ขสมก. ชี้แจงเรื่องเครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถเมล์เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นเพียงการทดลอง หากไม่สำเร็จก็แค่ยกเลิก แต่หากสำเร็จก็เตรียมขยายผลติดตั้งบนรถเมล์ของ ขสมก. อีก 3 พันคันคุณสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)เปิดเผยถึงการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเคลื่อนที่บนหลังคารถโดยสารสาธารณะของ ขสมก. ว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งเป็นเพียงการทดสอบนำร่องโดยแนวคิดของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) 

โดย ขสมก. เป็นเพียงผู้นำระบบมาติดตั้งทดลองเท่านั้น ซึ่งระบบการทำงานจะอาศัยลมขณะรถวิ่งด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดผ่านไส้กรองออกมาเป็นอากาศสะอาดด้วยการดักจับฝุ่นขนาดใหญ่ หรือฝุ่นหยาบ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศดังกล่าวมีขนาดความสูงเพียง 25 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร โดยเบื้องต้นได้นำไปติดตั้งบนหลังคาด้านหน้ารถโดยสารประจำทางปรับอากาศ (รถเมล์แอร์) สาย 34 รังสิต-หัวลำโพง และทดลองวิ่งจริงในระยะทาง 22 กิโลเมตร“ภายหลังการติดตั้งแล้วเราได้นำไปทดลองวิ่งในเส้นทางจริง เพื่อประเมินความแข็งแรงของเครื่องฟอกอากาศเคลื่อนที่ โดยการดำเนินการติดตั้งจะไม่ทำให้รถเกิดปัญหาหรือเกิดความเสียหาย พร้อมทั้งเมื่อนำไปวิ่งในเส้นทางจริงแล้วจะไม่ส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนบนในเส้นทางเดียวกัน หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นอย่างแน่นอน

ส่วนจะช่วยลดจำนวนฝุ่นได้มากน้อยเพียงใด กรมการขนส่งทางบก และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะเป็นผู้ประเมิน รวมทั้ง พิจารณาขยายผลติดตั้งบนรถเมล์ของ ขสมก. ทั้ง 3,000 คันด้วย ซึ่งขณะนี้ เราได้รับเครื่องฟอกอากาศมาแค่ 1 เครื่อง อย่างไรก็ตาม เรามองว่าการดำเนินการทดลองในครั้งนี้หากประสบความสำเร็จก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หากประเมินแล้วว่าไม่ประสบความสำเร็จก็สามารถยุติการดำเนินการได้ ซึ่งไม่มีอะไรเสียหาย” คุณสุระชัยกล่าว

ดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารในแวดวงนี้ส่งก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement