เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อสาวเก่งหน้ามนคนสุพรรณบุรี อย่าง “น้องแคท-ชลากร เศรษฐบัณทัต” ได้พัฒนาตัวเองจากคอลัมน์นิสต์ BUS & TRUCK ก้าวไกลสู่ผู้เชี่ยวชาญ (กูรู) BUS World Academy : แพลตฟอร์มความรู้สำหรับภาครถบัสและรถโค้ชทั่วโลก

ยิ่งไปกว่านั้น น้องแคท ยังเป็นหญิงสาวคนแรกจากภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในแพลตฟอร์มเรื่องรถบัสระดับโลกเช่นนี้

ทีมข่าว BUS & TRUCK เลยขอเจาะลึกความเป็นส่วนตัวของน้องแคทในทันทีว่า เป็นใครมาจากไหน และเรียนจบจากที่ไหน เป็นลูกเต้าเหล่าใครกันแน่ ถึงได้ “สวย เก่ง และฉลาด” เยี่ยงนี้

น้องแคท เล่าให้ฟังว่า เป็นเด็กบ้านนอกธรรมดาคนหนึ่งที่ได้ไปเรียน กทม. ตั้งแต่เด็กๆ โดยร่ำเรียนที่โรงเรียนราชินีบน ซึ่งเป็นโรงเรียนหญิงล้วนระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษา ผ่านมาถึง ม. 4 ได้บินไกลไปถึงสหรัฐอเมริกา เนื่องจากได้เป็นนักเรียนแรกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรม (exchange student) และอยู่ที่ USA นานถึง 1 ปีเต็ม

เมื่อเข้าสู่ชีวิตมหาวิทยาลัยก็ได้เข้าเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขา บริหารธุรกิจระหว่างประเทศ และยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ น้องแคทยังเดินสายเรียนต่อปริญญาโท สาขารัฐประศาสนศาสตร์ การเมืองการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จนทำให้ครอบครัวภาคภูมิใจ

ส่วนคุณพ่อนั้น จะเป็นใครไปไม่ได้ นั่นก็คือ เฮียเคี้ยง-ภูกิจ เศรษฐบัณฑัต กรรมการผู้จัดการ บริษัท กิจเศรษฐี อะไหล่ยนต์ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) รถใหญ่เมอร์เซเดส-เบนซ์ และรถใหญ่ฟูโซ่ ที่มีฉายาว่า “ผู้ชายขายความต่าง” ส่วนคุณแม่นั่นก็คือ “เจ้วรรณ-ชลิดา เศรษฐบัณทัต” (นักขายมือทอง) แห่งกิจเศรษฐีฯ เช่นกัน และยังมีพี่น้องอีก 3 คน เป็นน้องสาว 2 คน และน้องชายอีก 1 คน

น้องแคท เล่าต่ออีกว่า ระหว่างเรียนที่ กทม ในตอนนั้น ที่บ้านทำรถทัวร์วิ่งสาย สุพรรณบุรี-กรุงเทพฯ เวลาเราไป โรงเรียนเพื่อเข้าหอ (นักเรียนประจำ) ทุกๆ อาทิตย์บางทีคุณพ่อก็นั่งรถทัวร์ตัวเองมาลงสายใต้และนั่งรถเมล์ข้ามสะพานซังฮี้มาลงหน้าโรงเรียนเพื่อรอรับ ตอนนั้นเรายังเด็กก็เลยอายเพื่อน ก็เลยบ่นคุณพ่อว่า “ทำไมป๊าไม่เอารถมารับ” ป๊าให้เหตุผลว่า “เรามีรถทัวร์ของเราก็ต้องลองนั่งดูสิ” เสร็จแล้วก็นั่งรถทัวร์กับสุพรรณบุรี และคุณพ่อก็ให้ฝึกแบบนั้นมาสักพัก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่คุณพ่อสอนให้รู้จักคุณค่าในหลายๆ เรื่อง และบอกด้วยว่า “นั่งให้รู้ ให้หัดดูทาง ดูคน ไม่ใช่นั่งเอาสบายไปวันๆ” แต่พอจบเข้ามหาวิทยาลัยและก็ไม่ได้นั่งแล้ว

“แคทเรียนจบก็ได้ฝึกงานที่บริษัท โชคนำชัย โดยได้ความรู้จากทั้ง คุณนำชัย สกุลฎ์โชคนำชัย ประธานกลุ่มบริษัท โชคนำชัย และบริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด และ พี่โบ-รุจิภา สกุลฎ์โชคนำชัย ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด ในเรื่องวงการรถเป็นอย่างมาก และเมื่อฝึกงานเสร็จก็ต้องกลับมาช่วยงานที่บ้าน เพราะน้องๆ ยังเรียนไม่จบ โดยในขณะนั้นที่บ้านยังเป็นอู่ซ่อมรถบรรทุกประกันภัย ซึ่งถือเป็นงานอู่ งานซ่อม ที่ค่อนข้างยาก และแคทก็ไม่ชินกับการมาอยู่บ้านนอก เพราะเคยชินกับสภาพแวดล้อมจากเด็กอินเตอร์หัวทองกลับมาบ้านเกิดที่สุพรรณฯ ก็ร้องไห้บ่อยมาก เพราะการทำงานนั้นห่างจากเพื่อน และการทำงานกับที่บ้าน เราก็ยังไม่สามารถพิสูจน์อะไรได้เลย เพราะเราทำอะไรไม่เป็นเลย จึงขอเวลาไปไปเรียนต่อป.โท แล้วเรียนแบบการเมืองท้องถิ่น เพื่อคิดว่าจะต้องไปให้สุดกับคนท้องถิ่นให้ได้ ก็เลยลงเรียนเสาร์-อาทิตย์ ที่ม.เกษตรฯ จึงทำให้รู้จักคนในท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น”

