“ไวรัสโคโรนา” ทำลายท่องเที่ยวไม่หยุด! กลุ่มรถทัวร์กระอักเลือด เก็บค่าจ้างทัวร์จีนไม่ได้กว่า 100 ล้าน รอดจอดนิ่งกว่า 6,000 คัน สูญรายได้มากกว่า 300 ล้านบาท/เดือน ชี้หากยืดยาวถึง 3 เดือน เสียหายเกิน 1,000 ล้าน สปข.เร่งช่วยทุกวิถีทาง “ขอพักชำระหนี้-หาแหล่งเงินเสริมสภาพคล่อง” วอนรัฐจ้างรับ-ส่ง ข้าราชการแทนรถยนต์ส่วนบุคคลเพื่อลดค่าฝุ่น PM 2.5

ดร.วสุเชษฐ์ โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) เปิดเผยว่า จากภาวะการระบาดของไวรัสโคโรนาในช่วงที่ผ่านมา ได้เกิดผลกระทบกับ สมาชิก สปข. โดยตรงจนเกิดความเดือดร้อนกันทั่วหน้า ทั้งนี้ ผู้ประกอบการยังไม่สามารถเก็บเงินจากผู้ว่างจ้างที่เป็นทัวร์จีน เป็นเงินกว่า 100 ล้านบาท ส่งผลให้ขาดรายได้จากการยกเลิกการเดินทางจากกลุ่มทัวร์จีน กว่า 6,000 คันทั่วประเทศ สูญเสียรายได้กว่า 300 ล้านบาทต่อเดือน

“ถ้าหากเหตุการณ์ยืดยาวถึง 3 เดือนจะเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท โอกาสที่จะทำให้ที่คนตกงานร่วม 10,000 คน และเกิดการแย่งงานที่เหลือกันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย จะถูกรายใหญ่กดดันเรื่องราคาจนต้องล้มละลาย ส่งผลให้มีภาระหนี้สินของผู้ประกอบการมากกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งน่าจะกลายเป็นหนี้เสียด้วย”

อย่างไรก็ดี จากปัญหาดังกล่าวทางคณะกรรมการ สปข. ได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของสมาชิกขั้นรุนแรง จึงได้มีการประชุมเป็นการด่วน เพื่อหาทางช่วยเหลือสมาชิก และผู้ประกอบการรถโดยสารไทยทั่วประเทศ โดยมีบทสรุปดังนี้

1.เร่งเจรจาขอพักชำระหนี้จากสถาบันการเงินต่างๆ โดยขอพักทั้งต้นและดอก โดยไม่มีการลงบันทึกประวัติให้ติด NPL

2.หาแหล่งเงินทุนมาเสริมสภาพคล่องของสมาชิก โดนมีเงื่อนไขพิเศษสำหรับสมาชิก สปข. โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ บุคคลที่เกี่ยวข้อง อาทิ พนักงานขับรถ พนักงานภายในบริษัทรถ, ผู้ประกอบการรายย่อย ในวงเงิน ไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ และผู้ประกอบการ รายใหญ่ ไม่เกิน15 ล้านบาท (มีหลักทรัพย์)

3.หารือกับภาครัฐในการหาแหล่งเงินมาสนันสนุนโครงการดังกล่าวนอกเหนือจาก ธนาคาร เช่น กองทุน กปถ.

4.หาแหล่งงานมาทดแทนงานที่ขาดหายไป เช่น เสนอให้มีการงดการใช้รถยนต์ของข้าราชการใน กทม. แล้วมาจัดจ้างรถบัส รับส่ง ข้าราชการ (เผื่อลดมลพิษ PM 2.5 ประหยัดพลังงาน อีกทั้งทำให้การจราจรดีขึ้น) เสนอการให้บริการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยรถโดยสารมากขึ้น

“เรื่องทั้งหมดทาง สปข.จะเร่งดำเนินการโดยเร่งด่วน ผ่านทุกช่องทางที่จะประสานได้ และจะมีการแจ้งความคืบหน้าแก่สมาชิกอย่างสม่ำเสมอ เราจะก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน”

โดย..สวนเลน

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement