ภายหลังจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้นำเนินการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถ โดยใช้ระบบการทำงานแบบอาศัยลมขณะรถวิ่งด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดผ่านไส้กรองออกมาเป็นอากาศสะอาดด้วยการดักจับฝุ่นขนาดใหญ่ หรือฝุ่นหยาบ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศดังกล่าวมีขนาดความสูงเพียง 25 เซนติเมตร ยาว 2 เมตร โดยเบื้องต้นได้นำไปติดตั้งบนหลังคาด้านหน้ารถโดยสารประจำทางปรับอากาศ (รถเมล์แอร์) สาย 34 รังสิต-หัวลำโพง และทดลองวิ่งจริงในระยะทาง 22 กิโลเมตร ได้เป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลกันเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant ระบุว่า เครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถเมล์ เป็นเรื่องลวงโลก แบบเดียวกับเครื่อง GT200 โดยได้โพสข้อความในเฟซบุ๊ก ดังนี้

“ติดกล่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์ มันก็เรื่องลวงโลก แบบเดียวกับเครื่อง GT200 แหละ… หวังว่านี่ก็ปี 2020 แล้ว ประชาชนคงไม่โดนหลอกกันง่ายๆ อีกนะ”

นอกจากนี้ รศ.ดร.เจษฎา ยังได้แชร์โพสต์และคอมเมนต์ประกอบโพสต์ของพร้อมกับใช้แคปชั่น ว่า คุณมติพล จากสถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ ช่วยลองคำนวณว่า “กล่องกรองอากาศ ด้วยแผ่นฟิลเตอร์” ของ ขสมก. ถ้าทำงานได้ตามที่อ้างไว้ และติดบนรถเมล์จำนวน 500 คัน ไปกรองอากาศเสียในกรุงเทพฯ จะได้ผลเป็นอย่างไร ?  คำตอบคือ ได้แค่จุดพิกเซลเดียว บนรูปภาพนี้ (ปลายลูกศรชี้) มองไม่เห็นกันเลยทีเดียว ฮะๆๆ

สรุปง่ายๆ ว่า มันก็คือ เรื่องลวงโลก แบบ GT200 อีกแล้วแหละครับ แค่เกิดปี 2020 ในยุคที่คนไม่โดนหลอกง่ายๆ แบบเมื่อก่อน”

ขอบคุณข้อมูลจาก  :  รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ / Jessada Denduangboripant

ดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารในแวดวงนี้ส่งก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

Advertisement