ตั้งแต่ไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงไปทุกหย่อมหญ้า แน่นอนว่า การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบไปเต็มๆ ทุกธุรกิจท่องเที่ยวต่างหยุดชะงักไปหมด

สำหรับประเทศไทยนั้น ก็ไม่ต่างจากประเทศอื่น เพราะธุรกิจท่องเที่ยวทรุดตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันยังไม่มีวี่แววว่าภาครัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วย แต่เมื่อไม่นานมานี้ ภาครัฐอัดเม็ดเงินจำนวนมาก เพื่อช่วยเหลือแรงงานนอกระบบประกันสังคม เดือนละ 5,000 บาท (3 เดือน)

ด้วยเหตุนี้ ประเด็นดราม่าจึงเกิดขึ้น และกระจายออกไปอย่างกว้างขวาง รวมทั้งทุกสมาคมที่อยู่ในธุรกิจท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม บริษัททัวร์ ร้านอาหาร ธุรกิจรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ได้ร่วมกันแสดงออกด้วยการติดแฮชแทค #จ่ายแล้วได้อะไร เพื่อรณรงค์ไม่จ่ายเงินประกันสังคม และงดการจ่ายภาษีทุกอย่างให้กับรัฐบาล

แม้ว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2563 จะจัดสรรสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 10,000 ล้านบาทจากธนาคารออมสินให้ธุรกิจท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แต่การปล่อยกู้จะดูจากประสิทธิภาพของธุรกิจที่ผ่านมา ซึ่งธุรกิจท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมาไม่ค่อยดีนักเมื่อเทียบจากหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวที่มีขนาดกลางและเล็ก(เอสเอ็มอี) จะไม่ได้รับเงินกู้ ส่วนการคิดดอกเบี้ย 2% ในช่วง 2 ปีแรกนั้น ถ้าจะในปีที่ 3 จะใช้ต่อจะถูกเก็บค่าธรรมเนียมอีก 3%

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่ธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหมด จำเป็นต้องปิดกิจการชั่วคราวจากที่หยุดเดินทางของคนทั่วโลก แต่กลับพบว่า ลูกจ้างในธุรกิจนี้จะไม่ได้รับเงินชดเชยกรณีว่างงานจากสำนักงานประกันสังคม เนื่องจากไม่เข้าข่ายการว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัย ที่กำหนดว่าต้องเป็นกิจการที่รัฐบาลสั่งปิดเท่านั้น ต่างจากแรงงานนอกระบบที่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐเดือนละ 5,000 บาท (3 เดือน)

ขณะเดียวกัน กฎหมายยังกำหนดให้นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างให้ลูกจ้าง 75% ของเงินเดือนในกรณีปิดกิจการชั่วคราว แต่ขณะนี้นายจ้างในธุรกิจท่องเที่ยวไม่เหลือสภาพคล่องที่จะจ่ายให้ได้อีก แม้เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) และสมาคมท่องเที่ยวต่างๆ ได้ไปประชุมร่วมกับกระทรวงแรงงานว่าเงินประกันสังคมเป็นเงินที่นายจ้างและลูกจ้างสะสมเอง แต่ไม่ได้รับคำตอบที่จะผ่อนปรนเงื่อนไขมาช่วยเหลือได้ จึงตกลงที่จะทำมาตรการกดดันทางโซเชียลมีเดีย ด้วยการส่งต่อข้อความ อาทิ งดจ่ายประกันสังคมทั่วประเทศทั้งนายจ้างและลูกจ้าง เป็นเด็กดีแล้วอด งดจ่ายเบี้ยประกันสังคมดีกว่า พร้อมติดแฮชแทค #จ่ายแล้วได้อะไร

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th