“ศักดิ์สยาม” เตรียมทำช่องทางพิเศษสำหรับรถโดยสารประจำทาง หรือบัสเลน แก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ แบบเกาหลีใต้ เล็งถนนเพชรบุรี-สุขุมวิท-พระราม 4-พระราม 6 เป็นถนนนำร่อง
คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ “เช็กรถก่อนใช้ ครอบครัวปลอดภัย สังคมไทยปลอดฝุ่น” ของกรมการขนส่งทางบก ว่า หลังจากที่ตนได้เดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศเกาหลีใต้พบว่า การจัดทำช่องทางพิเศษสำหรับรถโดยสารประจำทาง หรือบัสเลน อยู่ตรงกลางถนนไม่กีดขวางรถของประชาชนและรถสาธารณะประเภทอื่นช่วยให้ระบบขนส่งสาธารณะมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก


โดยการดำเนินการในรูปแบบดังกล่าว ประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และมีบทลงโทษค่อนข้างรุนแรง ทั้งโทษปรับและยึดรถทันที ซึ่งตนเล็งเห็นว่ารูปแบบนี้ควรนำมาใช้ในถนนที่มีความเหมาะสมในด้านกายภาพที่สามารถสร้างบัสเลนตรงกลางถนนได้ในกรถงเทพมหานคร เช่น ถนนนราธิวาสที่มีการสร้างบัสเลน เป็นต้น

ดังนั้น จึงได้มอบหมายสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ไปทำการศึกษาแนวทางในการพัฒนา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 1 เดือน แล้วจะสรุปเสนอคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ในเดือนเมษายนนี้ อย่างไรก็ตาม ถนนที่จะนำมาใช้บัสเลนนั้น จะต้องเป็นถนนที่มีความพร้อม โดยเบื้องต้นพบว่าถนนที่มีความเหมาะสมจะนำมาทำเป็นถนนนำร่อง คือ ถนนเพชรบุรี, ถนนสุขุมวิท, ถนนพระราม 4, และถนนพระราม 6
“การดำเนินการสร้างบัสเลนนั้น ภาครัฐไม่ต้องลงทุนเพิ่ม เพียงแค่ย้ายสถานีรถโดยสารประจำทางให้ห่างสัญญาณไฟจราจรประมาณ 100 เมตร แล้วจัดทำทางม้าลายเพื่อให้คนข้ามถนน โดยมีแผนให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) ขณะที่ ขสมก. เองก็จะมีต้นทุนในการให้บริการต่ำลง และถ้าทำได้ในพื้นที่ที่มีความเหมาะสมก็ถือเป็นทางเลือกให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากกว่าการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว รวมทั้งในอนาคตจเมื่อมีการเปิดใช้รถไฟฟ้าหลากสีก็จะสามารถเชื่อมโยงการเดินทางระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภท และจะส่งผลให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น ปัญหาการจราจรติดขัดลดลง และยังสามารถลดฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย” คุณศักดิ์สยามกล่าว

 

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement