เจ้ากระทรวงคมนาคม เผย!!! ผลดำเนินการตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารทั่วประเทศ ออกคำสั่งห้ามใช้รถ (พ่นห้ามใช้) 3,072 คัน เจ้าของรถซ่อมแซมแก้ไขและนำกลับไปใช้งานแล้ว 1,777 คัน คิดเป็นร้อยละ 60 ย้ำ!!! รถที่จะนำกลับไปใช้งานใหม่ ต้องผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานขนส่ง ค่าควันดำต้องไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานที่ทางราชการกำหนดคุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้ประกาศให้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เป็นวาระแห่งชาติ กระทรวงคมนาคมจึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ในส่วนของกรมการขนส่งทางบกให้มีมาตรการเข้มงวดตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารทั่วประเทศ และบังคับใช้กฎหมายสูงสุดเด็ดขาด ผลการดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน (4 มีนาคม 2563) ตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 185,316 คัน พบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนด ออกคำสั่งห้ามใช้รถ (พ่นห้ามใช้) จำนวน 3,072 คัน โดยในจำนวนนี้เจ้าของรถได้แก้ไขปรับปรุงและนำกลับไปใช้งานแล้ว จำนวน 1,777 คัน หรือคิดเป็นร้อยละ 60 จากจำนวนที่ถูกสั่งห้ามใช้รถทั้งหมด ซึ่งรถทุกคันที่นำกลับไปใช้งานได้อีกครั้งนั้น ต้องผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานขนส่งแล้วว่าเป็นรถที่มีการแก้ไขปรับปรุงจนมีค่าควันดำไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานที่ทางราชการกำหนด ทั้งนี้ ในการนำกลับไปใช้งานนั้น ต้องให้ความสำคัญการตรวจสอบดูแลรถไม่ให้รถมีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 

ด้านคุณจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า การตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสาร หากตรวจพบว่ามีค่าควันดำเกินกว่า 45 เปอร์เซ็นต์ กรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการตามกฎหมาย เปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท และออกคำสั่งห้ามใช้รถ (พ่นห้ามใช้) โดยเด็ดขาด ซึ่งรถทุกคันที่ถูกพ่นห้ามใช้ต้องนำรถไปแก้ไขปรับปรุงและนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ ณ สำนักงานขนส่งเท่านั้น โดยค่าควันดำต้องไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานที่ทางราชการกำหนด เมื่อผ่านการตรวจสภาพ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการยกเลิกคำสั่งลบข้อความห้ามใช้ จึงจะสามารถนำรถไปใช้งานบนท้องถนนได้ ในระหว่างที่รถถูกสั่งห้ามใช้ หากมีการฝ่าฝืนใช้รถคันดังกล่าวโดยยังไม่ดำเนินการแก้ไข มีความผิดตามกฎหมายปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท และบักทึกประวัติความผิดซึ่งจะมีผลต่อการดำเนินการทางทะเบียนด้วย ทั้งนี้ จากผลการตรวจที่ผ่านมา ในส่วนของรถที่ถูกสั่งห้ามใช้ที่ยังไม่นำกลับตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่ง คาดว่าอยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขปรับปรุง โดยแนะนำให้ตรวจสอบทำความสะอาดหม้อกรองอากาศหรือเปลี่ยนใหม่เพราะอาจมีการอุดตัน ตรวจสอบซ่อมแซม ลูกสูบ แหวนลูกสูบ ปั๊มจ่ายน้ำมัน หรือควรเปลี่ยนเพราะรถที่มีการใช้งานมานานอุปกรณ์เหล่านี้อาจจะเสื่อมสภาพหรือมีการสึกหรอ ล้างเขม่าที่อาจตกค้างภายในท่อไอเสีย เป็นต้น

ทั้งนี้ หากพบรถบรรทุกหรือรถโดยสารควันดำ ส่งหลักฐานร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง, [email protected]: @1584DLT, Facebook: 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ https://www.facebook.com/dlt1584/ เว็บไซต์ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/ หรือ https://www.dlt.go.th/, แอปพลิเคชัน DLT GPS, E-mail: [email protected]

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement