รถตู้โดยสาร บุก “คมนาคม-ขนส่ง” ขอยืดอายุการใช้งานเป็น 12-15 ปี เหตุไร้งบจัดซื้อมินิบัสใหม่ เผยมีรถตู้ครบ 10 ปี วันที่ 31 มี.ค.63 นี้ มากกว่า 1,700 คัน แถมเจอวิกฤติหนัก ผู้โดยสารลดฮวบจาก 500 คน/วัน เหลือ 130-250 คน/วัน วอนวิ่งต่อชั่วคราวก่อน

นายปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด พร้อมผู้ประกอบการรถตู้ และสมาชิกทุกกลุ่มทุกเส้นทางจำนวน 70 คน เข้ายื่นหนังสือถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เรื่องแก้ปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะต่างจังหวัด โดยมีนายวิรัช พิมพะนิตย์  ที่ปรึกษารมว.คมนาคม เป็นผู้รับหนังสือ จากการเข้ายื่นหนังสือครั้งนี้ตามที่ทางสมาคมฯ ได้ยื่นหนังสือมายัง รมว.คมนาคม เรื่องความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะต่างจังหวัด เพื่อให้ รมว.คมนาคมรับทราบ ปัญหาของสมาคมธุรกิจ รถตู้โดยสารต่างจังหวัด เมื่อวันที่ 6 ส.ค.62 จนถึงวันที่ 9 มี.ค. 63 เป็นเวลา 8 เดือนแล้ว ปัญหาต่างๆ ที่สมาคมฯ ได้เสนอมาแล้วนั้นยังไม่ได้รับการแก้ไข แม้แต่เรื่องเดียว

นายปรีดา กล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มรถตู้เดือดร้อนหนักมาก จึงขอเร่งรัดให้ช่วยเหลือปลดล็อครถที่หมดอายุต่อภาษีแล้วและมี พ.ร.บ.ประกันภัยครบทุกอย่าง และรถตู้หมวด 2 เส้นทางกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ระยะทาง 300 กม. ที่ใกล้จะหมดอายุการใช้งานจาก 10 ปี ในวันที่ 31 มี.ค. นี้ จำนวน 1,700 คัน ใน 52 เส้นทาง อาทิ กรุงเทพฯ-อ่างทอง, กรุงเทพฯ-สุพรรณบุรี, กรุงเทพฯ-สิงห์บุรี, กรุงเทพฯ-ลพบุรี และ กรุงเทพฯ-พระนครศรีอยุธยา ขอวิ่งชั่วคราวไปก่อน จนกว่าจะมีการพิจารณาการต่ออายุรถตู้ จาก 10 ปี เป็น 12-15 ปี เพราะขนาดนี้การลงทุนไม่คุ้มแล้ว เศรษฐกิจไทย และเศรษฐกิจโลกย่ำแย่ หากต้องให้ลงทุนเปลี่ยนรถตู้เป็นรถโดยสารขนาดเล็ก (ไมโครบัส) คันละ 2.7 ล้านบาท คงไม่มีปัญหา

“เพราะผู้โดยสารลดลงอย่างต่อเนื่อง เช่น เส้นทางกรุงเทพฯ-อ่างทอง จากเดิมมีผู้โดยสารประมาณ 500 คนต่อวัน ปัจจุบันลดลงเหลือแค่ 130-250 คนต่อวันเท่านั้น ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายมีจำนวนมา ทั้งค่าน้ำมันเชื้อเพลิงอีก ดังนั้นขอร้องให้ รมว.คมนาคม เพื่อให้ช่วยเหลือเบื้องต้นไปก่อน เพราะผู้ประกอบการถตู้โดยสารสาธารณะเป็นผู้ประกอบการรายย่อย ดำเนินการจัดตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างอาชีพให้กับบุคคล ที่มีอาชีพขับรถรับจ้างซึ่งมีรายได้น้อยอยู่แล้ว และยังเป็นการเพิ่มความสะดวกและลดเวลาให้กับประชาชนในพื้นที่ที่จะมาใช้บริการในการเดินทางไปยังกรุงเทพฯ เร็วขึ้น”

ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้ไปยื่นหนังสือถึงนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดี ขบ. เพื่อติดตามคืบหน้าเรื่องเดียวกัน จากนั้นได้หารือโดย ขบ. จะพิจาณาเรื่องดังกล่าวให้โดยใช้เวลา 20 วันคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ก่อนที่นำเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตามหากกระทรวงคมนาคมและ ขบ. ยังเพิกเฉยไม่รีบดำเนินการให้ สมาคมฯ จะเตรียมนำรถตู้ 4,000 คันมาที่กระทรวงคมนาคม ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ เพื่อมาติดตามความคืบหน้าแก้ปัญหาเรื่อวดังกล่าวอีกครั้ง เนื่องจากตอนนี้สมาชิกในสมาคมมีรถตู้ ทั้ง หมวด 2 และ หมวด 3 วิ่งให้บริการระหว่างจังหวัดรวมทั้งหมด 10,000 คันทั่วประเทศกำลังเดือดร้อนหนักและหากยังไม่ได้รับการแก้ไขทำให้รถตู้ที่หมดอายุการใช้งานหายไปจากระบบจำนวนมาก และส่งผลกระทบต่อการให้บริการประชาชนได้

โดย..ยกล้อ

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement