คุณวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟฯ แถลงข่าวจากกรณีอุบัติเหตุรถไฟขนส่งสินค้าคอนเทนเนอร์ ที่ 722 (หาดใหญ่ – บางซื่อ) ชนกับขบวนรถด่วนพิเศษ ที่ 37 (กรุงเทพ – สุไหงโก-ลก) บริเวณสถานีปากท่อ จังหวัดราชบุรี เมื่อวานนี้ (24 ก.พ. 2563)

จากการเกิดอุบัติเหตุ เมื่อเวลา 18.40 น. ของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ได้รับแจ้งจากผังควบคุมการเดินรถหัวหินว่า เกิดอุบัติเหตุขบวนรถไฟชนกัน ขณะที่ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 37 (กรุงเทพ – สุไหง โก-ลก) เข้าจอดรอทางอยู่บริเวณทางหลีกที่ 2 เพื่อรอหลีกขบวนรถสินค้าเปล่า (คอนเทนเนอร์) ขบวนที่ 722 (ชุมทางหาดใหญ่ – บางซื่อ) ที่จะต้องวิ่งผ่านสถานีปากท่อ แต่เกิดความผิดพลาดทำให้ขบวนรถสินค้าที่ 722 ได้วิ่งเข้าไปชนกับขบวนรถด่วนพิเศษที่ 37 ที่จอดอยู่ในทางหลีก ทำให้ขบวนรถ 722 หัวรถจักรดีเซล 4210 ตกราง และรถพ่วงบรรทุกตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ติดกับรถจักรจำนวน 5 คัน ตกรางทุกเพลาทุกล้อ สำหรับขบวนรถที่ 37 ตู้รถชั้น 3 ติดกับหัวรถจักรได้รับความเสียหาย จำนวน 2 คัน

ลำดับขั้นตอนการดำเนินการหลังเหตุการณ์ 1.นำผู้โดยสารที่บาดเจ็บ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลปากท่อ มีผู้บาดเจ็บรวม 40 คน (ผู้โดยสาร 36 คน และพนักงานการรถไฟฯ 4 คน) ในจำนวนนี้ นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลปากท่อ 4 คน และส่งต่อโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี 1 คน ที่เหลือ จำนวน 35 คน ทำการรักษาและกลับบ้านเรียบร้อยแล้ว สำหรับความคืบหน้าวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บที่ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล จำนวน 5 คน สามารถกลับบ้านได้แล้ว จำนวน 3 คน เหลือที่พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปากท่อ 2 คน

สำหรับการดูแลเยียวยารักษาผู้บาดเจ็บเบื้องต้น การรถไฟฯ ดำเนินการดังนี้ 1)จัดกระเช้าของเยี่ยมวงเงินไม่เกิน 3,000 บาท/ราย 2)รับภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล โดยออกหนังสือรับรองให้กับทางโรงพยาบาลเพื่อเรียกเก็บเงินจากการรถไฟฯ 3)กรณีผู้บาดเจ็บต้องการไปรับการรักษาพยาบาลต่อเนื่องในพื้นที่อื่น การรถไฟฯ รับภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลต่อเนื่องในพื้นที่อื่น การรถไฟฯ รับภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลต่อเนื่อง 4)กรณีผู้บาดเจ็บต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา สามารถเลือกเดินทางโดยรถไฟ หรือพาหนะอื่น การรถไฟฯ รับผิดชอบค่าใช้จ่ายดังกล่าว 5)กรณีทรัพย์สินเสียหาย จะมีคณะกรรมการพิจารณาเยียวยาค่าเสียหาย

2.การรถไฟฯ จัดขบวนรถช่วยการโดยสารออกจากสถานีปากท่อกลับสถานีกรุงเทพ เมื่อเวลา 00.08 น. โดยมีผู้โดยสารเดินทางกลับทั้งสิ้น 90 คน (คนไทย 66 คนและต่างชาติ 24 คน) รวมทั้งจัดรถส่งผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยัง อ.หัวหิน และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 26 คน ซึ่งทางทหารในพื้นที่จัดรถบัส 40 ที่นั่งรับส่ง ออกเดินทาง เวลา 24.00 น ซึ่งการรถไฟฯ ได้รับความร่วมมือจากผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นายอำเภอปากท่อ หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หน่วยงานทหาร สถานีตำรวจภูธรปากท่อ จิตอาสา กู้ภัยและมูลนิธิ และประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันอำนวยความสะดวกกำกับดูแลเหตุการณ์ โดยจัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม และที่พักคอยที่สถานีตำรวจภูธรปากท่อ

3.การรถไฟฯ ได้จัดส่งคณะกรรมการเหตุอันตรายกลางตรวจสอบสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเบื้องต้นสันนิฐานว่าว่าน่าจะเกิดจากการสับประแจผิดพลาด แต่จะต้องมีการสอบสวนอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อนำมาพิจารณาปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดต่อไป

4.ขบวนรถสินค้าคอนเทนเนอร์ ที่ 722 เป็นตู้คอนเทนเนอร์เปล่า มีรถพ่วงในขบวน จำนวน 25 แคร่ ซึ่งเป็นของบริษัท ไทยเบฟ 12 แคร่ และบริษัท ทีพีไอ 13 แคร่ สำหรับค่าเสียหายก็จะเป็นไปตามมาตรฐานการรับประกันภัยของการขนส่งสินค้าทั่วไป

โดย..ยกล้อ

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th