อนผ่านมาเจอก็จะทักว่าทำไมต้องมาขับรถขนดินซึ่งเป็นงานของผู้ชายแบบนี้ แต่เราก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องเสียหายหรือน่าอายอะไรน้องกิ๊ฟ เล่าต่อว่า ปัจจุบันแม้เธอจะอยู่ในสายงานนี้เป็นเวลา 3 ปี แล้ว แต่ก็ยังมีบางช่วงที่แทบจะไม่มีงานเลย นั่นคือช่วงหน้าฝน เพราะบ่อดินหลายที่ต้องปิด หากฝืนเอารถออกวิ่งไปก็ต้องติดหล่มดินโคลนเป็นแน่ แต่ถ้าเป็นช่วงหลังจากที่เก็บเกี่ยวข้าวเสร็จงานก็จะกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง เพราะเป็นช่วงที่คนจะไถปรับหน้าดิน และขุดบ่อน้ำเพื่อทำการเกษตร รวมถึงถมที่ดินเพื่อเตรียมสร้างบ้านใหม่อีกด้วย

เมื่อพูดถึงเป้าหมายในอนาคต เธอบอกกับทีมข่าว BUS & TRUCK ว่า อีก 3-5 ปีข้างหน้า หากเป็นไปได้ก็อยากซื้อมีรถเพิ่มอีกสัก 2 คัน เพื่อมารองรับงานที่อาจจะเข้ามาเพิ่มขึ้น พร้อมกับขยายฟาร์มวัวที่พ่อกับแม่ทำอยู่ให้มีวัวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็นับเป็นความสุขมากอยู่แล้วก่อนจากกันเธอยังย้ำกับเราอีกว่า ทุกวันนี้ผู้ชายหลายคนเขาชอบผู้หญิงที่สามารถทำงานแบบผู้ชายได้ ซึ่งตัวเธอเองก็ชื่นชมผู้หญิงที่ทำงานเก่งและสามารถหาเลี้ยงตัวเองได้แบบไม่ต้อรอแต่จะพึ่งพาผู้ชายแต่ฝ่ายเดียว ขณะเดียวกันที่หลายคนอาจสงสัยว่าเป็นผู้หญิงทำไมต้องมาขับรถดัมพ์ แต่เธอกลับมองว่าความสามารถของคนเราไม่เกี่ยวเพศ ซึ่งเธอเองก็ชอบและมีความสุขที่ได้ทำงานแบบนี้ พร้อมกับพูดปิดท้ายสั้นๆ ว่า “เราคิดว่าเรื่องแค่นี้ผู้ชายยังทำได้ แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่ผู้หญิงจะทำไม่ได้”

นี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวของกุลสตรีหญิงแกร่งที่มองว่าเรื่องเพศไม่ใช่ข้ออ้างหรือคำจำกัดความในการประกอบอาชีพ ทีมข่าว BUS & TRUCK ขอเป็นกำลังใจให้น้องกิ๊ฟมีงานเข้ามาเยอะๆ และสามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีนะครับ

อ่านเรื่องผู้หญิงขับรถบรรทุก อื่นๆ ได้ที่นี่

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารในแวดวงนี้ส่งก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement