สหภาพแรงงาน ขสมก. ร่อนหนังสือถึงประธานบอร์ด ขอให้วิ่งรถเมล์ฟรีช่วงโควิด-19 ชี้ลดความเสี่ยงผู้โดยสาร-พนักงานเก็บค่าโดยสาร 5,700 คน ที่ต้องสัมผัสกันระหว่างเก็บค่าโดยสารทั้งจ่ายเงินสดและบัตรอิเล็กทรอนิกส์ เผยคนขับรถ 5,600 คน มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน

นายบุญมา ป๋งมา ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือถึงนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เรื่องขอให้องค์การเดินรถฟรี เมื่อวันที่ 30 มี.ค.63 เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบไปทั่วประเทศ ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ส่งผลให้พนักงานเก็บค่าโดยสารรถเมล์ของ ขสมก. ที่มีประมาณ 5,700 คน มีความเสี่ยงสูง เพราะต้องเก็บค่าโดยสารจากผู้โดยสารที่ต้องชำระค่าโดยสารแบบเงินสดและชำระค่าโดยสารผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ยังพบว่าพนักงานขับรถที่มีประมาณ 5,600 คน มีความเสี่ยงเช่นกัน

ดังนั้นจึงเห็นควรให้ ขสมก. เดินรถเมล์ให้บริการประชาชนฟรีชั่วคราวไปก่อน จนถึงวันที่ 30 เม.ย.63 ตามประกาศของ พรก. ฉุกเฉิน เพื่อลดความเสี่ยงและหยุดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้ และขอเงินสนับสนุนจากรัฐบาลตามโครงการรถเมล์ฟรีเพื่อประชาชน ซึ่งการเดินรถเมล์ฟรีนี้ยังคงให้พนักงานเก็บค่าโดยสารประจำรถเหมือนเดิม แต่ไม่ให้เก็บค่าโดยสาร เพียงแต่ให้คอยทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ และจัดระเบียบความเรียบร้อยให้กับผู้โดยสารที่ใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดจุดนั่ง-ยืนบนรถโดยสาร เว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)  โดยขอความร่วมมือผู้ใช้บริการไม่นั่งในที่นั่งที่ติดสติ๊กเกอร์ “งดนั่งชิด โควิด ป้องกันได้” ซึ่งกำหนดให้ที่นั่งเดี่ยวสามารถนั่งได้ตามปกติ

สำหรับที่นั่งคู่ ให้ผู้ใช้บริการนั่งชิดกระจกเพียง 1 ที่นั่ง และกำหนดจุดยืนบนพื้นรถโดยสาร เว้นระยะห่าง 1 เมตร หากครบตามจำนวนที่กำหนดไว้  พนักงานเก็บค่าโดยสารจะแจ้งให้ผู้โดยสารรอใช้บริการรถโดยสารคันถัดไป รวมทั้งสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะโดยสารรถสาธารณะ เพื่อป้องกันตนเองและผู้ร่วมเดินทางโดยขอความร่วมมือผู้ใช้บริการปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ส่วนกรณีที่ให้บริการรถเมล์ฟรีในช่วงที่มีการระบาดของโรคนี้จะทำให้ ขสมก. ขาดทุนหรือไม่มีรายได้ให้องค์การนั้น ปัจจุบันนี้ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร พนักงาน และ สังคมสำคัญที่สุด ที่ทุกคนและทุกหน่วยงานต้องร่วมกันยับยั้งการไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคและเกิดความสูญเสียไปมากกว่านี้ ซึ่งการวิ่งรถเมล์ฟรีนี้เป็นการวิ่งชั่วคราว เมื่อมีการหยุดเชื้อโรคได้สามารถนำรถให้บริการเก็บค่าโดยสารตามปกติ

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th