อย่างไรก็ดี หลังจากเรียนจบ ป.โท ก็ได้รับเรื่องดีเพราะมีคนแนะนำให้คุณพ่อมาลองเป็นดีลเลอร์ขายรถดู คุณพ่อก็ยังกลัวว่า บ้านเราบ้านนอก และก็ทำไม่เป็นก็ยังกล้าๆ กลัวๆ แคทจึงมีโอกาสเข้าไปช่วยครอบครัวในตรงนี้พร้อมกับน้องสาว และช่วยกันทำ business Plan เพื่อพรีเซนต์ฯ แผนงานให้กับทีมงาน Fuso จนได้เป็นดีเลอร์ Fuso ในปี 2013 และกลายเป็นดีลเลอร์น้องใหม่ที่ทำยอดขายดีเด่นในปีแรก จนได้รางวัล Star Award จาก Fuso

ต่อมาด้วยคุณพ่อได้สร้างความคิดต่างขึ้น โดยการทำพรีเซนต์ฯ กิจเศรษฐีในช่องยูทูป ซึ่งในขณะนั้นยูทูปยังไม่บูมมาก และด้วยความพยายามทำมาเรื่อยๆ โปรโมทเรื่อยๆ ออกการตลาดเยอะมากๆ จนใครต่อใครต่างเล่าขานว่า กิจเศรษฐีฯ ต้องบ้าแน่ๆ ทำการตลาดเยี่ยงบริษัทแม่ แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะทำแล้วรู้สึกสนุก และก็รักงานที่เราทำกัน และเมื่อทำอะไรก็จะไปกันทั้งครอบครัว และช่วยกันอย่างเต็มที่ จนกระแสโซเชียลเริ่มมา ส่งผลให้กิจเศรษฐีฯ เป็นที่รู้จักมากขึ้น ทางเดมเลอร์ฯ ได้เห็นผลงานจึงผลักดันให้เป็นดีลเลอร์รถใหญ่เมอเซเดส-เบนซ์ เพิ่มอีก ตรงนี้ ทางกิจเศรษฐีฯ จึงได้เข้ามาอยู่ในวงการรถบัสอีกครั้งจากผู้ให้บริการ มาเป็นผู้ผลิต

“แคทอยู่ที่บ้านมีหน้าที่หลายอย่างมาก และด้วยที่จบบริหารธุรกิจระหว่างประเทศมาก็เลยไม่แปลกที่แคทจะต้องดีลกับเดมเลอร์ฯ โดยตรง แคทก็ฟุดฟิดฟอไฟพอได้บ้าง ทำให้การทำงานของกิจเศรษฐีฯ เข้าถึงผู้บริหาร และทีมงานของเดมเลอร์ฯ ง่ายขึ้น โดยแคททำหน้าที่หลักๆ นอกจากประสานงานให้บริษัทแล้ว แคททำหน้าที่เป็น Head of Sales and Marketing ให้บริษัทด้วย รวมทั้งพรีเซนต์ฯ รีวิวรถตั้งแต่รถบรรทุกไปจนถึงรถบัส คนก็เลยเริ่มคุ้นหน้าคุ้นตาแคท และเริ่มเป็นที่รู้จักของคนในวงการ นอกจากนี้ ยังเป็นคอลัมนิสต์ให้ BUS & TRUCK เรื่อง “รถใหญ่ในสายตาผู้หญิง” (ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ นะคะ) เพราะทำให้คนรู้จักเพิ่มมากขึ้นไปอีก”

ต่อมาหลังจากได้มาขายรถมินิบัส เมอร์เซเดส-เบนซ์ และต่อตัวถังเอง ยอดขายก็เปรี้ยงปร้างมาก จนทำให้ทางเดมเลอร์ฯ ที่ไทย และที่เอเชียรู้จักกิจเศรษฐีฯ มากขึ้น จนมีการเชิญไปดูงาน Bus World ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งจุดนี้เองทำให้แคทได้รู้จักงาน Bus World มากขึ้น จากนั้นแคทก็ติดตามงาน Bus World มาโดยตลอด จึงตัดสินใจติดต่อไปยังทีมงาน Bus World และสนใจถามในทุกเรื่อง จนทีมงานสนใจในตัวเรา ก็ขอดูประวัติ จนทีมงาน Bus World มาสะดุดที่การเป็นคอลัมน์นิสต์ให้กับ BUS & TRUCK จึงได้รับเป็นผู้เชี่ยวชาญ (กูรู) BUS World Academy และถือเป็นผู้หญิงคนแรกจากภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้ร่วมงานกับ BUS World

“ขอขอบคุณทีมงาน BUS & TRUCK ให้โอกาสแคทได้พิสูจน์ตัวเองจนประสบความสำเร็จไปอีกก้าว และดีใจมากที่ทีมงาน BUS World บอกมาว่า “It would be very interesting to have you as the South East Asia expert on our platform. Also it’s nice to have a women’s view on the bus and coach world for a change! (มันน่าสนใจมากที่ได้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บนแพลตฟอร์มของเรา นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นโลกของรถบัส และรถโค้ชในมุมมองของผู้หญิงเพื่อการเปลี่ยนแปลง”

โดย..สวนเลน

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th