โดย… คุณชลากร เศรษฐบัณฑัต

ห่างหายไปนานกับการเขียนคอลัมน์นิสต์ของแคทนะคะ อย่างที่เราๆ รู้กันว่า ช่วงนี้ บ้านเมืองเรา รวมถึงสถานการณ์ต่างๆ รอบโลกก็ดูไม่สู้ดีนัก หลายๆ ปัจจัยที่เข้ามากระทบทั้งการเป็นอยู่ของเรา การใช้ชีวิต และการทำงาน มันก็มีบ้างที่จะทำให้เราวุ่นและยุ่งกันไปหมด และไม่ว่าจะมีอะไรเข้ามา เราก็ต้องพร้อมที่จะรับมือกับมันนะคะ แล้วพูดว่า เราเอาอยู่ ฮ่าๆๆ ถึงบางทีสิ่งที่เข้ามามันอาจจะหนักหน่วงอยู่ แต่ทุกปัญหามีทางออกเสมอค่ะ มันเป็นเพียงบททดสอบเราก็เท่านั้น ดังนั้นแล้วอย่าไปกลัวค่ะ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด และเป็นกำลังใจที่ดีให้กันและกันนะคะ

เรามาพูดกันถึงเรื่องรถบัส รถบรรทุกที่ผ่านมากันบ้างดีกว่า หากอ้างอิงจากตัวเลขจดทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก ดูเหมือนว่าภาพรวม ของตลาดรถบรรทุกในปี 2562 ลดลงจากปีก่อนหน้าร้อยละ 4.89  แต่ถ้าแยกดูไปตามกลุ่มประเภทรถจะเห็นได้ว่า รถบรรทุกขนาดเล็กเป็นกลุ่มเดียวที่จำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลจากปัจจัยจากเทรนด์ธุรกิจเทรนใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น

ส่วนสถานการณ์รถบัสในปี 2562 ก็กระทบเช่นกัน ลดลงจากปีก่อนหน้าอยู่ถึงร้อยละ 14 แต่เมื่อปีที่ผ่านมามีกลุ่มของรถมินิบัส หรือ Microbus ที่ดูเหมือนว่าจะเติบโตสวนกระแส และมียอดขายสูงขึ้นกว่าปีก่อนหน้าอยู่ประมาณ 200 กว่าคัน ก็ทราบกันดีว่าปีที่แล้วนั้นรัฐบาลมีมาตรการเปลี่ยนรถตู้เป็นรถมินิบัส จึงส่งผลให้ตลาดมินิบัสคึกคักอีกครั้ง

แน่นอนว่า มีหลายค่ายต่างพากันงัดผลิตภัณท์ของตัวเอง และโปรโมชั่นต่างๆ นาๆ มาเล่นกัน แบบสวนกระแสเศรษฐกิจตกกันสุดฤทธิ์ และแน่นอนเจ้าตลาดของกลุ่มมินิบัสที่เป็นทั้งขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ ตั้งแต่ 3.5 – 7 ตัน หรือตั้งแต่ ที่มีที่นั่งน้อยกว่า 21 ที่นั่ง จนไปถึง 24 ที่นั่ง ที่ใช้แทนรถตู้ และทำทัวร์ ก็เห็นจะไม่พ้นแบรนด์ Toyota, Isuzu , Hino , และ Mercedes-Benz แต่ก็คึกคักกันได้ไม่นาน รัฐบาลก็ประกาศเปลี่ยนแปลงอีกระรอกเลยทำให้ตลาดรถมินิบัสหยุดชะงักไปตอนสิ้นปี

เมื่อก้าวผ่านสู่ปี 2563 ทุกค่ายทั้งรถบรรทุก และรถบัส ต่างพากันเตรียมสู้กันอีกเฮือก และมีความหวังว่าปีนี้จะดีกว่าปีที่แล้ว รวมทั้งสถาบันการเงินต่างๆ ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงธุรกิจที่จะไปได้ดีปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ EEC ที่จะเข้ามากระตุ้นการลงทุนรอบใหม่ส่งผลให้มีการลงทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งหมายถึงว่าการรับเหมาก่อสร้างและธุรกิจด้านคลังสินค้าจะไปได้ดี

และมีการพูดถึงธุรกิจเรื่องการโรงแรม เรื่องการท่องเที่ยว โดยเฉพาะพัทยาและภูเก็ตก็จะดีขึ้นด้วยตามลำดับ แต่และแล้วฝันพวกเราก็สลาย ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างที่ประเทศเรา และทั่วโลกยังไม่สามารถควบคุมได้

โดยในบ้านเรานั้นมีเหตุการณ์ไม่ค่อยจะสู้ดีหลายเหตุการณ์ เช่น เรื่องอากาศที่เป็นพิษ PM2.5 ที่หาทางแก้ไขกันอย่างยากลำบาก สุดท้ายผลกรรมก็มาตกที่กลุ่มรถใหญ่

ส่วนเรื่องที่เป็นปัจจุบันก็เป็นเรื่องที่พวกเราทุกคนไม่คิดเลยว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเราโดยตรงและทั่วโลก คือ ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ หรือ COVIT-19 และยังไม่รู้ว่าจะคลี่คลายได้เมื่อไหร่ เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ พวกเราทุกคนต่างเผชิญหน้าไปด้วยกัน และล้วนแล้วแต่โดนผลกระทบจากสิ่งที่เกิดขึ้นไปด้วยกัน

แต่สิ่งที่เราทำได้ดีกันตอนนี้คือ มีสติ โดยให้สติเป็นตัวช่วยเราทุกคนในทุกๆ เรื่อง และสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าสติ คือ กำลังใจ เป็นกำลังใจให้คนข้างๆ ให้คนที่เรารัก และทุกๆ คน เพราะพวกเราทุกคนอยู่ในโลกที่ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันและไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการเห็นอกเห็นใจและจับมือก้าวข้ามผ่านอุปสรรคทุกอย่างด้วยกันค่ะ

รอบนี้แคทขอเขียนให้กำลังใจพี่ๆ สายรถบัส รถบรรทุกละกันนะคะ เครียดกันมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว และเราจะสู้ไปด้วยกันค่ะ อย่าลืมเราเลือดนักสู้อยู่แล้วเนอะ สิงห์รถบัส สิงห์รถบรรทุกซะอย่าง ถึก อึด ทน และบึกบึน คงคอนเซ็ปต์เรากันไว้ค่ะ ฮ่าๆ แล้วพบกันใหม่เร็วๆ นี้นะคะ สัญญาว่าจะไม่หายตัวไปบ่อยๆ ค่ะ ฮิๆๆ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร 

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/