รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แนะพนักงาน บริษัท เจอเนอรัลมอเตอร์ส ที่ถูกเลิกจ้าง สามารถเปิดกูเกิล หรือเว็ปไซต์จัดหางานเพื่อสมัครได้ คาดส่งผลกระทบกับแรงงานไม่มากนัก เพราะเป็นค่ายที่มียอดขายรถยนต์คิดเป็นร้อยละ 2 ของตลาดรถยนต์ทั้งหมดม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่ ส.ส.อนุสรีพรรครวมพลังประชาชาติไทยตั้งกระทู้ถาม กรณีที่ บริษัท เจอเนอรัลมอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด หรือ จีเอ็ม ที่จะเลิกผลิตรถยนต์ยี่ห้อเชฟโรเลต ภายในปี 2563 ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาว่างงานจากแรงงานที่ถูกเลิกจ้างจำนวนมาก ว่า

จากเหตุการณ์ดังกล่าวตนได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการจัดหางาน และที่ปรึกษากระทรวงแรงงานเข้าหารือถึงแนวทางการดูแลเรื่องสวัสดิการแรงงานกับบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ทำให้ทราบว่า จะมีการจ่ายค่าชดเชยให้กับแรงงานที่ได้รับผลกระทบเพิ่มเติมจากที่กฎหมายไทยกำหนดไว้อีก 4 เดือน

ส่วนการที่บริษัท เกรทวอล มอเตอร์ จะรับแรงงานเดิมไปทำงานต่อหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการเจรจาของทั้ง 2 บริษัท เพราะทั้ง 2 บริษัท มีการผลิตประเภทรถยนต์ที่แตกต่างกัน อีกทั้ง บริษัท เกรทวอลมอเตอร์ส ไม่ได้มีที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ขณะนี้ กระทรวงฯ อยู่ระหว่างการติดต่อเพื่อขอให้รับแรงงานเดิมเข้าทำงานต่ออย่างไรก็ตาม แรงงานที่ถูกเลิกจ้างจะมีเวลาเตรียมตัวหางานใหม่ประมาณ 4-6 เดือนนับจากนี้ ส่วนสถานการณ์ตลาดแรงงานในไทยนั้นขณะนี้มีตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัคร ณ วันที่ 18 ก.พ.2563 จำนวน 94,440 ตำแหน่ง โดยสามารถรับสมัครได้เกือบ 2,000 ตำแหน่งต่อวัน

ส่วนตำแหน่งงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์ มีกว่า 15,000 ตำแหน่ง และอยู่ในเขต EEC จำนวน 2,536 ตำแหน่ง โดยแรงงานดังกล่าวสามารถเปิดกูเกิ้ล หรือสมัครได้ผ่านช่องทางเว็บไซต์หางานทั่วไป และกระทรวงแรงงานสามารถช่วยติดต่อให้กับแรงงานที่ว่างงานได้ นอกจากนี้กระทรวงแรงงาน ยังมีศูนย์ฝึกอบรมเพิ่มทักษะให้กับแรงงานที่ว่างงาน 3 แห่ง ในเขต EEC และมีอีก 20 แห่งทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์มียอดขายรถยนต์คิดเป็นร้อยละ 2 ของตลาดรถยนต์ทั้งหมด คาดว่ากรณีดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับแรงงานไม่มากนัก

ลิงค์ถ่ายทอดสด

https://www.facebook.com/TPchannelFan/videos/201695991204640/ 

Advertisement