จากภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาจากประเทศจีน ทำให้ขณะนี้มีการยกเลิกการเดินทางมาประเทศไทยในช่วง เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ทุกกรุ๊ปทัวร์ ประมาณการณ์ได้ว่ามากเป็นจำนวนถึง 10,000 กรุ๊ป ที่มาในเขตกรุงเทพฯ และในส่วนของภูมิภาค อาทิ เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ อีกกว่า 2,000 กรุ๊ป ซึ่งจากการยกเลิกดังกล่าวจะทำให้รถที่ให้บริการเกิดภาวะว่างงานเป็นจำนวนมาก

ดร.วสุเชษฐ์ โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) เปิดเผยว่า ปัญหาดังกล่าวทางสมาคมฯ ได้ดำเนินการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสะท้อนปัญหาดังกล่าวว่า ผู้ประกอบการรถได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก รถตกงานกว่า 4,000 คัน รายได้กลายเป็นศูนย์ ซึ่งจะไม่สามารถประกอบธุรกิจต่อไปได้อย่างแน่นอน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ภาครัฐเข้าสนับสนุนเป็นการด่วน ทั้งด้านการหางานด้านอื่นมารองรับ และหาแหล่งเงินทุนมาเสริมสภาพคล่อง หรือให้มีการพักการชำระหนี้

“ทางสมาคมฯ ขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกท่านที่ได้รับผลกระทบช่วยแจ้งข้อมูลที่ได้รับผลกระทบ เช่น รถถูกยกเลิกงานจำนวนเท่าใด รายได้เดิมที่คาดว่าจะเรียกเก็บไม่ได้จำนวนเท่าใด ขาดรายได้จากการยกเลิกประมาณเท่าใด พนักงานที่เกี่ยวข้องอาจตกงานจำนวนเท่าใด และสิ่งที่อยากได้รับการช่วยเหลือด้วย ซึ่งทางสมาคมฯ จะรีบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อประเมินความเสียหาย เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือเพื่อนสมาชิกเป็นการเร่งด่วน เรามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีข้อมูลที่แท้จริงจากทุกสมาชิก เพื่อนำไปเรียกร้องขอรับการสนับสนุนมาเพื่อช่วยเหลือทุกท่าน จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ข้อมูลจากทุกท่านมากกว่าที่ผ่านๆ มา”

โดย..สวนเลน

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement